16:28 | 22/02/2022
Loading...

Ai sẽ có thẩm quyền quyết định việc tạm hoãn gọi nhập ngũ? Vừa mới ra tù có được tạm hoãn thực hiện nghĩa vụ quân sự không?

Ai có thẩm quyền quyết định việc tạm hoãn gọi nhập ngũ? Thời gian phục vụ tại ngũ của người tham gia nghĩa vụ quân sự được tính từ thời gian nào? Vừa mới ra tù có được tạm hoãn thực hiện nghĩa vụ quân sự không?

Ai có thẩm quyền quyết định việc tạm hoãn gọi nhập ngũ?

Ai có thẩm quyền quyết định việc tạm hoãn gọi nhập ngũ? Theo quy định của pháp luật hiện hành thì ai có thẩm quyền quyết định việc tạm hoãn gọi nhập ngũ ạ? Mong sớm nhận hồi đáp.

Trả lời:

Tại Điều 42 Luật nghĩa vụ quân sự 2015, có quy định:

- Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp huyện quyết định tạm hoãn gọi nhập ngũ và miễn gọi nhập ngũ đối với công dân quy định tại Điều 41 của Luật này.

Chỉ huy trưởng Ban chỉ huy quân sự cấp huyện quyết định công nhận hoàn thành nghĩa vụ quân sự tại ngũ đối với công dân quy định tại khoản 4 Điều 4 của Luật này.

Như vậy, theo quy định nêu trên thì Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp huyện quyết định tạm hoãn gọi nhập ngũ đối với công dân thuộc diện được xem xét tạm hoãn nhập ngũ.

Thời gian phục vụ tại ngũ của người tham gia nghĩa vụ quân sự được tính từ thời gian nào?

Thời gian phục vụ tại ngũ của người tham gia nghĩa vụ quân sự được tính từ thời gian nào? Vui lòng cung cấp cho tôi thông tin quy định về cách tính thời gian tại ngũ của người tham gia nghĩa vụ quân sự? Mong sớm nhận phản hồi. 

Trả lời:

Tại Điều 22 Luật nghĩa vụ quân sự 2015, có quy định:

- Thời gian phục vụ tại ngũ của hạ sĩ quan, binh sĩ được tính từ ngày giao, nhận quân; trong trường hợp không giao, nhận quân tập trung thì tính từ ngày đơn vị Quân đội nhân dân tiếp nhận đến khi được cấp có thẩm quyền quyết định xuất ngũ.

- Thời gian đào ngũ, thời gian chấp hành hình phạt tù tại trại giam không được tính vào thời gian phục vụ tại ngũ.

Như vậy, theo quy định nêu trên thì thời hạn phục vụ tại ngũ của người tham gia nghĩa vụ quân sự được tính từ ngày giao nhận quân đến ngày được cấp có thẩm quyền quyết định xuất ngũ.

Vừa mới ra tù có được tạm hoãn thực hiện nghĩa vụ quân sự không?

Vừa mới ra tù có được tạm hoãn thực hiện nghĩa vụ quân sự không? Thưa luật sư, tôi mới chấp hành xong án 2 năm vì tội trộm cắp tài sản. Hiện tại, bên xã cũng gọi tên đăng ký tham gia Nghĩa vụ quân sự. Không biết trường hợp của tôi, nếu họ xét thì có được tạm hoãn không?

Trả lời:

Căn cứ Điều 41 Luật nghĩa vụ quân sự 2015 quy định về tạm hoãn gọi nhập ngũ đối với những công dân sau đây:

- Chưa đủ sức khỏe phục vụ tại ngũ theo kết luận của Hội đồng khám sức khỏe;

- Là lao động duy nhất phải trực tiếp nuôi dưỡng thân nhân không còn khả năng lao động hoặc chưa đến tuổi lao động; trong gia đình bị thiệt hại nặng về người và tài sản do tai nạn, thiên tai, dịch bệnh nguy hiểm gây ra được Ủy ban nhân dân cấp xã xác nhận;

- Một con của bệnh binh, người nhiễm chất độc da cam suy giảm khả năng lao động từ 61% đến 80%;

- Có anh, chị hoặc em ruột là hạ sĩ quan, binh sĩ đang phục vụ tại ngũ; hạ sĩ quan, chiến sĩ thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân;

- Người thuộc diện di dân, giãn dân trong 03 năm đầu đến các xã đặc biệt khó khăn theo dự án phát triển kinh tế - xã hội của Nhà nước do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh trở lên quyết định;

- Cán bộ, công chức, viên chức, thanh niên xung phong được điều động đến công tác, làm việc ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn theo quy định của pháp luật;

- Đang học tại cơ sở giáo dục phổ thông; đang được đào tạo trình độ đại học hệ chính quy thuộc cơ sở giáo dục đại học, trình độ cao đẳng hệ chính quy thuộc cơ sở giáo dục nghề nghiệp trong thời gian một khóa đào tạo của một trình độ đào tạo.

- Dân quân thường trực.

Như vậy, theo quy định nêu trên thì thì trường hợp của bạn mới chấp hành xong hình phạt tù không thuộc trường hợp được tạm hoãn tham gia nghĩa vụ quân sự. Do đó, bạn căn cứ quy định để thực hiện đúng.

Trân trọng!

Nguyễn Đăng Huy

TRA CỨU HỎI ĐÁP
Hỏi đáp mới nhất về
Đặt câu hỏi

Quý khách cần hỏi thêm thông tin về có thể đặt câu hỏi tại đây.

Chủ quản: Công ty THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Giấy phép số: 27/GP-TTĐT, do Sở TTTT TP. HCM cấp ngày 09/05/2019.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Bùi Tường Vũ - Số điện thoại liên hệ: 028 3930 3279
Địa chỉ: P.702A , Centre Point, 106 Nguyễn Văn Trỗi, P.8, Q. Phú Nhuận, TP. HCM;
Địa điểm Kinh Doanh: Số 17 Nguyễn Gia Thiều, P. Võ Thị Sáu, Q3, TP. HCM;
Chứng nhận bản quyền tác giả số 416/2021/QTG ngày 18/01/2021, cấp bởi Bộ Văn hoá - Thể thao - Du lịch
Thông báo
Bạn không có thông báo nào