10:22 | 25/10/2021
Loading...

Trả tiền cho vợ để tiếp tục sử dụng đất khi ly hôn có được không?

Tôi đang làm thủ tục ly hôn với vợ tôi, tài sản chúng tôi ngoài căn nhà ra thì có 2 ha đất nông nghiệp thuộc đất trồng cây hằng năm. Tôi có hỏi ý kiến với vợ là tôi sẽ tiếp tục sử dụng và canh tác, vợ tôi cũng không có ý kiến gì. Trong trường hợp này tôi có thể trả tiền cho vợ tôi để tôi tiếp tục được canh tác không?

Căn cứ Điểm a Khoản 2 Điều 62 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 quy định chia quyền sử dụng đất của vợ chồng khi ly hôn như sau:

Việc chia quyền sử dụng đất là tài sản chung của vợ chồng khi ly hôn được thực hiện như sau:

a) Đối với đất nông nghiệp trồng cây hàng năm, nuôi trồng thủy sản, nếu cả hai bên đều có nhu cầu và có điều kiện trực tiếp sử dụng đất thì được chia theo thỏa thuận của hai bên; nếu không thỏa thuận được thì yêu cầu Tòa án giải quyết theo quy định tại Điều 59 của Luật này.

Trong trường hợp chỉ một bên có nhu cầu và có điều kiện trực tiếp sử dụng đất thì bên đó được tiếp tục sử dụng nhưng phải thanh toán cho bên kia phần giá trị quyền sử dụng đất mà họ được hưởng;

Như vậy, theo quy định nêu trên thì trường hợp chỉ có bạn có nhu cầu và có điều kiện trực tiếp sử dụng đất thì bạn được tiếp tục sử dụng nhưng phải thanh toán cho vợ bạn phần giá trị quyền sử dụng đất mà họ được hưởng.

Trân trọng!

Đi đến trang Tra cứu hỏi đáp về Ly hôn

Lê Bảo Y

Chủ quản: Công ty THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Giấy phép số: 27/GP-TTĐT, do Sở TTTT TP. HCM cấp ngày 09/05/2019.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Bùi Tường Vũ - Số điện thoại liên hệ: 028 3930 3279
Địa chỉ: P.702A , Centre Point, 106 Nguyễn Văn Trỗi, P.8, Q. Phú Nhuận, TP. HCM;
Địa điểm Kinh Doanh: Số 17 Nguyễn Gia Thiều, P. Võ Thị Sáu, Q3, TP. HCM;
Chứng nhận bản quyền tác giả số 416/2021/QTG ngày 18/01/2021, cấp bởi Bộ Văn hoá - Thể thao - Du lịch
Thông báo
Bạn không có thông báo nào