18:03 | 30/08/2016
Loading...

Quy định về giấy tờ chứng minh điều kiện được miễn của người xin nhập quốc tịch Việt Nam

Ông Henry mang quốc tịch Pháp nhưng có vợ là công dân Việt Nam. Ông bà đã sinh sống và làm việc tại Việt Nam nhiều năm. Với tình cảm đối với đất nước Việt Nam và người vợ của mình, ông Henry làm hồ sơ xin nhập quốc tịch Việt Nam. Do ông có vợ là người Việt Nam nên được miễn các điều kiện như biết tiếng Việt, thời gian thường trú, khả năng bảo đảm cuộc sống tại Việt Nam. Vậy ông cần phải có những giấy tờ gì để chứng minh mình thuộc trường hợp được miễn các điều kiện này?

Điểm a Khoản 2 Điều 19 Luật Quốc tịch Việt Nam quy định người xin nhập quốc tịch Việt Nam là vợ (chồng) của công dân Việt Nam thì có thể được nhập quốc tịch Việt Nam mà không phải có các điều kiện: biết tiếng Việt đủ để hoà nhập vào cộng đồng Việt Nam; đã thường trú ở Việt Nam từ 5 năm trở lên tính đến thời điểm xin nhập quốc tịch Việt Nam; có khả năng bảo đảm cuộc sống tại Việt Nam.
Về hồ sơ, khoản 2 Điều 20 Luật quốc tịch Việt Nam quy định những người được miễn một số điều kiện nhập quốc tịch Việt Nam thì được miễn các giấy tờ tương ứng với điều kiện được miễn.
Điểm a khoản 2 Điều 7 Nghị định số 78/2009/NĐ-CP ngày 22/9/2009 của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Quốc tịch Việt Nam quy định giấy tờ chứng minh điều kiện được miễn đối với người có vợ hoặc chồng là công dân Việt Nam là bản sao Giấy chứng nhận kết hôn chứng minh quan hệ hôn nhân.
Như vậy, ông Henry phải có bản sao Giấy chứng nhận kết hôn chứng minh quan hệ hôn nhân (với công dân Việt Nam) khi làm hồ sơ xin nhập quốc tịch Việt Nam để làm căn cứ xem xét miễn các điều kiện đối với người xin nhập quốc tịch Việt Nam.

Thư Viện Pháp Luật

TRA CỨU HỎI ĐÁP
Hỏi đáp mới nhất về
Đặt câu hỏi

Quý khách cần hỏi thêm thông tin về có thể đặt câu hỏi tại đây.

Chủ quản: Công ty THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Giấy phép số: 27/GP-TTĐT, do Sở TTTT TP. HCM cấp ngày 09/05/2019.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Bùi Tường Vũ - Số điện thoại liên hệ: 028 3930 3279
Địa chỉ: P.702A , Centre Point, 106 Nguyễn Văn Trỗi, P.8, Q. Phú Nhuận, TP. HCM;
Địa điểm Kinh Doanh: Số 17 Nguyễn Gia Thiều, P. Võ Thị Sáu, Q3, TP. HCM;
Chứng nhận bản quyền tác giả số 416/2021/QTG ngày 18/01/2021, cấp bởi Bộ Văn hoá - Thể thao - Du lịch
Thông báo
Bạn không có thông báo nào