14:08 | 15/01/2022
Loading...

Học nghề, tập nghề để làm việc cho người sử dụng lao động được quy định như thế nào?

Chào chuyên viên, mình muốn hỏi về vấn đề đào tào nghề. Cho mình hỏi: Quy định về học nghề, tập nghề để làm việc cho người sử dụng lao động theo Bộ luật Lao động 2019 gồm những nội dung gì? Hiện em đang trong thời gian học nghề 10 ngày, có phụ anh thợ chính vào thuốc, các công đoạn gội đầu, sấy cho khách. Vậy bên salon có phải trả tiền lương cho em không hay đang học nên không được ạ? Nếu trả thì em được bao nhiêu ạ?

Quy định về học nghề, tập nghề để làm việc cho người sử dụng lao động 

Chào chuyên viên, mình muốn hỏi về vấn đề đào tào nghề. Cho mình hỏi: Quy định về học nghề, tập nghề để làm việc cho người sử dụng lao động theo Bộ luật Lao động 2019 gồm những nội dung gì?

Trả lời: Tại Điều 61 Bộ luật Lao động 2019 có quy định về học nghề, tập nghề để làm việc cho người sử dụng lao động, như sau:

- Học nghề để làm việc cho người sử dụng lao động là việc người sử dụng lao động tuyển người vào để đào tạo nghề nghiệp tại nơi làm việc. Thời gian học nghề theo chương trình đào tạo của từng trình độ theo quy định của Luật Giáo dục nghề nghiệp.

- Tập nghề để làm việc cho người sử dụng lao động là việc người sử dụng lao động tuyển người vào để hướng dẫn thực hành công việc, tập làm nghề theo vị trí việc làm tại nơi làm việc. Thời hạn tập nghề không quá 03 tháng.

- Người sử dụng lao động tuyển người vào học nghề, tập nghề để làm việc cho mình thì không phải đăng ký hoạt động giáo dục nghề nghiệp; không được thu học phí; phải ký hợp đồng đào tạo theo quy định của Luật Giáo dục nghề nghiệp.

- Người học nghề, người tập nghề phải đủ 14 tuổi trở lên và phải có đủ sức khỏe phù hợp với yêu cầu học nghề, tập nghề. Người học nghề, người tập nghề thuộc danh mục nghề, công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm hoặc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm do Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội ban hành phải từ đủ 18 tuổi trở lên, trừ lĩnh vực nghệ thuật, thể dục, thể thao.

- Trong thời gian học nghề, tập nghề, nếu người học nghề, người tập nghề trực tiếp hoặc tham gia lao động thì được người sử dụng lao động trả lương theo mức do hai bên thỏa thuận.

- Hết thời hạn học nghề, tập nghề, hai bên phải ký kết hợp đồng lao động khi đủ các điều kiện theo quy định của Bộ luật này.

Đang học nghề có được trả lương?

Hiện em đang trong thời gian học nghề 10 ngày, có phụ anh thợ chính vào thuốc, các công đoạn gội đầu, sấy cho khách. Vậy bên salon có phải trả tiền lương cho em không hay đang học nên không được ạ? Nếu trả thì em được bao nhiêu ạ?

Trả lời: Tại Khoản 1 và Khoản 2 Điều 61 Bộ luật Lao động 2019 thì;

- Học nghề để làm việc cho người sử dụng lao động là việc người sử dụng lao động tuyển người vào để đào tạo nghề nghiệp tại nơi làm việc. Thời gian học nghề theo chương trình đào tạo của từng trình độ theo quy định của Luật Giáo dục nghề nghiệp.

- Tập nghề để làm việc cho người sử dụng lao động là việc người sử dụng lao động tuyển người vào để hướng dẫn thực hành công việc, tập làm nghề theo vị trí việc làm tại nơi làm việc. Thời hạn tập nghề không quá 03 tháng.

Trường hợp bạn được tuyển dụng vào làm thợ phụ cho salon tóc, được dạy thực hành các công đoạn, các khâu phụ trách của một thợ phụ thì được xác định là đang thực hiện hoạt động tập nghề theo quy định trên.

Về tiền lương, theo quy định tại Khoản 5 Điều này thì:

Trong thời gian học nghề, tập nghề, nếu người học nghề, người tập nghề trực tiếp hoặc tham gia lao động thì được người sử dụng lao động trả lương theo mức do hai bên thỏa thuận.

Theo thông tin bạn cung cấp, hiện tại, bạn đang ở giai đoạn học công việc của thợ phụ, tuy nhiên có tham gia trực tiếp vào các khâu để cung cấp dịch vụ cho khách thì salon phải có nghĩa vụ trả lương cho bạn.

Trách nhiệm của người sử dụng lao động về đào tạo, bồi dưỡng, nâng cao trình độ, kỹ năng nghề

Mình bên công ty chuyên về may mặc, quy mô nhỏ. Cho mình hỏi công ty có trách nhiệm gì về đào tạo, bồi dưỡng, nâng cao trình độ, kỹ năng nghề từ năm 2021? Mình cảm ơn nhiều!

Trả lời: Tại Điều 60 Bộ luật Lao động 2019 có quy định:

- Người sử dụng lao động xây dựng kế hoạch hằng năm và dành kinh phí cho việc đào tạo, bồi dưỡng, nâng cao trình độ, kỹ năng nghề, phát triển kỹ năng nghề cho người lao động đang làm việc cho mình; đào tạo cho người lao động trước khi chuyển làm nghề khác cho mình.

- Hằng năm, người sử dụng lao động thông báo kết quả đào tạo, bồi dưỡng, nâng cao trình độ, kỹ năng nghề cho cơ quan chuyên môn về lao động thuộc Ủy ban nhân dân cấp tỉnh.

Trân trọng.

Thư Viện Pháp Luật

TRA CỨU HỎI ĐÁP
Hỏi đáp mới nhất về
Đặt câu hỏi

Quý khách cần hỏi thêm thông tin về có thể đặt câu hỏi tại đây.

Chủ quản: Công ty THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Giấy phép số: 27/GP-TTĐT, do Sở TTTT TP. HCM cấp ngày 09/05/2019.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Bùi Tường Vũ - Số điện thoại liên hệ: 028 3930 3279
Địa chỉ: P.702A , Centre Point, 106 Nguyễn Văn Trỗi, P.8, Q. Phú Nhuận, TP. HCM;
Địa điểm Kinh Doanh: Số 17 Nguyễn Gia Thiều, P. Võ Thị Sáu, Q3, TP. HCM;
Chứng nhận bản quyền tác giả số 416/2021/QTG ngày 18/01/2021, cấp bởi Bộ Văn hoá - Thể thao - Du lịch
Thông báo
Bạn không có thông báo nào