Cấp lại chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản hết hạn phải thi sát hạch lại?

Cá nhân có được tự kinh doanh dịch vụ môi giới BĐS mà không thành lập DN? Thành lập sàn giao dịch bất động sản phải có 2 người có chứng chỉ hành nghề môi giới BĐS? Cấp lại chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản hết hạn phải thi sát hạch lại?

Cá nhân có được tự kinh doanh dịch vụ môi giới BĐS mà không thành lập DN?

Cá nhân có được tự kinh doanh dịch vụ môi giới BĐS mà không thành lập DN?Xin hỏi có bắt buộc phải thành lập doanh nghiệp mới được kinh doanh dịch vụ môi giới bất động sản không? Tôi muốn làm dịch vụ này theo kiểu cá nhân thôi, không có mở công ty gì cả.

Trả lời:

Khoản 1, Khoản 2 Điều 62 Luật Kinh doanh bất động sản 2014 quy định về điều kiện của tổ chức, cá nhân kinh doanh dịch vụ môi giới bất động sản như sau:

- Tổ chức, cá nhân kinh doanh dịch vụ môi giới bất động sản phải thành lập doanh nghiệp và phải có ít nhất 02 người có chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản, trừ trường hợp quy định tại khoản 2 Điều này.

- Cá nhân có quyền kinh doanh dịch vụ môi giới bất động sản độc lập nhưng phải có chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản và đăng ký nộp thuế theo quy định của pháp luật về thuế.

Theo quy định này, pháp luật không bắt buộc phải thành lập doanh nghiệp mới được kinh doanh dịch vụ môi giới bất động sản. Bạn hoàn toàn có thể kinh doanh dịch vụ này độc lập mà không phải mở công ty. Tuy nhiên bạn phải có chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản và đăng ký nộp thuế theo quy định của pháp luật.

Thành lập sàn giao dịch bất động sản phải có 2 người có chứng chỉ hành nghề môi giới BĐS?

Thành lập sàn giao dịch bất động sản phải có 2 người có chứng chỉ hành nghề môi giới BĐS? Nhờ tư vấn điều kiện thành lập sàn giao dịch bất động sản? Nghe nói phải có 2 người có chứng chỉ hành nghề môi giới BĐS có đúng không?

Trả lời:

Điều 69 Luật Kinh doanh bất động sản 2014 có quy định điều kiện thành lập sàn giao dịch bất động sản, theo đó:

- Tổ chức, cá nhân kinh doanh dịch vụ sàn giao dịch bất động sản phải thành lập doanh nghiệp.

- Doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ sàn giao dịch bất động sản phải có ít nhất 02 người có chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản; người quản lý, điều hành sàn giao dịch bất động sản phải có chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản.

- Sàn giao dịch bất động sản phải có quy chế hoạt động, tên, địa chỉ, cơ sở vật chất, kỹ thuật đáp ứng yêu cầu hoạt động.

Theo quy định này thì doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ sàn giao dịch bất động sản phải có ít nhất 02 người có chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản.

Cấp lại chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản hết hạn phải thi sát hạch lại?

Cấp lại chứng chỉ hành nghề môi giới BĐS hết hạn phải thi sát hạch lại? Nghe nói người có nhu cầu cấp lại chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản hết hạn thì phải thi sát hạch lại như cấp mới? Có đúng không?

Trả lời:

Căn cứ Khoản 2 Điều 68 Luật Kinh doanh bất động sản 2014 thì chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản có thời hạn sử dụng là 05 năm.

Và Khoản 2 Điều 17 Thông tư 11/2015/TT-BXD có quy định người có chứng chỉ hết hạn, hoặc gần hết hạn nếu muốn cấp lại chứng chỉ thì phải thi sát hạch theo quy định sau:

- Trường hợp đăng ký dự thi lại tại địa phương đã cấp chứng chỉ thì chỉ phải thi phần kiến thức cơ sở theo quy định tại Thông tư này để được cấp chứng chỉ, số chứng chỉ theo số cũ, chứng chỉ ghi rõ trên trang 01 là cấp lần thứ hai, lần thứ ba (theo mẫu tại Phụ lục 4c của Thông tư này);

- Trường hợp đăng ký dự thi ở địa phương khác thì phải thực hiện thủ tục thi sát hạch như cấp chứng chỉ mới nhưng chỉ phải thi phần kiến thức cơ sở.

Như vậy, trường hợp đăng ký dự thi ở địa phương khác thì phải thực hiện thủ tục thi sát hạch như cấp chứng chỉ mới nhưng chỉ phải thi phần kiến thức cơ sở.

Trân trọng!

Cấp lại chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản
Hỏi đáp mới nhất về Cấp lại chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản
Hỏi đáp pháp luật
Cấp lại chứng chỉ hành nghề môi giới BĐS hết hạn phải thi sát hạch lại như cấp mới?
Hỏi đáp pháp luật
Khi nào được cấp lại chứng chỉ môi giới BĐS đã bị thu hồi?
Hỏi đáp pháp luật
Cấp lại chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản như thế nào?
Hỏi đáp pháp luật
Thủ tục cấp lại chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản do mất, bị rách, bị cháy, bị hủy hoại do thiên tai hoặc lý do bất khả kháng
Hỏi đáp pháp luật
Cấp lại chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản hết hạn phải thi sát hạch lại?
Hỏi đáp pháp luật
Thủ tục cấp lại chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản do hết hạn
Đặt câu hỏi

Quý khách cần hỏi thêm thông tin về có thể đặt câu hỏi tại đây.

Đi đến trang Tra cứu hỏi đáp về Cấp lại chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản
Nguyễn Đăng Huy
304 lượt xem
Tra cứu hỏi đáp liên quan
Cấp lại chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản
Chủ quản: Công ty THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Giấy phép số: 27/GP-TTĐT, do Sở TTTT TP. HCM cấp ngày 09/05/2019.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Bùi Tường Vũ - Số điện thoại liên hệ: 028 3930 3279
Địa chỉ: P.702A , Centre Point, 106 Nguyễn Văn Trỗi, P.8, Q. Phú Nhuận, TP. HCM;
Địa điểm Kinh Doanh: Số 17 Nguyễn Gia Thiều, P. Võ Thị Sáu, Q3, TP. HCM;
Chứng nhận bản quyền tác giả số 416/2021/QTG ngày 18/01/2021, cấp bởi Bộ Văn hoá - Thể thao - Du lịch
Thông báo
Bạn không có thông báo nào