14:06 | 22/02/2022
Loading...

Đã đi tù có được đăng ký nghĩa vụ quân sự? Anh đi nghĩa vụ công an thì em được tạm hoãn NVQS bao lâu?

Cho hỏi trường hợp đã đi tù có được đăng ký nghĩa vụ quân sự? Vào Đảng rồi có được miễn nghĩa vụ quân sự? Anh đi nghĩa vụ công an thì em được tạm hoãn NVQS bao lâu?

Đã đi tù có được đăng ký nghĩa vụ quân sự?

Đã đi tù có được đăng ký nghĩa vụ quân sự? Tôi có đứa em nó đã đi tù, nay về rồi mà vẫn trong độ tuổi đi Nghĩa vụ quân sự thì có được đăng ký nghĩa vụ quân sự không? Cả nhà tôi đang muốn cho em nó đi để rèn luyện.

Trả lời:

Điều 13 Luật Nghĩa vụ quân sự 2015 quy định về đối tượng không được đăng ký nghĩa vụ quân sự như sau:

- Công dân thuộc một trong các trường hợp sau đây không được đăng ký nghĩa vụ quân sự:

+ Đang bị truy cứu trách nhiệm hình sự; đang chấp hành hình phạt tù, cải tạo không giam giữ, quản chế hoặc đã chấp hành xong hình phạt tù nhưng chưa được xóa án tích;

+ Đang bị áp dụng biện pháp giáo dục tại xã, phường, thị trấn (sau đây gọi chung là cấp xã) hoặc đưa vào trường giáo dưỡng, cơ sở giáo dục bắt buộc, cơ sở cai nghiện bắt buộc;

+ Bị tước quyền phục vụ trong lực lượng vũ trang nhân dân.

- Khi hết thời hạn áp dụng các biện pháp quy định tại khoản 1 Điều này, công dân được đăng ký nghĩa vụ quân sự.

Theo quy định nêu trên, trường hợp người đã chấp hành xong hình phạt tù nhưng chưa được xóa án tích thì không được đăng ký nghĩa vụ quân sự. Trường hợp người này đã được xóa án tích thì được đăng ký nghĩa vụ quân sự.

Do đó, em của bạn chưa được xóa án tích thì không được đăng ký nghĩa vụ quân sự; nếu đã được xóa án tích thì được đăng ký nghĩa vụ quân sự.

Vào Đảng rồi có được miễn nghĩa vụ quân sự?

Vào Đảng rồi có được miễn nghĩa vụ quân sự? Hiện em đã được kết nạp Đảng vậy cho em hỏi khi vào Đảng rồi thì có bắt buộc phải đi nghĩa vụ quân sự không ạ? Có được miễn nghĩa vụ quân sự không?

Trả lời:

Khoản 2 Điều 41 Luật Nghĩa vụ quân sự 2015 quy định các trường hợp sau đây được miễn nghĩa vụ quân sự:

- Con của liệt sĩ, con của thương binh hạng một;

- Một anh hoặc một em trai của liệt sĩ;

- Một con của thương binh hạng hai; một con của bệnh binh suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên; một con của người nhiễm chất độc da cam suy giảm khả năng lao động từ 81 % trở lên;

- Người làm công tác cơ yếu không phải là quân nhân, Công an nhân dân;

- Cán bộ, công chức, viên chức, thanh niên xung phong được điều động đến công tác, làm việc ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn theo quy định của pháp luật từ 24 tháng trở lên.

Như vậy, bạn phải thuộc một trong các trường hợp nêu trên thì được miễn nghĩa vụ quân sự. Trường hợp bạn đã kết nạp Đảng không phải là căn cứ để được miễn nghĩa vụ quân sự.

Anh đi nghĩa vụ công an thì em được tạm hoãn NVQS bao lâu?

Anh đi nghĩa vụ công an thì em được tạm hoãn NVQS bao lâu? Em năm nay 21 tuổi, năm sau em sẽ đi tham gia nghĩa vụ công an. Nhà em bình thường, không có thương binh liệt sỹ, bệnh tật hay hoàn cảnh khó khăn gì, sức khỏe đều tốt. Vậy em trai của em ở nhà hiện đang 18 tuổi được hoãn nghĩa vụ tới khi nào ạ?

Trả lời:

Khoản 1d Điều 41 Luật Nghĩa vụ quân sự 2015 quy định tạm hoãn gọi nhập ngũ đối với những công dân sau đây:

Có anh, chị hoặc em ruột là hạ sĩ quan, binh sĩ đang phục vụ tại ngũ; hạ sĩ quan, chiến sĩ thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân.

Và theo Khoản 1 Điều 8 Luật Công an nhân dân 2018 thì: Công dân thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân là thực hiện nghĩa vụ bảo vệ Tổ quốc trong lực lượng vũ trang nhân dân. Hằng năm, Công an nhân dân được tuyển chọn công dân trong độ tuổi gọi nhập ngũ vào phục vụ trong Công an nhân dân với thời hạn là 24 tháng. Bộ trưởng Bộ Công an quyết định kéo dài thời hạn phục vụ tại ngũ của hạ sĩ quan, chiến sĩ nghĩa vụ nhưng không quá 06 tháng trong trường hợp sau đây:

- Để bảo đảm nhiệm vụ sẵn sàng chiến đấu;

- Đang thực hiện nhiệm vụ phòng, chống thiên tai, dịch bệnh, cứu nạn, cứu hộ.

Như vậy, nếu không rơi vào trường hợp bị kéo dài thời gian phục vụ thì bạn sẽ thực hiện nghĩa vụ công an là 24 tháng. Trong thời gian này em bạn sẽ được tạm hoãn nghĩa vụ quân sự.

Trân trọng!

Đi đến trang Tra cứu hỏi đáp về Nghĩa vụ công an

Nguyễn Đăng Huy

Chủ quản: Công ty THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Giấy phép số: 27/GP-TTĐT, do Sở TTTT TP. HCM cấp ngày 09/05/2019.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Bùi Tường Vũ - Số điện thoại liên hệ: 028 3930 3279
Địa chỉ: P.702A , Centre Point, 106 Nguyễn Văn Trỗi, P.8, Q. Phú Nhuận, TP. HCM;
Địa điểm Kinh Doanh: Số 17 Nguyễn Gia Thiều, P. Võ Thị Sáu, Q3, TP. HCM;
Chứng nhận bản quyền tác giả số 416/2021/QTG ngày 18/01/2021, cấp bởi Bộ Văn hoá - Thể thao - Du lịch
Thông báo
Bạn không có thông báo nào