11:10 | 03/12/2019
Loading...

Ra khỏi cấp ủy chi bộ có bị bãi nhiệm chức đại biểu HĐND không?

Khi tôi xin ra khỏi cấp ủy chi bộ thì phải nghĩ làm tổ trưởng dân phố và đại biểu HĐND luôn phải không. Xin cho biết luật có quy định như vậy không?

Theo Khoản 1 Điều 102 Luật tổ chức chính quyền địa phương 2015 quy định các trường hợp đại biểu hội đồng nhân dân như sau:

"Đại biểu Hội đồng nhân dân không đáp ứng đủ các tiêu chuẩn của đại biểu Hội đồng nhân dân, không còn xứng đáng với sự tín nhiệm của Nhân dân thì bị Hội đồng nhân dân hoặc cử tri bãi nhiệm."

Bên cạnh đó, tại Khoản 1 Điều 11 Nghị quyết liên tịch 09/2008/NQLT-CP-UBTWMTTQVN về hướng dẫn thi hành các điều 11, điều 14, điều 16, điều 22 và điều 26 của Pháp lệnh thực hiện dân chủ ở xã, phường, thị trấn do Chính phủ - Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam ban hành, có quy định:

Trưởng thôn, Tổ trưởng tổ dân phố khi không còn được nhân dân tín nhiệm, không hoàn thành nhiệm vụ, vi phạm quyền làm chủ của nhân dân, tham nhũng, lãng phí, không phục tùng sự chỉ đạo điều hành của Ủy ban nhân dân cấp xã, vi phạm pháp luật và các quy định của cấp trên thì có thể bị cử tri bãi nhiệm theo đề nghị của Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã hoặc của Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam cùng cấp hoặc có ít nhất một phần ba tổng số cử tri đại diện hộ gia đình trong thôn, tổ dân phố kiến nghị.

Như vậy, đại biểu HĐND bị bãi nhiệm khi không đáp ứng tiêu chuẩn, không còn xứng đáng với sự tín nhiệm của nhân dân. Tổ trưởng tổ dân phố có thể bị cử tri bãi nhiệm theo đề nghị của Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã hoặc của Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam cùng cấp hoặc có ít nhất một phần ba tổng số cử tri đại diện hộ gia đình trong thôn, tổ dân phố kiến nghị.

Còn trường hợp bạn xin ra khỏi cấp ủy chi bộ mà vẫn đủ tiêu chuẩn và vẫn được sự tín nhiệm đối với hai vị trí đại biểu HĐND và tổ trưởng tổ dân phố thì không ảnh hưởng đến hai vị trí này. 

Ban biên tập phản hồi đến bạn.

Đi đến trang Tra cứu hỏi đáp về Đại biểu Hội đồng nhân dân

Thư Viện Pháp Luật

Chủ quản: Công ty THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Giấy phép số: 27/GP-TTĐT, do Sở TTTT TP. HCM cấp ngày 09/05/2019.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Bùi Tường Vũ - Số điện thoại liên hệ: 028 3930 3279
Địa chỉ: P.702A , Centre Point, 106 Nguyễn Văn Trỗi, P.8, Q. Phú Nhuận, TP. HCM;
Địa điểm Kinh Doanh: Số 17 Nguyễn Gia Thiều, P. Võ Thị Sáu, Q3, TP. HCM;
Chứng nhận bản quyền tác giả số 416/2021/QTG ngày 18/01/2021, cấp bởi Bộ Văn hoá - Thể thao - Du lịch
Thông báo
Bạn không có thông báo nào