08:50 | 28/12/2021
Loading...

Có được kiểm định xe khi xe ô tô vi phạm giao thông nhưng chủ xe chưa hoàn thành nghĩa vụ nộp phạt?

Ngày 14/11/2021 tôi có nhận được thông báo của cơ quan công an Quận 7 về việc tôi bị ghi nhận là vượt quá tốc độ cho phép khi tham gia giao thông được ghi lại qua camera giám sát. Đồng thời hẹn tôi ngày 18/11 lên trụ sở để giải quyết vi phạm. Tuy nhiên do bận việc nên đến giờ tôi vẫn chưa đi giải quyết. Ngày mai xe tôi sẽ đến hạn đăng kiểm vậy cho hỏi tôi có thể đưa xe đi đăng kiểm trong khi chưa giải quyết việc vi phạm không? Mong nhận được giải đáp, xin cảm ơn.

Điểm a Khoản 3 Điều 9 Thông tư 16/2021/TT-BGTVT quy định về Giấy chứng nhận kiểm định, Tem kiểm định như sau:

Xe cơ giới được cấp Giấy chứng nhận kiểm định, Tem kiểm định có thời hạn hiệu lực 15 ngày khi kiểm định đạt yêu cầu trong các trường hợp sau:

+ Xe cơ giới bị cảnh báo trên Chương trình Quản lý kiểm định theo quy định tại khoản 12 Điều 80 Nghị định số 100/2019/NĐ-CP.

Theo Khoản 12 Điều 80 Nghị định 100/2019/NĐ-CP quy định như sau:

Trường hợp quá thời hạn hẹn đến giải quyết vụ việc vi phạm được ghi trong biên bản vi phạm hành chính hoặc văn bản thông báo của người có thẩm quyền xử phạt mà chủ phương tiện (xe ô tô, rơ moóc, sơ mi rơ moóc, xe máy chuyên dùng) vi phạm chưa đến trụ sở của người có thẩm quyền xử phạt để giải quyết, thì người có thẩm quyền xử phạt gửi thông báo cho cơ quan đăng kiểm để đưa vào cảnh báo phương tiện liên quan đến vi phạm hành chính trên Chương trình Quản lý kiểm định.

Khi phương tiện đến kiểm định, cơ quan đăng kiểm thông báo cho người đưa phương tiện đến kiểm định biết về việc vi phạm, thực hiện kiểm định theo quy định đối với phương tiện, cấp Giấy chứng nhận kiểm định và tem kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường có thời hạn hiệu lực là 15 ngày.

Sau khi người vi phạm đã đến trụ sở của người có thẩm quyền xử phạt để giải quyết vụ việc vi phạm theo quy định, người có thẩm quyền xử phạt phải gửi thông báo ngay cho cơ quan đăng kiểm biết để xóa cảnh báo phương tiện liên quan đến vi phạm hành chính trên Chương trình Quản lý kiểm định, thực hiện kiểm định, cấp Giấy chứng nhận kiểm định và tem kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường theo quy định hiện hành đối với phương tiện.

Như vậy, trong trường hợp này bạn bị cơ quan có thẩm quyền gửi thông báo về quyết định xử phạt nhưng bạn vẫn chưa thực hiện giải quyết vi phạm. Căn cứ theo quy định trên thì bạn vẫn có thể đưa xe đi đăng kiểm được tuy nhiên giấy đăng kiểm được cấp lúc này chỉ có thời hạn hiệu lực trong 15 ngày. 

Trân trọng!

Đi đến trang Tra cứu hỏi đáp về Tem kiểm định xe cơ giới hết hiệu lực

Thư Viện Pháp Luật

Chủ quản: Công ty THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Giấy phép số: 27/GP-TTĐT, do Sở TTTT TP. HCM cấp ngày 09/05/2019.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Bùi Tường Vũ - Số điện thoại liên hệ: 028 3930 3279
Địa chỉ: P.702A , Centre Point, 106 Nguyễn Văn Trỗi, P.8, Q. Phú Nhuận, TP. HCM;
Địa điểm Kinh Doanh: Số 17 Nguyễn Gia Thiều, P. Võ Thị Sáu, Q3, TP. HCM;
Chứng nhận bản quyền tác giả số 416/2021/QTG ngày 18/01/2021, cấp bởi Bộ Văn hoá - Thể thao - Du lịch
Thông báo
Bạn không có thông báo nào