15:41 | 30/05/2020
Loading...

Khi tự nguyện trả đất có phải phù hợp với quy hoạch sử dụng đất không?

Gia đình tôi có một thửa đất diện tích 2000 mét vuông. Hiện nay gia đình tôi có nhu cầu tách thửa đất làm 2 phần. Tuy nhiên một phần không có lối vào nên gia đình tôi tự nguyện trả lại một phần diện tích để làm đường giao thông. Khi thực hiện thủ tục tại Phòng tài nguyên và môi trường, Gia đình tôi nhận được văn bản trả lời là Căn cứ theo Điều 52 Luật đất đai 2013, không đủ điều kiện để trả lại đất làm đường giao thông do diện tích tự nguyện trả lại làm đường giao thông không phù hợp với quy hoạch (Quy hoạch là đất ở). Xin luật sư tư vấn giúp tôi là: - Phòng tài nguyên và môi trường trả lời tôi như vậy có đúng hay không? - Gia đình tôi xin tự nguyện trả lại đất để làm đường giao thông là trả lại đất cho nhà nước chứ không phải là xin chuyển mục đích vậy gia đình tôi trả lại đất như vậy có đúng hay không? Có đủ điều kiện hay không? Có cần phù hợp với quy hoạch hay không? Tôi xin cảm ơn!

Theo Điều 65 Luật đất đai 2013 quy định nếu người sử dụng đất tự nguyện trả đất thì cơ quan có thẩm quyền ra quyết định thu hồi đất theo quy định.

Như vậy, khi nhà bạn trả lại 1 phần diện tích để làm đường thì cơ quan có thẩm quyền sẽ ra quyết định thu hồi đất.

Theo thông tin bạn cung cấp thì Phòng tài nguyên và môi trường trả lời "Căn cứ theo Điều 52 Luật đất đai năm 2013, không đủ điều kiện để trả lại đất làm đường giao thông do diện tích tự nguyện trả lại làm đường giao thông không phù hợp với quy hoạch (Quy hoạch là đất ở)" là chưa đúng pháp luật vì bạn có quyền trả lại QSDĐ cho nhà nước và Điều 52 Luật đất đai 2013 quy định căn cứ để giao đất, cho thuê đất và chuyển mục đích sử dụng đất chứ không phải là căn cứ để thu hồi đất.

Nếu gia đình bạn trả 1 phần QSDĐ bạn chỉ cần làm văn bản tự nguyện trả 1 phần đất cho nhà nước là đủ điều kiện, không cần phải phù hợp với quy hoạch.

Trân trọng!

Thư Viện Pháp Luật

TRA CỨU HỎI ĐÁP
Hỏi đáp mới nhất về
Đặt câu hỏi

Quý khách cần hỏi thêm thông tin về có thể đặt câu hỏi tại đây.

Chủ quản: Công ty THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Giấy phép số: 27/GP-TTĐT, do Sở TTTT TP. HCM cấp ngày 09/05/2019.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Bùi Tường Vũ - Số điện thoại liên hệ: 028 3930 3279
Địa chỉ: P.702A , Centre Point, 106 Nguyễn Văn Trỗi, P.8, Q. Phú Nhuận, TP. HCM;
Địa điểm Kinh Doanh: Số 17 Nguyễn Gia Thiều, P. Võ Thị Sáu, Q3, TP. HCM;
Chứng nhận bản quyền tác giả số 416/2021/QTG ngày 18/01/2021, cấp bởi Bộ Văn hoá - Thể thao - Du lịch
Thông báo
Bạn không có thông báo nào