16:35 | 05/03/2020
Loading...

Sau khi vợ chồng ly hôn, khai sinh tên con bằng họ mẹ và không ghi tên cha có được không?

Vợ chồng em kết hôn năm 2017, có với nhau 1 đứa con. Sau khi làm xong thủ tục ly hôn nhưng em không đề cập đến việc hiện em đang mang thai. Việc thỏa thuận ly hôn chỉ có con chung là bé gái và do em nuôi dưỡng không cần trợ cấp từ bố. Em muốn hỏi sau khi em sinh cháu thứ 2 thì làm giấy khai sinh theo họ mẹ và bỏ trống thông tin người cha được không? Mong ban tư vấn hỗ trợ giúp em. Em cảm ơn ạ.

Điều 16 Luật hộ tịch năm 2014 quy định thủ tục đăng ký khai sinh như sau:

1. Người đi đăng ký khai sinh nộp tờ khai theo mẫu quy định và giấy chứng sinh cho cơ quan đăng ký hộ tịch. Trường hợp không có giấy chứng sinh thì nộp văn bản của người làm chứng xác nhận về việc sinh; nếu không có người làm chứng thì phải có giấy cam đoan về việc sinh; trường hợp khai sinh cho trẻ em bị bỏ rơi phải có biên bản xác nhận việc trẻ bị bỏ rơi do cơ quan có thẩm quyền lập; trường hợp khai sinh cho trẻ em sinh ra do mang thai hộ phải có văn bản chứng minh việc mang thai hộ theo quy định pháp luật.

2. Ngay sau khi nhận đủ giấy tờ theo quy định tại khoản 1 Điều này, nếu thấy thông tin khai sinh đầy đủ và phù hợp, công chức tư pháp - hộ tịch ghi nội dung khai sinh theo quy định tại khoản 1 Điều 14 của Luật này vào Sổ hộ tịch; cập nhật vào Cơ sở dữ liệu hộ tịch điện tử, Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư để lấy Số định danh cá nhân.

Khoản 2 Điều 15 Nghị định số 123/2015/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật hộ tịch như sau:

Trường hợp chưa xác định được cha thì khi đăng ký khai sinh họ, dân tộc, quê quán, quốc tịch của con được xác định theo họ, dân tộc, quê quán, quốc tịch của mẹ; phần ghi về cha trong Sổ hộ tịch và Giấy khai sinh của trẻ để trống.

Trong trường hợp của chị, pháp luật không quy định việc đặt tên con lấy theo họ cha (hoặc họ mẹ), nên khi khai báo để làm Giấy khai sinh cho con mình, chị có thể sử dụng họ mẹ để làm họ cho con mình.

Ở phần thông tin người cha, chị có thể để trống như quy định nêu trên.

Trân trọng!

Đi đến trang Tra cứu hỏi đáp về Ly hôn

Thư Viện Pháp Luật

Chủ quản: Công ty THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Giấy phép số: 27/GP-TTĐT, do Sở TTTT TP. HCM cấp ngày 09/05/2019.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Bùi Tường Vũ - Số điện thoại liên hệ: 028 3930 3279
Địa chỉ: P.702A , Centre Point, 106 Nguyễn Văn Trỗi, P.8, Q. Phú Nhuận, TP. HCM;
Địa điểm Kinh Doanh: Số 17 Nguyễn Gia Thiều, P. Võ Thị Sáu, Q3, TP. HCM;
Chứng nhận bản quyền tác giả số 416/2021/QTG ngày 18/01/2021, cấp bởi Bộ Văn hoá - Thể thao - Du lịch
Thông báo
Bạn không có thông báo nào