14:15 | 01/03/2022
Loading...

Đã nghỉ học chỉ còn thẻ sinh viên thì làm sao để được hoãn nghĩa vụ quân sự?

Chưa được xóa án tích có được gọi khám nghĩa vụ quân sự không? Đã nghỉ học chỉ còn thẻ sinh viên làm sao để hoãn nghĩa vụ quân sự? Lệnh gọi khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự trái quy định thì khiếu nại lên đâu?

Chưa được xóa án tích có được gọi khám nghĩa vụ quân sự không?

Chưa được xóa án tích có được gọi khám nghĩa vụ quân sự không? Theo quy định thì người chưa được xóa án tích có được gọi khám tuyển nghĩa vụ quân sự không?

Trả lời:

Theo quy định tại Điều 19 Luật nghĩa vụ quân sự 2015 thì:

Công dân được đưa ra khỏi danh sách đăng ký nghĩa vụ quân sự trong trường hợp sau đây:

a) Chết;

b) Hết độ tuổi phục vụ trong ngạch dự bị;

c) Trường hợp quy định tại khoản 1 Điều 13 hoặc Điều 14 của Luật này.

Cụ thể Khoản 1 Điều 13 xác định đây là trường hợp người đang bị truy cứu trách nhiệm hình sự; đang chấp hành hình phạt tù, cải tạo không giam giữ, quản chế hoặc đã chấp hành xong hình phạt tù nhưng chưa được xóa án tích.

Như vậy, theo quy định trên thì người chưa được xóa án tích thì sẽ thuộc trường hợp đưa ra khỏi danh sách gọi khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự, vì vậy, không gọi khám sức khỏe khi vẫn còn án tích.

Đã nghỉ học chỉ còn thẻ sinh viên làm sao để hoãn nghĩa vụ quân sự?

Đã nghỉ học chỉ còn thẻ sinh viên làm sao để hoãn nghĩa vụ quân sự? Em năm nay 21 tuổi đã từng học đại học đến giữa năm 2 đại học thì đã nghỉ học. Hiện tại thì phường báo em phải nộp giấy chứng nhận học sinh sinh viên để hoãn nghĩa vụ quân sự thì phải làm sao, giờ em chỉ còn mỗi thẻ sinh viên có ghi thời niên khóa là 2019-2023 thôi ạ.

Trả lời:

Theo quy định tại khoản 1 Điều 41 Luật Nghĩa vụ quân sự 2015 về các trường hợp được tạm hoãn thực hiện nghĩa vụ thì:

“1. Tạm hoãn gọi nhập ngũ đối với những công dân sau đây:

...

g) Đang học tại cơ sở giáo dục phổ thông; đang được đào tạo trình độ đại học hệ chính quy thuộc cơ sở giáo dục đại học, trình độ cao đẳng hệ chính quy thuộc cơ sở giáo dục nghề nghiệp trong thời gian một khóa đào tạo của một trình độ đào tạo.”

Theo đó, nếu bạn đang là học sinh, sinh viên học tập tại các cơ sở giáo dục phổ thông, trường cao đẳng, đại học thì bạn sẽ nằm trong diện đối tượng được hoãn nghĩa vụ quân sự. Việc nộp giấy xác nhận là học sinh/sinh viên của nơi đang theo học là cơ sở để ủy ban nhân dân xã xác định bạn thuộc diện được tạm hoãn nhập ngũ, từ đó sẽ không gọi bạn đi khám sức khỏe.

Tuy nhiên ở thời điểm hiện tại, bạn đã nghỉ học và không còn là sinh viên của trường, vì thế bạn sẽ không nằm trong diện được hoãn nhập ngũ nữa. Trong trường hợp này, bạn không cần thiết phải nộp giấy xác nhận là sinh viên cho bên UBND xã. Đến thời gian khám sức khỏe để nhập ngũ, bạn vẫn sẽ được gửi giấy báo bình thường.

Lệnh gọi khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự trái quy định thì khiếu nại lên đâu?

Lệnh gọi khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự trái quy định thì khiếu nại lên đâu? Tôi sinh năm 1994 đến nay tôi đủ 28 tuổi và đã hết tuổi gọi nhập ngũ theo quy định, nhưng tôi vẫn giấy báo khám sức khỏe và các cán bộ bên Ban chỉ huy quân sự xã làm khó. Vậy Ban biên tập cho hỏi, nếu tôi làm đơn khiếu nại hành vi này thì tôi khiếu nại lên cơ quan nào?

Trả lời:

Theo Khoản 2 Điều 40 Luật nghĩa vụ quân sự 2015 quy định:

"Chỉ huy trưởng Ban Chỉ huy quân sự cấp huyện ra lệnh gọi khám sức khỏe cho công dân trong diện gọi nhập ngũ; Trưởng Công an cấp huyện ra lệnh gọi khám sức khỏe cho công dân trong diện gọi thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân. Lệnh gọi khám sức khỏe phải được giao cho công dân trước thời điểm khám sức khỏe 15 ngày."

Như vậy, lệnh gọi khám sức khỏe của bạn do Chỉ huy trưởng Ban chỉ huy quân sự cấp huyện ra lệnh.

Mặt khác, tại Điều 30 Luật nghĩa vụ quân sự 2015 quy định độ tuổi gọi nhập ngũ đến hết 27 tuổi.

Theo như thông tin bạn cung cấp thì bạn hiện nay đã 28 tuổi đã hết tuổi gọi nhập ngũ, nhưng Chỉ huy trưởng Ban chỉ huy quân sự cấp huyện vẫn ra lệnh khám sức khỏe là trái quy định của pháp luật.

Bên cạnh đó tại Khoản 1 Điều 6 Thông tư 218/2013/TT-BQP quy định: Trung đoàn trưởng, Lữ đoàn trưởng, Chỉ huy trưởng Ban chỉ huy quân sự huyện, Đồn trưởng Đồn biên phòng và cấp tương đương có thẩm quyền giải quyết khiếu nại lần đầu đối với quyết định hành chính, hành vi hành chính của mình và của quân nhân, công nhân viên quốc phòng do mình quản lý.

Như vậy, bạn có quyền khiếu nại lệnh gọi khám sức khỏe trái quy định của pháp luật đến Chỉ huy trưởng Ban chỉ huy quân sự cấp huyện (nơi gửi lệnh gọi khám sức khỏe cho bạn.)

Trân trọng!

Đi đến trang Tra cứu hỏi đáp về Tạm hoãn nghĩa vụ quân sự

Nguyễn Đăng Huy

Chủ quản: Công ty THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Giấy phép số: 27/GP-TTĐT, do Sở TTTT TP. HCM cấp ngày 09/05/2019.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Bùi Tường Vũ - Số điện thoại liên hệ: 028 3930 3279
Địa chỉ: P.702A , Centre Point, 106 Nguyễn Văn Trỗi, P.8, Q. Phú Nhuận, TP. HCM;
Địa điểm Kinh Doanh: Số 17 Nguyễn Gia Thiều, P. Võ Thị Sáu, Q3, TP. HCM;
Chứng nhận bản quyền tác giả số 416/2021/QTG ngày 18/01/2021, cấp bởi Bộ Văn hoá - Thể thao - Du lịch
Thông báo
Bạn không có thông báo nào