14:24 | 21/03/2020
Loading...

Có được công chứng hợp đồng mua bán nhà đất với số tiền giao dịch thấp hơn thực tế không?

Tôi là công chứng viên tại một văn phòng công chứng tại TPHCM. Vừa qua tôi được yêu càu công chứng một hợp đồng mua bán nhà đất. Tuy nhiên số tiền trong hợp đồng lại thấp hơn rất nhiều so với giá trị thực tế của tài sản được giao dịch. Vậy tôi có được công chứng hợp đồng đó không? Mong ban biên tập hỗ trợ.

Theo Điểm b Khoản 1 Điều 7 Luật công chứng 2014 quy đinh các hành vi cấm đối với công chứng viên, tổ chức hành nghề công chứng như sau:

-…

-Thực hiện công chứng trong trường hợp mục đích và nội dung của hợp đồng, giao dịch, nội dung bản dịch vi phạm pháp luật, trái đạo đức xã hội; xúi giục, tạo điều kiện cho người tham gia hợp đồng, giao dịch thực hiện giao dịch giả tạo hoặc hành vi gian dối khác;

Tại Điểm c Khoản 1 ĐIều 200 Bộ Luật hình sự 2015 quy định hành vi trốn thuế: “ Không xuất hóa đơn khi bán hàng hóa, dịch vụ hoặc ghi giá trị trên hóa đơn bán hàng thấp hơn giá trị thanh toán thực tế của hàng hóa, dịch vụ đã bán.”

=> Như vậy, việc số tiền ghi trong hợp đồng thấp hơn so với giá trị thực tế của tài sản có dấu hiệu của hành vi trốn thuế. Nên bạn không được công chứng hợp đồng mua bán đó mà bạn phải báo ngay cho cơ quan có thẩm quyền để giải quyết vụ việc theo quy định.

Ban biên tập thông tin đến bạn.

Đi đến trang Tìm kiếm nội dung Tư vấn pháp luật - Hợp đồng mua bán nhà

Thư Viện Pháp Luật

Chủ quản: Công ty THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Giấy phép số: 27/GP-TTĐT, do Sở TTTT TP. HCM cấp ngày 09/05/2019.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Bùi Tường Vũ - Số điện thoại liên hệ: 028 3930 3279
Địa chỉ: P.702A , Centre Point, 106 Nguyễn Văn Trỗi, P.8, Q. Phú Nhuận, TP. HCM;
Địa điểm Kinh Doanh: Số 17 Nguyễn Gia Thiều, P. Võ Thị Sáu, Q3, TP. HCM;
Chứng nhận bản quyền tác giả số 416/2021/QTG ngày 18/01/2021, cấp bởi Bộ Văn hoá - Thể thao - Du lịch
Thông báo
Bạn không có thông báo nào