14:49 | 07/03/2022
Loading...

Bằng cao đẳng dược thì được mở nhà thuốc hay quầy thuốc?

Trường hợp có bằng cao đẳng dược có thể mở nhà thuốc hay quầy thuốc? Chứng chỉ hành nghề dược bị thu hồi có được cấp lại? Thời hạn của giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh dược là bao lâu?

Bằng cao đẳng dược có thể mở nhà thuốc hay quầy thuốc?

Bằng cao đẳng dược có thể mở nhà thuốc hay quầy thuốc? Em đã tốt nghiệp cao đẳng dược tại Đà Nẵng năm 2019. Và đã có chứng chỉ hành nghề dược. Vậy nhà em hiện tại đang ở tại quận liên chiểu thành phố Đà Nẵng, thì có được mở quầy thuốc hay nhà thuốc ạ?

Trả lời:

Điều 18 Luật Dược 2016 quy định Điều kiện đối với người chịu trách nhiệm chuyên môn về dược của cơ sở bán lẻ thuốc:

1. Người chịu trách nhiệm chuyên môn về dược của nhà thuốc phải có văn bằng chuyên môn quy định tại Điểm a Khoản 1 Điều 13 của Luật này và có 02 năm thực hành chuyên môn tại cơ sở dược phù hợp. Người chịu trách nhiệm chuyên môn về dược của nhà thuốc có thể đồng thời là người làm công tác dược lâm sàng tại nhà thuốc.

2. Người chịu trách nhiệm chuyên môn về dược của quầy thuốc phải có một trong các văn bằng chuyên môn quy định tại Điểm a, e hoặc g Khoản 1 Điều 13 của Luật này và có 18 tháng thực hành chuyên môn tại cơ sở dược phù hợp.

Theo đó, với bằng cao đẳng thì em có thể mở quầy thuốc, đối với nhà thuốc thì người chịu trách nhiệm chuyên môn phải có bằng đại học nên em chỉ mở được quầy thuốc thôi.

Chứng chỉ hành nghề dược bị thu hồi có được cấp lại?

Chứng chỉ hành nghề dược bị thu hồi có được cấp lại? Em bị thu hồi chứng chỉ hành nghề dược. Vậy cho em hỏi giờ em có được cấp lại chứng chỉ hành nghề dược không? Mong sớm nhận phản hồi.

Trả lời:

Tại Điều 12 Luật Dược 2016, có quy đinh:

Điều 12. Cấp, cấp lại, Điều chỉnh nội dung Chứng chỉ hành nghề dược

1. Cấp Chứng chỉ hành nghề dược được thực hiện theo hình thức xét duyệt cho người đề nghị hoặc hình thức thi cho người có nhu cầu và áp dụng đối với trường hợp sau đây:

...

b) Người đã được cấp Chứng chỉ hành nghề dược nhưng Chứng chỉ hành nghề dược bị thu hồi theo quy định tại Điều 28 của Luật này.

Trường hợp bị thu hồi Chứng chỉ hành nghề dược theo quy định tại Khoản 4, 6, 10 hoặc 11 Điều 28 của Luật này thì Chứng chỉ hành nghề dược chỉ được cấp sau 12 tháng kể từ ngày bị thu hồi.

Như vậy, theo quy định trên thì người bị thu hồi chứng chỉ hành nghề dược vẫn được cấp lại chứng chỉ hành nghề. Trong trường hợp sau thì Chứng chỉ hành nghề dược chỉ được cấp sau 12 tháng kể từ ngày bị thu hồi. Bao gồm:

- Giả mạo giấy tờ trong hồ sơ đề nghị cấp Chứng chỉ hành nghề dược.

- Người có chứng chỉ hành nghề cho thuê, cho mượn, thuê, mượn hoặc cho người khác sử dụng Chứng chỉ hành nghề dược.

- Đã bị xử phạt vi phạm hành chính bằng hình thức tước Chứng chỉ hành nghề dược từ 02 lần trở lên đối với một hành vi vi phạm.

Thời hạn của giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh dược là bao lâu?

Thời hạn của giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh dược là bao lâu? Em có mở một nhà thuốc và có xin cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh dược. Vậy Ban tư vấn cho em hỏi thời hạn của giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh dược là bao lâu? Mong sớm nhận được phản hồi từ Ban tư vấn. Chân thành cảm ơn!

Trả lời:

Theo quy định tại Điều 41 Luật Dược 2016 thì Giấy chứng nhận đủ Điều kiện kinh doanh dược không quy định thời hạn hiệu lực.

Như vậy, theo quy định trên đây thì Giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh dược là vô thời hạn. Tuy nhiên nếu cơ sở kinh doanh dược không đáp ứng đủ điều kiện theo quy định tại Điều 33 Luật Dược 2016 thì có thể bị thu hồi giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh dược. Việc đánh giá đủ điều kiện về cơ sở vật chất, kỹ thuật và nhân sự được thực hiện 03 năm một lần hoặc đột xuất theo quy định của Bộ trưởng Bộ Y tế hoặc Điều ước quốc tế mà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam là thành viên.

Trân trọng!

Nguyễn Đăng Huy

TRA CỨU HỎI ĐÁP
Hỏi đáp mới nhất về
Đặt câu hỏi

Quý khách cần hỏi thêm thông tin về có thể đặt câu hỏi tại đây.

Chủ quản: Công ty THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Giấy phép số: 27/GP-TTĐT, do Sở TTTT TP. HCM cấp ngày 09/05/2019.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Bùi Tường Vũ - Số điện thoại liên hệ: 028 3930 3279
Địa chỉ: P.702A , Centre Point, 106 Nguyễn Văn Trỗi, P.8, Q. Phú Nhuận, TP. HCM;
Địa điểm Kinh Doanh: Số 17 Nguyễn Gia Thiều, P. Võ Thị Sáu, Q3, TP. HCM;
Chứng nhận bản quyền tác giả số 416/2021/QTG ngày 18/01/2021, cấp bởi Bộ Văn hoá - Thể thao - Du lịch
Thông báo
Bạn không có thông báo nào