15:25 | 13/01/2022
Loading...

Trong thời gian bao lâu sẽ bị đưa đi trại cai nghiện bắt buộc?

Tôi bị công an phát hiện sử dụng ma túy tại quán karaoke. Lúc lập biên bản công an nói tôi sẽ bị đưa đi trại cai nghiện bắt buộc, nhưng hiện tại tôi đã được về nhà. Vậy không rõ nếu tôi phải đi cai nghiện bắt buộc thì trong thời gian bao lâu tôi phải đi ạ? Và nếu đi thì tôi sẽ đi trong bao lâu? Tôi có được miễn giảm thời gian không? 

Trong thời gian bao lâu sẽ bị đưa đi trại cai nghiện bắt buộc?

Tại Khoản 2 Điều 6 Luật xử lý vi phạm hành chính 2012, có quy định về thời hiệu áp dụng biện pháp xử lý hành chính, như sau:

- Thời hiệu áp dụng biện pháp đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc là 03 tháng, kkể từ ngày cá nhân thực hiện lần cuối hành vi vi phạm.

=> Như vậy, trong thời hạn 3 tháng kể từ thời điểm lập biên bản về việc sử dụng ma túy. Nếu bạn thuộc trường hợp phải đưa đi cai nghiện bắt buộc thì bạn sẽ phải chấp hành hình phạt đó.

Trong hoàn cảnh trên bạn cũng chưa xác định là bạn sẽ thuộc diện sẽ phải cai nghiện bắt buộc hay không. Nhưng nếu bạn thuộc trường hợp phải đi cai nghiện bắt buộc thì bạn sẽ nhận được quyết định xử phạt hành chính, trong quyết định sẽ ghi rõ bạn sẽ phải đi cai nghiện bắt buộc hay không và khi nào sẽ phải thực hiện việc cai nghiện bắt buộc đó.

Thời hạn đi cai nghiện bắt buộc tối đa là bao lâu?

Tại Điều 95 Luật Xử lý vi phạm hành chính 2012, có quy định về thời hạn áp dụng biện pháp đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc, như sau:

Thời hạn áp dụng biện pháp đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc từ 12 tháng đến 24 tháng.

=> Như vậy, theo quy định nêu trên thì thời gian một người bị áp dụng biện pháp đưa cơ sở cai nghiện bắt buộc tối thiểu là 12 tháng và tối đa là 24 tháng.

Điều kiện để giảm thời gian cai nghiện bắt buộc

Tại Điều 58 Nghị định 116/2021/NĐ-CP, có quy định về điều kiện giảm thời hạn cai nghiện bắt buộc, như sau:

1. Điều kiện giảm thời hạn cai nghiện bắt buộc:

- Giảm thời hạn từ 01 đến 03 tháng đối với người đã chấp hành một nửa thời gian cai nghiện bắt buộc tại cơ sở cai nghiện, có ít nhất 03 tháng gần nhất được xếp loại từ khá trở lên quy chế quản lý, đánh giá kết quả học tập, cai nghiện tại cơ sở;

- Giảm thời hạn từ 03 đến 06 tháng đối với người đã chấp hành một nửa thời gian cai nghiện bắt buộc tại cơ sở cai nghiện, lập công, có ít nhất 03 tháng gần nhất được xếp loại từ khá trở lên theo quy chế quản lý, đánh giá kết quả học tập, cai nghiện tại cơ sở.

=> Như vậy, theo quy định nêu trên nếu một người đang trong thời gian cai nghiện bắt buộc để được giảm thời gian thì người đó phải đáp ứng điều kiện yêu cầu nêu trên thì sẽ được giảm.

Trân trọng.

Thư Viện Pháp Luật

TRA CỨU HỎI ĐÁP
Hỏi đáp mới nhất về
Đặt câu hỏi

Quý khách cần hỏi thêm thông tin về có thể đặt câu hỏi tại đây.

Chủ quản: Công ty THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Giấy phép số: 27/GP-TTĐT, do Sở TTTT TP. HCM cấp ngày 09/05/2019.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Bùi Tường Vũ - Số điện thoại liên hệ: 028 3930 3279
Địa chỉ: P.702A , Centre Point, 106 Nguyễn Văn Trỗi, P.8, Q. Phú Nhuận, TP. HCM;
Địa điểm Kinh Doanh: Số 17 Nguyễn Gia Thiều, P. Võ Thị Sáu, Q3, TP. HCM;
Chứng nhận bản quyền tác giả số 416/2021/QTG ngày 18/01/2021, cấp bởi Bộ Văn hoá - Thể thao - Du lịch
Thông báo
Bạn không có thông báo nào