14:15 | 29/07/2020
Loading...

Khi nào bị đưa đi cai nghiện bắt buộc lần 2?

Tôi đi cai nghiện về được 2 năm rồi, vừa đây tôi bị bắt sử dụng ma túy 1 lần, có đủ cơ sở để bị áp dụng cai nghiện bắt buộc không? tôi mới dùng 1 lần thôi.  

Khoản 1 Điều 96 Luật Xử lý vi phạm hành chính 2012 quy định:

Đối tượng áp dụng biện pháp đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc là người nghiện ma túy từ đủ 18 tuổi trở lên đã bị áp dụng biện pháp giáo dục tại xã, phường, thị trấn mà vẫn còn nghiện hoặc chưa bị áp dụng biện pháp này nhưng không có nơi cư trú ổn định.

Mà theo Khoản 16 Điều 2 Luật này thì Người nghiện ma túy là người sử dụng chất ma túy, thuốc gây nghiện, thuốc hướng thần và bị lệ thuộc vào các chất này.

Theo Khoản 3 Điều 1 Nghị định 136/2016/NĐ-CP thì người có thẩm quyền xác định tình trạng nghiện ma túy là bác sỹ, y sĩ, được cấp chứng nhận hoặc chứng chỉ tập huấn về chẩn đoán, điều trị cắt cơn nghiện ma túy do các cơ quan, tổ chức được Bộ Y tế giao tổ chức tập huấn và cấp chứng chỉ, đang làm việc tại: Các cơ sở y tế quân y, y tế quân dân y; các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh của ngành công an; phòng y tế của cơ sở cai nghiện bắt buộc; phòng y tế của các cơ sở có chức năng tiếp nhận, quản lý người nghiện ma túy không có nơi cư trú ổn định, trong thời gian lập hồ sơ để Tòa án nhân dân xem xét quyết định đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc; trạm y tế xã, phường, thị trấn; phòng khám đa khoa khu vực; bệnh viện cấp huyện trở lên và bệnh viện thuộc các bộ, ngành khác.

Do đó bạn đã đi cai nghiện về nhưng nếu được xác định lại là người nghiện ma túy bởi các y sĩ, bác sĩ có thẩm quyền và đã bị áp dụng biện pháp giáo dục tại xã, phường, thị trấn mà vẫn còn nghiện hoặc chưa bị áp dụng biện pháp này  nhưng không có nơi cư trú ổn định thì sẽ bị đưa đi cai nghiện bắt buộc.

Như vậy trường hợp của bạn chưa đủ cơ sở để đưa đi cai nghiện bắt buộc.

Trân trọng!

Đi đến trang Tra cứu hỏi đáp về Biện pháp đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc

Thư Viện Pháp Luật

Chủ quản: Công ty THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Giấy phép số: 27/GP-TTĐT, do Sở TTTT TP. HCM cấp ngày 09/05/2019.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Bùi Tường Vũ - Số điện thoại liên hệ: 028 3930 3279
Địa chỉ: P.702A , Centre Point, 106 Nguyễn Văn Trỗi, P.8, Q. Phú Nhuận, TP. HCM;
Địa điểm Kinh Doanh: Số 17 Nguyễn Gia Thiều, P. Võ Thị Sáu, Q3, TP. HCM;
Chứng nhận bản quyền tác giả số 416/2021/QTG ngày 18/01/2021, cấp bởi Bộ Văn hoá - Thể thao - Du lịch
Thông báo
Bạn không có thông báo nào