13:40 | 20/12/2019
Loading...

Chủ đầu tư có được mua lại nhà đã bán cho khách hàng không?

Công ty tôi là chủ đầu tư, có ký hợp đồng mua bán căn hộ chung cư với khách hàng. Sau đó công ty của ông có nhu cầu mua lại các căn hộ này mà không phải thanh lý hợp đồng mua bán. Xin hỏi, công ty tôi có thể ký văn bản chuyển nhượng hợp đồng mua bán với khách hàng để mua lại các căn hộ đã bán không?

Căn cứ Khoản 2 Điều 123 Luật Nhà ở 2014 có nội dung quy định: 

Trường hợp bên mua nhà ở thương mại của chủ đầu tư nếu thuộc diện chưa nộp hồ sơ đề nghị cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận đối với nhà ở đó và có nhu cầu thì được chuyển nhượng hợp đồng mua bán nhà ở; bên nhận chuyển nhượng hợp đồng có trách nhiệm thực hiện đầy đủ nghĩa vụ theo hợp đồng mua bán nhà ở đã ký với chủ đầu tư.

Đồng thời, tại Khoản 1, 2 Điều 32 Thông tư 19/2016/TT-BXD quy định về điều kiện chuyển nhượng hợp đồng mua bán nhà ở thương mại, như sau:

- Tổ chức, cá nhân mua nhà ở của chủ đầu tư dự án xây dựng nhà ở thương mại chưa nhận bàn giao nhà ở hoặc đã nhận bàn giao nhà ở có quyền chuyển nhượng hợp đồng mua bán nhà ở cho tổ chức, cá nhân khác khi hồ sơ đề nghị cấp Giấy chứng nhận chưa nộp cho cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

- Tổ chức, cá nhân nhận chuyển nhượng hợp đồng mua bán nhà ở thương mại có quyền chuyển nhượng tiếp hợp đồng này cho tổ chức, cá nhân khác khi hồ sơ đề nghị cấp Giấy chứng nhận chưa nộp cho cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Theo thông tin bạn cung cấp thì giữa công ty bạn và khách hàng chỉ mới ở giai đoạn ký hợp đồng mua bán căn hộ chung cư. Khách hàng chưa nộp hồ sơ đề nghị cấp Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở thì được quyền chuyển nhượng hợp đồng mua bán này cho tổ chức, cá nhân khác. Tuy nhiên, tổ chức, cá nhân khác này không bao gồm bên bán là công ty bạn.

Như vậy, hồ sơ đề nghị cấp giấy chứng nhận chưa nộp cho cơ quan nhà nước có thẩm quyền, giao dịch mua bán giữa chủ đầu tư và người mua chưa thực hiện xong thì bản thân chủ đầu tư vẫn đang là 1 bên trong giao dịch đó, chủ đầu tư không thể nhận chuyển nhượng hợp đồng với tư cách là bên mua để giao dịch với chính mình được. Còn sau khi đã làm xong xuôi mọi thủ tục, nhà ở đã thuộc quyền sở hữu của bên mua thì họ có quyền bán lại cho chủ đầu tư.

Trên đây là nội dung hỗ trợ.

Trân trọng!

Đi đến trang Tra cứu hỏi đáp về Đầu tư

Thư Viện Pháp Luật

Chủ quản: Công ty THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Giấy phép số: 27/GP-TTĐT, do Sở TTTT TP. HCM cấp ngày 09/05/2019.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Bùi Tường Vũ - Số điện thoại liên hệ: 028 3930 3279
Địa chỉ: P.702A , Centre Point, 106 Nguyễn Văn Trỗi, P.8, Q. Phú Nhuận, TP. HCM;
Địa điểm Kinh Doanh: Số 17 Nguyễn Gia Thiều, P. Võ Thị Sáu, Q3, TP. HCM;
Chứng nhận bản quyền tác giả số 416/2021/QTG ngày 18/01/2021, cấp bởi Bộ Văn hoá - Thể thao - Du lịch
Thông báo
Bạn không có thông báo nào