10:31 | 09/02/2022
Loading...

Xây nhà 03 tầng thì sẽ được gọi là nhà chung cư?

Xây nhà 03 tầng sẽ được gọi là nhà chung cư? Sử dụng nhà chung cư làm văn phòng công ty thì liệu có được? Nhà chung cư có một chủ sở hữu thì có phải lập Ban quản trị hay không?

Xây nhà 03 tầng sẽ được gọi là nhà chung cư?

Căn cứ Khoản 3 Điều 3 Luật Nhà ở 2014 quy định như sau:

Nhà chung cư là nhà có từ 2 tầng trở lên, có nhiều căn hộ, có lối đi, cầu thang chung, có phần sở hữu riêng, phần sở hữu chung và hệ thống công trình hạ tầng sử dụng chung cho các hộ gia đình, cá nhân, tổ chức, bao gồm nhà chung cư được xây dựng với mục đích để ở và nhà chung cư được xây dựng có mục đích sử dụng hỗn hợp để ở và kinh doanh.

Như vậy, việc xây nhà có 03 tầng chưa hẳn sẽ được xem là chung cư mà điều kiện là đáp ứng các tiêu chí trên như về căn hộ, lối đi, cầu thang và xây dựng với mục đích để ở và nhà chung cư được xây dựng có mục đích sử dụng hỗn hợp để ở và kinh doanh.

Sử dụng nhà chung cư làm văn phòng công ty thì liệu có được?

Căn cứ Khoản 3 Điều 3 Luật Nhà ở 2014 quy định như sau:

Nhà chung cư là nhà có từ 2 tầng trở lên, có nhiều căn hộ, có lối đi, cầu thang chung, có phần sở hữu riêng, phần sở hữu chung và hệ thống công trình hạ tầng sử dụng chung cho các hộ gia đình, cá nhân, tổ chức, bao gồm nhà chung cư được xây dựng với mục đích để ở và nhà chung cư được xây dựng có mục đích sử dụng hỗn hợp để ở và kinh doanh.

Đồng thời, tại Khoản 11 Điều 6 Luật Nhà ở 2014 quy định các hành vi bị nghiêm cấm như sau:

Sử dụng căn hộ chung cư vào mục đích không phải để ở; sử dụng phần diện tích được kinh doanh trong nhà chung cư theo dự án được phê duyệt vào mục đích kinh doanh vật liệu gây cháy, nổ, kinh doanh dịch vụ gây ô nhiễm môi trường, tiếng ồn hoặc các hoạt động khác làm ảnh hưởng đến cuộc sống của các hộ gia đình, cá nhân trong nhà chung cư theo quy định của Chính phủ.

Như vậy,  việc sử dụng căn hộ chung cư làm văn phòng giao dịch hay kinh doanh là bất hợp pháp vì mục đích của chung cư dùng để ở như đã đề cập quy định trên.

Nhà chung cư có một chủ sở hữu thì có phải lập Ban quản trị hay không?

Điều 103 Luật Nhà ở 2014 có quy định về Ban quản trị nhà chung cư như sau:

Đối với nhà chung cư có một chủ sở hữu hoặc nhà chung cư có nhiều chủ sở hữu nhưng có dưới 20 căn hộ thì chủ sở hữu, người sử dụng nhà chung cư thống nhất quyết định việc thành lập Ban quản trị nhà chung cư hoặc không thành lập Ban quản trị nhà chung cư;

Đối với nhà chung cư có nhiều chủ sở hữu mà có từ 20 căn hộ trở lên phải thành lập Ban quản trị nhà chung cư.

Như vậy, chỉ bắt buộc phải thành lập Ban quản trị nhà chung cư đối với nhà chung cư có nhiều chủ sở hữu mà có từ 20 căn hộ trở lên. Những trường hợp khác không bắt buộc phải lập Ban quản trị. Nhà chung cư chỉ có một chủ sở hữu thì không phải lập Ban quản trị.

Trân trọng!

Lê Bảo Y

TRA CỨU HỎI ĐÁP
Hỏi đáp mới nhất về
Đặt câu hỏi

Quý khách cần hỏi thêm thông tin về có thể đặt câu hỏi tại đây.

Chủ quản: Công ty THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Giấy phép số: 27/GP-TTĐT, do Sở TTTT TP. HCM cấp ngày 09/05/2019.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Bùi Tường Vũ - Số điện thoại liên hệ: 028 3930 3279
Địa chỉ: P.702A , Centre Point, 106 Nguyễn Văn Trỗi, P.8, Q. Phú Nhuận, TP. HCM;
Địa điểm Kinh Doanh: Số 17 Nguyễn Gia Thiều, P. Võ Thị Sáu, Q3, TP. HCM;
Chứng nhận bản quyền tác giả số 416/2021/QTG ngày 18/01/2021, cấp bởi Bộ Văn hoá - Thể thao - Du lịch
Thông báo
Bạn không có thông báo nào