10:06 | 29/04/2020
Loading...

Văn bản phân chia di sản đã được công chứng thì công chứng viên có được hủy không?

Ông tôi mất và để lại 1 mảnh đất với diện tích 1000 m2 (tài sản chung của ông bà tôi) do ông mất không để lại di chúc nên tất cả anh chị em trong nhà làm Văn bản thỏa thuận phân chia di sản đồng ý để lại cho bà tôi. Nhưng mới đây có 1 người tự xưng là con gái riêng của ông đến đòi chia di sản đó yêu cầu công chứng viên hủy văn bản chia di sản được công chứng trước đó. Vậy cho hỏi, công chứng viên được hủy văn bản đã công chứng không?

Theo Khoản 1 Điều 51 Luật công chứng 2014 quy định: Việc công chứng sửa đổi, bổ sung, hủy bỏ hợp đồng, giao dịch đã được công chứng chỉ được thực hiện khi có sự thỏa thuận, cam kết bằng văn bản của tất cả những người đã tham gia hợp đồng, giao dịch đó.

Như vậy, việc hủy văn bản đã được công chứng chỉ được thực hiện khi có sự thỏa thuận, cam kết văn bản của tất cả những đã tham gia văn bản thỏa thuận phân chia di sản thừa kế.

Cho nên, công chứng viên không được hủy văn bản phân chia di sản thừa kế đã công chứng nếu chưa có văn bản đồng ý của tất cả những người có trong văn bản thỏa thuận phân chia di sản đã công chứng này.

Nhưng người này quyền yêu cầu Tòa án hủy văn bản phân chia di sản thừa kế nếu chứng minh được người đó có là con riêng của ông bạn.

Trân trọng!

Đi đến trang Tra cứu hỏi đáp về Công chứng viên

Thư Viện Pháp Luật

Chủ quản: Công ty THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Giấy phép số: 27/GP-TTĐT, do Sở TTTT TP. HCM cấp ngày 09/05/2019.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Bùi Tường Vũ - Số điện thoại liên hệ: 028 3930 3279
Địa chỉ: P.702A , Centre Point, 106 Nguyễn Văn Trỗi, P.8, Q. Phú Nhuận, TP. HCM;
Địa điểm Kinh Doanh: Số 17 Nguyễn Gia Thiều, P. Võ Thị Sáu, Q3, TP. HCM;
Chứng nhận bản quyền tác giả số 416/2021/QTG ngày 18/01/2021, cấp bởi Bộ Văn hoá - Thể thao - Du lịch
Thông báo
Bạn không có thông báo nào