15:02 | 07/03/2022
Loading...

Cơ quan nào sẽ có thẩm quyền nào có thẩm quyền giải quyết khiếu nại trong quản lý, thi hành tạm giam?

Cơ quan nào có thẩm quyền nào có thẩm quyền giải quyết khiếu nại trong quản lý, thi hành tạm giam? Cho tôi hỏi, em tôi hiện đang bị tạm giam để điều tra vụ án hình sự. Mà em tôi muốn khiếu nại công tác thi hành tạm giam tại trại tạm giam. Vậy giờ em tôi khiếu nại thì cơ quan nào có thẩm quyền giải quyết, là nơi đang tạm giam em tôi, hay cơ quan nào? Thời gian để cơ quan đó nhận được đơn khiếu nại là bao nhiêu lâu?

Cơ quan nào có thẩm quyền nào có thẩm quyền giải quyết khiếu nại trong quản lý, thi hành tạm giam?

Căn cứ vào Khoản 1 Điều 46 Luật thi hành tạm giữ tạm giam 2015 quy định về thẩm quyền giải quyết khiếu nại trong thi hành tạm giữ tạm giam như sau:

Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân cấp huyện, Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân cấp tỉnh, Viện trưởng Viện kiểm sát quân sự khu vực, Viện trưởng Viện kiểm sát quân sự quân khu và tương đương giải quyết khiếu nại đối với quyết định, hành vi trái pháp luật trong quản lý, thi hành tạm giữ, tạm giam của cơ quan, người có thẩm quyền thuộc trách nhiệm kiểm sát của mình.

Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân cấp trên có thẩm quyền giải quyết khiếu nại đối với việc giải quyết khiếu nại của Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân cấp dưới; quyết định giải quyết khiếu nại của Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân cấp trên là quyết định có hiệu lực pháp luật.

Như vậy, theo quy định trên, trong trường hợp em bạn thực hiện khiếu nại việc quản lý và thi hành tạm giam thì cơ quan có thẩm quyền giải quyết là Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tương đương giải quyết khiếu nại đối với quyết định, hành vi trái pháp luật trong quản lý, thi hành tạm giữ, tạm giam của cơ quan, người có thẩm quyền thuộc trách nhiệm kiểm sát của mình.

Thời gian để cơ quan có thẩm quyền nhận được đơn khiếu nại là bao nhiêu lâu?

Tại Khoản 2 Điều 46 Luật thi hành tạm giữ tạm giam 2015 quy định về thời gian để nhận được đơn khiếu nại như sau:

Cơ quan, người có thẩm quyền trong quản lý, thi hành tạm giữ, tạm giam nhận được đơn khiếu nại quy định tại Điều 44 của Luật này, thì phải chuyển khiếu nại của người bị tạm giữ, người bị tạm giam cho Viện kiểm sát nhân dân trong thời hạn 24 giờ kể từ khi nhận được khiếu nại.

Vậy trong thời hạn là 24 giờ kể từ khi cơ quan thi hành tạm giam nhận được đơn khiếu nại thì phải chuyển tới Viện kiểm sát cùng cấp có thảm quyền giải quyết.

Trân trọng!

TRA CỨU HỎI ĐÁP
Hỏi đáp mới nhất về
Đặt câu hỏi

Quý khách cần hỏi thêm thông tin về có thể đặt câu hỏi tại đây.

Chủ quản: Công ty THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Giấy phép số: 27/GP-TTĐT, do Sở TTTT TP. HCM cấp ngày 09/05/2019.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Bùi Tường Vũ - Số điện thoại liên hệ: 028 3930 3279
Địa chỉ: P.702A , Centre Point, 106 Nguyễn Văn Trỗi, P.8, Q. Phú Nhuận, TP. HCM;
Địa điểm Kinh Doanh: Số 17 Nguyễn Gia Thiều, P. Võ Thị Sáu, Q3, TP. HCM;
Chứng nhận bản quyền tác giả số 416/2021/QTG ngày 18/01/2021, cấp bởi Bộ Văn hoá - Thể thao - Du lịch
Thông báo
Bạn không có thông báo nào