15:44 | 09/01/2021
Loading...

Có được trả lương khi được nhận vào học nghề?

Em được nhận vào làm thợ phụ cho một salon tóc trên đường Hai Bà Trưng. Hiện em đang trong thời gian học nghề 10 ngày, có phụ anh thợ chính vào thuốc, các công đoạn gội đầu, sấy cho khách. Vậy bên salon có phải trả tiền lương cho em không hay đang học nên không được ạ? Nếu trả thì em được bao nhiêu ạ?

Căn cứ quy định tại Khoản 1 và Khoản 2 Điều 61 Bộ luật Lao động 2019 thì;

- Học nghề để làm việc cho người sử dụng lao động là việc người sử dụng lao động tuyển người vào để đào tạo nghề nghiệp tại nơi làm việc. Thời gian học nghề theo chương trình đào tạo của từng trình độ theo quy định của Luật Giáo dục nghề nghiệp.

- Tập nghề để làm việc cho người sử dụng lao động là việc người sử dụng lao động tuyển người vào để hướng dẫn thực hành công việc, tập làm nghề theo vị trí việc làm tại nơi làm việc. Thời hạn tập nghề không quá 03 tháng.

Trường hợp bạn được tuyển dụng vào làm thợ phụ cho salon tóc, được dạy thực hành các công đoạn, các khâu phụ trách của một thợ phụ thì được xác định là đang thực hiện hoạt động tập nghề theo quy định trên.

Về tiền lương, theo quy định tại Khoản 5 Điều này thì:

Trong thời gian học nghề, tập nghề, nếu người học nghề, người tập nghề trực tiếp hoặc tham gia lao động thì được người sử dụng lao động trả lương theo mức do hai bên thỏa thuận.

Theo thông tin bạn cung cấp, hiện tại, bạn đang ở giai đoạn học công việc của thợ phụ, tuy nhiên có tham gia trực tiếp vào các khâu để cung cấp dịch vụ cho khách thì salon phải có nghĩa vụ trả lương cho bạn.

Quy định này không giới hạn mức lương cụ thể mà sẽ do hai bên thỏa thuận. Do đó, trường hợp này, để biết mức lương chính xác mình được trả trong những ngày học nghề có tham gia làm việc là bao nhiêu, bạn có thể trao đổi trực tiếp lại với người quản lý salon đã tuyển dụng bạn.

Trân trọng!

Thư Viện Pháp Luật

TRA CỨU HỎI ĐÁP
Hỏi đáp mới nhất về
Đặt câu hỏi

Quý khách cần hỏi thêm thông tin về có thể đặt câu hỏi tại đây.

Chủ quản: Công ty THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Giấy phép số: 27/GP-TTĐT, do Sở TTTT TP. HCM cấp ngày 09/05/2019.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Bùi Tường Vũ - Số điện thoại liên hệ: 028 3930 3279
Địa chỉ: P.702A , Centre Point, 106 Nguyễn Văn Trỗi, P.8, Q. Phú Nhuận, TP. HCM;
Địa điểm Kinh Doanh: Số 17 Nguyễn Gia Thiều, P. Võ Thị Sáu, Q3, TP. HCM;
Chứng nhận bản quyền tác giả số 416/2021/QTG ngày 18/01/2021, cấp bởi Bộ Văn hoá - Thể thao - Du lịch
Thông báo
Bạn không có thông báo nào