11:12 | 17/03/2022
Loading...

Đối với thời hiệu khiếu nại quyết định thu hồi đất sẽ là bao lâu?

Đối với thời hiệu khiếu nại quyết định thu hồi đất là bao lâu? Nhà nước thu hồi đất nhưng tài sản gắn liền với đất không được bồi thường khi nào? Ai có thẩm quyền thu hồi đất ở nước ta? 

Đối với thời hiệu khiếu nại quyết định thu hồi đất là bao lâu?

 Xin cho hỏi: Gia đình em nhận được quyết định thu hồi đất cách đây 2 năm, và đã được bồi thường đầy đủ. Nay họ cũng đã giải tỏa xong. Nhưng gia đình em nay phát hiện quyết định thu hồi đất bị sai sót thì có khiếu nại được không ạ? Gia đình có nộp khiếu nại rồi nhưng họ không thụ lý và kêu là hết thời hiệu ạ?

Trả lời:

Theo quy định tại Luật đất đai 2013 thì người sử dụng đất, người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan đến sử dụng đất có quyền khiếu nại quyết định hành chính về đất đai (trong đó có quyết định về thu hồi đất) khi cho rằng quyết định này không đúng với quy định của pháp luật, ảnh hưởng quyền và lợi ích hợp pháp của mình thì người sử dụng đất có quyền khiếu nại đến cơ quan có thẩm quyền để được giải quyết.

Tuy nhiên, việc khiếu nại của người sử dụng đất, người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan đến sử dụng đất chỉ được thụ lý giải quyết khi còn trong thời hiệu khiếu nại.

Theo đó, Tại Điều 9 Luật khiếu nại 2011 có quy định về thời hiệu khiếu nại như sau:

- Thời hiệu khiếu nại là 90 ngày, kể từ ngày nhận được quyết định hành chính hoặc biết được quyết định hành chính, hành vi hành chính.

- Trường hợp người khiếu nại không thực hiện được quyền khiếu nại theo đúng thời hiệu vì ốm đau, thiên tai, địch họa, đi công tác, học tập ở nơi xa hoặc vì những trở ngại khách quan khác thì thời gian có trở ngại đó không tính vào thời hiệu khiếu nại.”

Như vậy: Căn cứ quy định được trích dẫn trên đây thì thời hạn khiếu nại quyết định hành chính, hành vi hành chính là 90 ngày (khoảng 3 tháng), trừ một số trường hợp nhất định.

Mà theo như thông tin bạn cung cấp cho chúng tôi thì gia đình bạn nhận được quyết định thu hồi đất cách đây 2 năm, đã được bồi thường đầy đủ và hiện nay cũng đã giải tỏa xong.

Do đó: Dó thể xác định tính đến thời điểm hiện tại đã quá thời hiệu khiếu nại quyết định thu hồi đất đó. Đồng nghĩa không còn thời hiệu khiếu nại nữa nên việc khiếu nại của gia đình bạn không được thụ lý giải quyết là phù hợp với quy định của pháp luật.

Trên đây là quan điểm tư vấn của chúng tôi đối với vấn đề mà bạn đang thắc mắc.

Nhà nước thu hồi đất nhưng tài sản gắn liền với đất không được bồi thường khi nào?

Nhà nước có tiến hành thu hồi đất để mở rộng đường giao thông nông thôn, có đi ngang qua miếng đất của anh trai tôi, trên đó có hàng rào, tuy nhiên nghe anh tôi bảo là không được bồi thường phần tài sản trên đất, tôi vẫn không rõ lắm, nên nhờ ban tư vấn hỗ trợ giúp: Nhà nước thu hồi đất nhưng tài sản gắn liền với đất không được bồi thường khi nào?

Trả lời:

Tại Điều 92 Luật đất đai 2013 có quy định trường hợp Nhà nước thu hồi đất không được bồi thường tài sản gắn liền với đất như sau:

- Tài sản gắn liền với đất thuộc một trong các trường hợp thu hồi đất:

+ Sử dụng đất không đúng mục đích đã được Nhà nước giao, cho thuê, công nhận quyền sử dụng đất và đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi sử dụng đất không đúng mục đích mà tiếp tục vi phạm;

+ Người sử dụng đất cố ý hủy hoại đất;

+ Đất không được chuyển nhượng, tặng cho theo quy định của Luật này mà nhận chuyển nhượng, nhận tặng cho;

+ Đất được Nhà nước giao để quản lý mà để bị lấn, chiếm;

+ Đất không được chuyển quyền sử dụng đất theo quy định của Luật này mà người sử dụng đất do thiếu trách nhiệm để bị lấn, chiếm;

+ Đất được Nhà nước giao, cho thuê để thực hiện dự án đầu tư mà không được sử dụng trong thời hạn 12 tháng liên tục hoặc tiến độ sử dụng đất chậm 24 tháng so với tiến độ ghi trong dự án đầu tư kể từ khi nhận bàn giao đất trên thực địa phải đưa đất vào sử dụng; trường hợp không đưa đất vào sử dụng thì chủ đầu tư được gia hạn sử dụng 24 tháng và phải nộp cho Nhà nước khoản tiền tương ứng với mức tiền sử dụng đất, tiền thuê đất đối với thời gian chậm tiến độ thực hiện dự án trong thời gian này; hết thời hạn được gia hạn mà chủ đầu tư vẫn chưa đưa đất vào sử dụng thì Nhà nước thu hồi đất mà không bồi thường về đất và tài sản gắn liền với đất, trừ trường hợp do bất khả kháng;

+ Cá nhân sử dụng đất chết mà không có người thừa kế;

+ Đất được Nhà nước giao, cho thuê có thời hạn nhưng không được gia hạn;

- Tài sản gắn liền với đất được tạo lập trái quy định của pháp luật hoặc tạo lập từ sau khi có thông báo thu hồi đất của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

- Công trình hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội và công trình xây dựng khác không còn sử dụng.

=> Như vậy, nếu như tài sản trên đất bị thu hồi của anh bạn thuộc vào các trường hợp trên thì không được bồi thường bạn nhé.

Ai có thẩm quyền thu hồi đất ở nước ta?

Tôi đang tìm hiểu một số quy định về đất đai và muốn hỏi Ban biên tập một câu như sau: Ai có thẩm quyền thu hồi đất ở nước ta? Mong sớm nhận được sự phản hồi. Tôi xin chân thành cảm ơn!

Trả lời:

Nhà nước thu hồi đất được hiểu là việc Nhà nước quyết định thu lại quyền sử dụng đất của người được Nhà nước trao quyền sử dụng đất hoặc thu lại đất của người sử dụng đất vi phạm pháp luật về đất đai.

Tại Điều 66 Luật đất đai 2013 có quy định về thẩm quyền thu hồi đất như sau:

- Ủy ban nhân dân cấp tỉnh quyết định thu hồi đất trong các trường hợp sau đây:

+ Thu hồi đất đối với tổ chức, cơ sở tôn giáo, người Việt Nam định cư ở nước ngoài, tổ chức nước ngoài có chức năng ngoại giao, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài, trừ trường hợp thu hồi đất ở của người Việt Nam định cư ở nước ngoài được sở hữu nhà ở tại Việt Nam;

+ Thu hồi đất nông nghiệp thuộc quỹ đất công ích của xã, phường, thị trấn.

Ủy ban nhân dân cấp huyện quyết định thu hồi đất trong các trường hợp sau đây:

+ Thu hồi đất đối với hộ gia đình, cá nhân, cộng đồng dân cư;

+ Thu hồi đất ở của người Việt Nam định cư ở nước ngoài được sở hữu nhà ở tại Việt Nam.

Lưu ý: Trường hợp trong khu vực thu hồi đất có cả đối tượng thuộc thẩm quyền của Ủy ban nhân dân cấp tỉnh và cấp huyện thì Ủy ban nhân dân cấp tỉnh quyết định thu hồi đất hoặc ủy quyền cho Ủy ban nhân dân cấp huyện quyết định thu hồi đất.

Trên đây là nội dung giải đáp về thẩm quyền thu hồi đất.

Trân trọng!

Lê Bảo Y

TRA CỨU HỎI ĐÁP
Hỏi đáp mới nhất về
Đặt câu hỏi

Quý khách cần hỏi thêm thông tin về có thể đặt câu hỏi tại đây.

Chủ quản: Công ty THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Giấy phép số: 27/GP-TTĐT, do Sở TTTT TP. HCM cấp ngày 09/05/2019.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Bùi Tường Vũ - Số điện thoại liên hệ: 028 3930 3279
Địa chỉ: P.702A , Centre Point, 106 Nguyễn Văn Trỗi, P.8, Q. Phú Nhuận, TP. HCM;
Địa điểm Kinh Doanh: Số 17 Nguyễn Gia Thiều, P. Võ Thị Sáu, Q3, TP. HCM;
Chứng nhận bản quyền tác giả số 416/2021/QTG ngày 18/01/2021, cấp bởi Bộ Văn hoá - Thể thao - Du lịch
Thông báo
Bạn không có thông báo nào