10:27 | 15/12/2021
Loading...

Có được nộp hồ sơ nhận trợ cấp xã hội tại nơi tạm trú không?

Dạ, cho em hỏi. Em là mẹ đơn thân thuộc hộ nghèo đang nuôi con 3 tuổi. Hiện em đang tạm trú tại HCM để làm ăn và nuôi con ăn học. Sau khi đi hỏi thì biết là em thuộc đối tượng nhận trợ cấp xã hội hàng tháng, vậy em nộp hồ sơ ở nơi em tạm trú có được không ạ?

Theo Khoản 4 Điều 5 Nghị định 20/2021/NĐ-CP quy định về đối tượng bảo trợ xã hội hưởng trợ cấp xã hội hàng tháng như sau:

Người thuộc diện hộ nghèo, hộ cận nghèo chưa có chồng hoặc chưa có vợ; đã có chồng hoặc vợ nhưng đã chết hoặc mất tích theo quy định của pháp luật và đang nuôi con dưới 16 tuổi hoặc đang nuôi con từ 16 đến 22 tuổi và người con đó đang học văn hóa, học nghề, trung học chuyên nghiệp, cao đẳng, đại học văn bằng thứ nhất quy định tại khoản 2 Điều này (sau đây gọi chung là người đơn thân nghèo đang nuôi con).

Như vậy, trường hợp của chị là mẹ đơn thân nuôi con 3 tuổi và thuộc hộ nghèo, do đó chị thuộc đối tượng nhận trợ cấp xã hội hàng tháng.

Theo đó, chị có thể chuẩn bị hồ sơ bao gồm tờ khai của đối tượng theo Mẫu số 1c, 1d, 1đ ban hành kèm theo Nghị định này. Và gửi Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn nơi cư trú (sau đây gọi chung là Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã) nơi cư trú. Khi nộp hồ sơ cần xuất trình các giấy tờ sau để cán bộ tiếp nhận hồ sơ đối chiếu các thông tin kê khai trong tờ khai:

- Sổ hộ khẩu của đối tượng hoặc văn bản xác nhận của công an xã, phường, thị trấn; Chứng minh thư nhân dân hoặc thẻ căn cước công dân;

- Giấy khai sinh của trẻ em đối với trường hợp xét trợ cấp xã hội đối với trẻ em, người đơn thân nghèo đang nuôi con, người khuyết tật đang nuôi con.

*Về mức hỗ trợ: 360.000 đồng/tháng (đối với mỗi một con đang nuôi)

Đồng thời, tại Khoản 1 Điều 11 Luật cư trú thì nơi cư trú của công dân bao gồm nơi thường trú, nơi tạm trú. Do đó, chị có thể nộp hồ sơ ở nơi tạm trú. Bên cạnh đó, chị có thể liên hệ với UBND phường nơi mình đang tạm trú để được hướng dẫn chi tiết.

Trân trọng!

Đi đến trang Tra cứu hỏi đáp về Trợ cấp xã hội hàng tháng

Thư Viện Pháp Luật

Chủ quản: Công ty THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Giấy phép số: 27/GP-TTĐT, do Sở TTTT TP. HCM cấp ngày 09/05/2019.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Bùi Tường Vũ - Số điện thoại liên hệ: 028 3930 3279
Địa chỉ: P.702A , Centre Point, 106 Nguyễn Văn Trỗi, P.8, Q. Phú Nhuận, TP. HCM;
Địa điểm Kinh Doanh: Số 17 Nguyễn Gia Thiều, P. Võ Thị Sáu, Q3, TP. HCM;
Chứng nhận bản quyền tác giả số 416/2021/QTG ngày 18/01/2021, cấp bởi Bộ Văn hoá - Thể thao - Du lịch
Thông báo
Bạn không có thông báo nào