10:47 | 12/02/2022
Loading...

Cha mẹ không ngăn con chưa thành niên uống rượu, bia sẽ bị phạt tiền?

Cha mẹ không ngăn con chưa thành niên uống rượu, bia sẽ bị phạt tiền? Tôi tên Quang. Hôm trước là sinh nhật em tôi. Ba mẹ tôi tổ chức sinh nhật cho em tôi tại nhà cùng 1 vài người bạn nhưng em tôi lại tổ chức nhậu nhẹt. Em tôi mới 16 tuổi thôi. Vậy gia đình tôi có bị phạt gì không ạ?

Cha mẹ không ngăn con chưa thành niên uống rượu bia sẽ bị phạt?

Căn cứ Điều 5 Luật Phòng chống tác hại rượu bia 2019 quy định các hành vi bị nghiêm cấm trong phòng, chống tác hại của rượu, bia có quy định nghiêm cấm người chưa đủ 18 tuổi uống rượu, bia.

Bên cạnh đó, tại Điều 36 Nghị định 117/2020/NĐ-CP quy định về hành vi vi phạm các quy định về thông tin, giáo dục, truyền thông về phòng, chống tác hại của rượu, bia như sau:

Phạt tiền từ 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng đối với hành vi không giáo dục, không giám sát, không nhắc nhở thành viên gia đình chưa đủ 18 tuổi không uống rượu, bia.

- Phạt tiền từ 3.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng đối với hành vi thông tin, giáo dục, truyền thông về phòng, chống tác hại của rượu, bia không bảo đảm chính xác, không khách quan và không khoa học.

- Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 15.000.000 đồng đối với hành vi cung cấp thông tin không chính xác, sai sự thật về ảnh hưởng của rượu, bia đối với sức khỏe.

- Biện pháp khắc phục hậu quả:

Buộc cải chính, loại bỏ thông tin sai sự thật đối với hành vi quy định tại khoản 2 và khoản 3 Điều này.

Như vậy theo quy định hiện hành thì hành vi không ngăn cản con uống rượu bia của cha mẹ có thể bị xử phạt từ 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng. Đối chiếu với trường hợp mà bạn đề cập thì việc cha mẹ bạn cho em bạn là người 16 tuổi tổ chức nhậu tại nhà là hành vi vi phạm quy định trên.

Những hành vi bị nghiêm cấm khác nhằm chống tác hại của bia, rượu

Các hành vi bị nghiêm cấm khác về phòng chống tác hại của bia, rượu theo Điều 5 Luật Phòng. chống tác hại của bia, rượu 2019

- Xúi giục, kích động, lôi kéo, ép buộc người khác uống rượu, bia.

- Bán, cung cấp, khuyến mại rượu, bia cho người chưa đủ 18 tuổi.

- Sử dụng lao động là người chưa đủ 18 tuổi trực tiếp tham gia vào việc sản xuất, mua bán rượu, bia.

- Cán bộ, công chức, viên chức, người lao động trong các cơ quan, tổ chức, sĩ quan, hạ sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp, chiến sĩ, người làm việc trong lực lượng vũ trang nhân dân, học sinh, sinh viên uống rượu, bia ngay trước, trong giờ làm việc, học tập và nghỉ giữa giờ làm việc, học tập.

- Điều khiển phương tiện giao thông mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn.

- Quảng cáo rượu có độ cồn từ 15 độ trở lên.

- Cung cấp thông tin không chính xác, sai sự thật về ảnh hưởng của rượu, bia đối với sức khỏe.

- Khuyến mại trong hoạt động kinh doanh rượu, bia có độ cồn từ 15 độ trở lên; sử dụng rượu, bia có độ cồn từ 15 độ trở lên để khuyến mại dưới mọi hình thức.

- Sử dụng nguyên liệu, phụ gia, chất hỗ trợ chế biến không được phép dùng trong thực phẩm; nguyên liệu, phụ gia thực phẩm, chất hỗ trợ chế biến thực phẩm không bảo đảm chất lượng và không rõ nguồn gốc, xuất xứ để sản xuất, pha chế rượu, bia.

- Kinh doanh rượu không có giấy phép hoặc không đăng ký; bán rượu, bia bằng máy bán hàng tự động.

- Kinh doanh, tàng trữ, vận chuyển rượu, bia giả, nhập lậu, không bảo đảm chất lượng, không rõ nguồn gốc, xuất xứ, nhập lậu rượu, bia.

- Các hành vi bị nghiêm cấm khác liên quan đến rượu, bia do luật định.

Theo đó, ngoài trừ việc nghiêm cấm người dưới 18 tuổi uống rươu, bia luật cũng có một số quy định nghiêm cấm đối với sử dụng rượu bia được quy định như trên.

Trân trọng!

Đi đến trang Tra cứu hỏi đáp về Phòng chống tác hại của rượu bia

Võ Ngọc Nhi

Chủ quản: Công ty THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Giấy phép số: 27/GP-TTĐT, do Sở TTTT TP. HCM cấp ngày 09/05/2019.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Bùi Tường Vũ - Số điện thoại liên hệ: 028 3930 3279
Địa chỉ: P.702A , Centre Point, 106 Nguyễn Văn Trỗi, P.8, Q. Phú Nhuận, TP. HCM;
Địa điểm Kinh Doanh: Số 17 Nguyễn Gia Thiều, P. Võ Thị Sáu, Q3, TP. HCM;
Chứng nhận bản quyền tác giả số 416/2021/QTG ngày 18/01/2021, cấp bởi Bộ Văn hoá - Thể thao - Du lịch
Thông báo
Bạn không có thông báo nào