11:27 | 18/12/2021
Loading...

Có thể chuyển cổ phần ưu đãi hoàn lại về thành cổ phần phổ thông được hay không?

Hồi trước tôi có mua cổ phần của một công ty cổ phần, bao gồm có cổ phần phổ thông và cổ phần ưu đãi hoàn lại. Nay công ty làm ăn cũng ngày càng phát triển nên tôi muốn chuyển toàn bộ số cổ phần ưu đãi hoàn lại về thành cổ phần phổ thông liệu có được không?

Căn cứ vào Điều 118 Luật Doanh nghiệp 2020 quy định về cổ phần ưu đãi hoàn lại và quyền của cổ đông có cổ phần ưu đãi hoàn lại như sau:

- Cổ phần ưu đãi hoàn lại là cổ phần được công ty hoàn lại vốn góp theo yêu cầu của người sở hữu hoặc theo các điều kiện được ghi tại cổ phiếu của cổ phần ưu đãi hoàn lại và Điều lệ công ty.

- Cổ đông sở hữu cổ phần ưu đãi hoàn lại có quyền như cổ đông phổ thông, trừ trường hợp quy định tại khoản 3 Điều này.

- Cổ đông sở hữu cổ phần ưu đãi hoàn lại không có quyền biểu quyết, dự họp Đại hội đồng cổ đông, đề cử người vào Hội đồng quản trị và Ban kiểm soát, trừ trường hợp quy định tại khoản 5 Điều 114 và khoản 6 Điều 148 của Luật này.

Mà theo Khoản 5 Điều 114 Luật Doanh nghiệp 2020 quy định như sau:

Cổ phần phổ thông không thể chuyển đổi thành cổ phần ưu đãi. Cổ phần ưu đãi có thể chuyển đổi thành cổ phần phổ thông theo nghị quyết của Đại hội đồng cổ đông.

Như vậy, theo quy định của pháp luật thì do cổ phần ưu đãi hoàn lại là một dạng của cổ phần ưu đãi, nên sẽ được chuyển chuyển thành cổ phần phổ thông nếu được thông qua bởi nghị quyết của Đại hội đồng cổ đông.

Nên trong trường hợp của bạn thì sẽ phụ thuộc vào quyết định của Đại hội đồng cổ đông có được chuyển từ cổ phần ưu đãi biểu quyết sang cổ phần phổ thông hay không.

Trân trọng!

Đi đến trang Tra cứu hỏi đáp về Cổ phần ưu đãi hoàn lại

Chủ quản: Công ty THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Giấy phép số: 27/GP-TTĐT, do Sở TTTT TP. HCM cấp ngày 09/05/2019.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Bùi Tường Vũ - Số điện thoại liên hệ: 028 3930 3279
Địa chỉ: P.702A , Centre Point, 106 Nguyễn Văn Trỗi, P.8, Q. Phú Nhuận, TP. HCM;
Địa điểm Kinh Doanh: Số 17 Nguyễn Gia Thiều, P. Võ Thị Sáu, Q3, TP. HCM;
Chứng nhận bản quyền tác giả số 416/2021/QTG ngày 18/01/2021, cấp bởi Bộ Văn hoá - Thể thao - Du lịch
Thông báo
Bạn không có thông báo nào