Có được phép mua bán shisha tại bar hay không?

Chào chuyên viên, cho tôi hỏi nếu hiện tại tôi muốn kinh doanh shisha tại quán bar thì có được hay không? Giấy phép đăng ký kinh doanh thuốc lá đã bao gồm cho mặt hàng này luôn rồi đúng không? Xin cảm ơn chuyên viên.

Hiện tại trên thị trường gần đây, về việc mua bán và sử dụng shisha rất phổ biến trong giới trẻ thời nay. Liên quan đến vấn đề bạn thắc mắc ban biên tập xin giải đáp như sau:

-Theo quy định tại Khoản 1 Điều 2 Luật phòng, chống tác hại của thuốc lá 2012 có quy định về định nghĩa thuốc lá như sau:

Thuốc lá là sản phẩm được sản xuất từ toàn bộ hoặc một phần nguyên liệu thuốc lá, được chế biến dưới dạng thuốc lá điếu, xì gà, thuốc lá sợi, thuốc lào hoặc các dạng khác.

Shisha là gì? Shisha thực chất là một loại cỏ có xuất xứ từ Ả Rập, có tẩm các hương liệu trái cây. Ở Việt Nam, shisha được dùng như một loại thuốc lào, thuốc lá nhưng gây cảm giác khoan khoái hơn. Và thành phần chủ yếu là mật ong, lá và rễ cây được ướp hương các loại trái cây như nho, cam, táo, dâu tùy vào các loại nên không thể áp dụng các quy định của pháp luật về phòng, chống tác hại của thuốc lá trong trường hợp này.

Căn cứ Nghị định 67/2013/NĐ-CP hướng dẫn Luật phòng, chống tác hại của thuốc lá về kinh doanh thuốc lá và Nghị định 106/2017/NĐ-CP sửa đổi Nghị định 67/2013/NĐ-CP hướng dẫn và biện pháp thi hành Luật phòng, chống tác hại của thuốc lá về kinh doanh thuốc lá thì hiện nay Việt Nam chưa xây dựng tiêu chuẩn, quy chuẩn đối với “shisha”.

Vì vậy việc kinh doanh shisha, do đây là mặt hàng không nằm trong danh mục cấm kinh doanh nên bạn được phép kinh doanh mặt hàng này. Tuy nhiên, bạn phải xuất trình được hóa đơn, chứng từ về hàng hóa mà bạn kinh doanh khi bị cơ quan chức năng kiểm tra.Bên cạnh đó, nếu bạn muốn kinh doanh shisha tại quán bar thì cơ sở kinh doanh của bạn phải đăng ký giấy phép kinh doanh để hoạt động kinh doanh.

Trân trọng!

Thư Viện Pháp Luật

Hỏi đáp mới nhất
Đặt câu hỏi

Quý khách cần hỏi thêm thông tin về có thể đặt câu hỏi tại đây.

228 lượt xem
Tra cứu hỏi đáp liên quan
Chủ quản: Công ty THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Giấy phép số: 27/GP-TTĐT, do Sở TTTT TP. HCM cấp ngày 09/05/2019.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Bùi Tường Vũ - Số điện thoại liên hệ: 028 3930 3279
Địa chỉ: P.702A , Centre Point, 106 Nguyễn Văn Trỗi, P.8, Q. Phú Nhuận, TP. HCM;
Địa điểm Kinh Doanh: Số 17 Nguyễn Gia Thiều, P. Võ Thị Sáu, Q3, TP. HCM;
Chứng nhận bản quyền tác giả số 416/2021/QTG ngày 18/01/2021, cấp bởi Bộ Văn hoá - Thể thao - Du lịch
Thông báo
Bạn không có thông báo nào