Nhà có bố mẹ già bị xóa hộ nghèo có đúng luật?

Gia đình tôi không có đất canh tác, không có chăn nuôi, trong khi đó cha mẹ tôi già gần 90 tuổi rồi, như vậy bị xóa hộ nghèo có đúng không ạ?  

Theo Khoản 2 Điều 5 Thông tư 17/2016/TT-BLĐTBXH và Khoản 3 Điều 1 Thông tư 14/2018/TT-BLĐTBXH quy định rà soát hộ thoát nghèo như sau:

Đối với những hộ nghèo, hộ cận nghèo địa phương đang quản lý, có giấy đề nghị đăng ký thoát nghèo, thoát cận nghèo, thực hiện theo quy trình sau:

- Hộ gia đình có giấy đề nghị xét duyệt thoát nghèo, thoát cận nghèo nộp trực tiếp hoặc gửi qua bưu điện đến Ủy ban nhân dân cấp xã tiếp nhận, xử lý.

- Ủy ban nhân dân cấp xã chỉ đạo Ban giảm nghèo cấp xã lập danh sách các hộ gia đình có giấy đề nghị và tổ chức thẩm định theo mẫu Phiếu; báo cáo kết quả thẩm định và trình Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã quyết định công nhận danh sách hộ thoát nghèo, hộ thoát cận nghèo; niêm yết công khai danh sách tại trụ sở Ủy ban nhân dân cấp xã.

Thời gian thẩm định, xét duyệt và ban hành Quyết định công nhận danh sách hộ thoát nghèo, thoát cận nghèo không quá 07 ngày làm việc kể từ khi tiếp nhận giấy đề nghị của hộ gia đình. Trường hợp không ban hành Quyết định công nhận thì cần nêu rõ lý do.

Thời gian thẩm định, xét duyệt và ban hành Quyết định công nhận bổ sung không quá 07 ngày làm việc kể từ khi tiếp nhận giấy đề nghị của hộ gia đình. Trường hợp không ban hành Quyết định công nhận thì cần nêu rõ lý do.

- Hằng tháng, Ủy ban nhân dân cấp xã tổng hợp, báo cáo Ủy ban nhân dân cấp huyện số lượng hộ thoát nghèo, hộ thoát cận nghèo trên địa bàn (nếu có) để Ủy ban nhân dân cấp huyện tổng hợp, báo cáo Ủy ban nhân dân cấp tỉnh.

- Ủy ban nhân dân cấp tỉnh tổng hợp danh sách hộ thoát nghèo, hộ thoát cận nghèo trong năm.

Theo đó nếu khi rà soát hộ nghèo mà không còn đủ điều kiện để được hộ nghèo thì sẽ cho thoát nghèo (xóa hộ nghèo). Việc xóa hộ nghèo phải thực hiện theo quy trình do pháp luật quy định.

Mà theo Điều 2 Quyết định 59/2015/QĐ-TTg thì việc xác định hộ nghèo áp dụng cho giai đoạn 2016-2020 được xác định dựa trên tiêu chí về thu nhập bình quân đầu người/tháng và chỉ số đo lường mức độ thiếu hụt tiếp cận các dịch vụ xã hội cơ bản.

Như vậy, gia đình bạn có bị xóa hộ nghèo hay không phụ thuộc vào kết quả sau quy trình rà soát các tiêu chí về thu nhập bình quân đầu người/tháng và chỉ số đo lường mức độ thiếu hụt tiếp cận các dịch vụ xã hội cơ bản. Do đó, dựa trên thông tin bạn cung cấp chúng tôi không thể kết luận được trường hợp gia đình bạn bị xóa hộ nghèo là đúng hay không.

Trân trọng!

Thư Viện Pháp Luật

Hỏi đáp mới nhất
Đặt câu hỏi

Quý khách cần hỏi thêm thông tin về có thể đặt câu hỏi tại đây.

132 lượt xem
Tra cứu hỏi đáp liên quan
Chủ quản: Công ty THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Giấy phép số: 27/GP-TTĐT, do Sở TTTT TP. HCM cấp ngày 09/05/2019.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Bùi Tường Vũ - Số điện thoại liên hệ: 028 3930 3279
Địa chỉ: P.702A , Centre Point, 106 Nguyễn Văn Trỗi, P.8, Q. Phú Nhuận, TP. HCM;
Địa điểm Kinh Doanh: Số 17 Nguyễn Gia Thiều, P. Võ Thị Sáu, Q3, TP. HCM;
Chứng nhận bản quyền tác giả số 416/2021/QTG ngày 18/01/2021, cấp bởi Bộ Văn hoá - Thể thao - Du lịch
Thông báo
Bạn không có thông báo nào