17:17 | 28/11/2020
Loading...

Có phạt công ty khi người lao động không tham gia khám sức khỏe định kỳ?

Em có câu hỏi muốn anh chị giải đáp giúp. Bên công ty có tổ chức khám sức khỏe định kỳ nhưng có một số người không khám vì lý do cá nhân của họ, vậy công ty có bị phạt về hành vi không tổ chức khám sức khỏe cho nhân viên khi một số người đó không tham gia khám định kỳ không ạ?

Như bạn đã biết, tổ chức khám sức khỏe định kỳ cho người lao động là nghĩa vụ của người sử dụng lao động theo quy định của pháp luật lao động hiện hành.

Trường hợp công ty không tổ chức khám sức khỏe định kỳ cho người lao động theo quy định thì tùy vào số người lao động không được khám sức khỏe mà công ty sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính với mức phạt tương ứng theo quy định tại Khoản 2, Khoản 3 Điều 21 và Khoản 1 Điều 5 Nghị định 28/2020/NĐ-CP (Mức phạt tiền từ 2 triệu đồng đến 20 triệu đồng).

Tuy nhiên, Khoản 2 Điều 21 Nghị định này cũng đồng thời loại trừ trách nhiệm của người sử dụng lao động trong trường hợp người sử dụng lao động đã tổ chức khám sức khỏe định kỳ, khám bệnh nghề nghiệp cho người lao động nhưng người lao động không muốn khám.

Đối chiếu với trường hợp công ty bạn đã tổ chức khám sức khỏe định kỳ cho toàn bộ nhân viên nhưng một số người không muốn khám và không tham gia khám sức khỏe thì công ty không bị xử phạt về hành vi không tổ chức khám sức khỏe định kỳ cho người lao động theo quy định nêu trên.

Trân trọng!

Đi đến trang Tra cứu hỏi đáp về Người lao động

Thư Viện Pháp Luật

Chủ quản: Công ty THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Giấy phép số: 27/GP-TTĐT, do Sở TTTT TP. HCM cấp ngày 09/05/2019.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Bùi Tường Vũ - Số điện thoại liên hệ: 028 3930 3279
Địa chỉ: P.702A , Centre Point, 106 Nguyễn Văn Trỗi, P.8, Q. Phú Nhuận, TP. HCM;
Địa điểm Kinh Doanh: Số 17 Nguyễn Gia Thiều, P. Võ Thị Sáu, Q3, TP. HCM;
Chứng nhận bản quyền tác giả số 416/2021/QTG ngày 18/01/2021, cấp bởi Bộ Văn hoá - Thể thao - Du lịch
Thông báo
Bạn không có thông báo nào