15:10 | 28/12/2020
Loading...

Bán hàng có được xuất hóa đơn tính phí ship cho khách khi mua hàng không?

Công ty chúng tôi đang sử dụng dịch vụ viettel post để vận chuyển hàng hóa từ kho hàng của chúng tôi tới khách hàng. Với các đơn hàng trên 10 triệu đồng khách hàng sẽ được miễn phí ship ngược lại khách hàng sẽ chịu 1 phần phí ship. Vậy đơn hàng dưới 5 triệu đồng, người mua chịu phí 50.000 đồng, chúng tôi có được xuất hóa đơn 50.000 đồng cước vận chuyển cho người mua không ạ? Tại vì bên vận chuyển là bên viettel chứ không phải bên chúng tôi.

Căn cứ quy định tại Khoản 1 Điều 17 Thông tư 39/2014/TT-BTC thì:

Người bán hàng được ủy nhiệm cho bên thứ ba lập hóa đơn cho hoạt động bán hàng hóa, dịch vụ. Hóa đơn được ủy nhiệm cho bên thứ ba lập vẫn phải ghi tên đơn vị bán là đơn vị ủy nhiệm và đóng dấu đơn vị ủy nhiệm phía trên bên trái của tờ hóa đơn (trường hợp hóa đơn tự in được in từ thiết bị của bên được ủy nhiệm hoặc hóa đơn điện tử thì không phải đóng dấu của đơn vị ủy nhiệm). Việc ủy nhiệm phải được xác định bằng văn bản giữa bên ủy nhiệm và bên nhận ủy nhiệm.

Như vậy, theo quy định này, hoạt động ship hàng hóa từ công ty chị đến khách hàng được thực hiện bởi công ty giao hàng. Thì thực chất, công ty giao hàng mới là công ty cung cấp dịch vụ ship hàng và người mua hàng là bên sử dụng dịch vụ này. Trường hợp công ty chị muốn xuất hóa đơn tiền phí ship cho khách, công ty giao hàng có thể uỷ nhiệm cho công ty chị lập hóa đơn tiền ship cho khách hàng. Theo đó, công ty chị có thể xuất hóa đơn bán hàng kèm dịch vụ vận tải cho khách hàng.

Lưu ý: trên hóa đơn phải ghi tên người bán là bên chị và đơn vị vận tải là công ty giao hàng.

Trân trọng!

Thư Viện Pháp Luật

TRA CỨU HỎI ĐÁP
Hỏi đáp mới nhất về
Đặt câu hỏi

Quý khách cần hỏi thêm thông tin về có thể đặt câu hỏi tại đây.

Chủ quản: Công ty THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Giấy phép số: 27/GP-TTĐT, do Sở TTTT TP. HCM cấp ngày 09/05/2019.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Bùi Tường Vũ - Số điện thoại liên hệ: 028 3930 3279
Địa chỉ: P.702A , Centre Point, 106 Nguyễn Văn Trỗi, P.8, Q. Phú Nhuận, TP. HCM;
Địa điểm Kinh Doanh: Số 17 Nguyễn Gia Thiều, P. Võ Thị Sáu, Q3, TP. HCM;
Chứng nhận bản quyền tác giả số 416/2021/QTG ngày 18/01/2021, cấp bởi Bộ Văn hoá - Thể thao - Du lịch
Thông báo
Bạn không có thông báo nào