16:17 | 25/09/2019
Loading...

Nhà đang tranh chấp có được cấp phép sửa chữa không?

Gia đình em sau khi được UBND huyện cấp quyết định cải tạo đất và tiến hành thi công thì gia đình kia (không giáp ranh, kiếu nại nguồn góc năm 1975) nhiêu lần đến gây cản trở, em đã báo chính quyền can thiệp nhưng chính quyền cử người đến nhưng không xử lý. Gia đình em đang đã phá dỡ nhà cũ, hiện không có nhà ở và đang phải ở nhờ nhưng hôm nay nhận được từ UBND huyện thông báo" Yêu cầu UBND Thị Trấn tạm đình chỉ việc cải tạo đất đối với gia đình em" với nội dung" thụ lý đơn khiếu nại của gia đình kia" và thời hạn "khi nào xử lý xong đơn khiếu nại". Em đang rất hoang mang và có câu hỏi mong luật sư trả lời dùm em? Việc UBND huyện yêu cầu UBND thị trấn đình chỉ việc cải tạo đất và chưa cấp giấy phép xây dựng cho nhà em như vậy có đúng không? 

Để được cấp phép xây dựng thì công trình phải đảm bảo các điều kiện theo quy định tại Điều 93 Luật Xây dựng 2014.

1. Điều kiện chung cấp giấy phép xây dựng đối với nhà ở riêng lẻ tại đô thị gồm:

a) Phù hợp với mục đích sử dụng đất theo quy hoạch sử dụng đất được phê duyệt và quy chế quản lý kiến trúc được cơ quan nhà nước có thẩm quyền ban hành;

b) Bảo đảm an toàn cho công trình, công trình lân cận và yêu cầu về bảo vệ môi trường, phòng, chống cháy, nổ; bảo đảm an toàn hạ tầng kỹ thuật, hành lang bảo vệ công trình thủy lợi, đê điều, năng lượng, giao thông, khu di sản văn hóa, di tích lịch sử - văn hóa; bảo đảm khoảng cách an toàn đến công trình dễ cháy, nổ, độc hại và công trình quan trọng có liên quan đến quốc phòng, an ninh;

c) Thiết kế xây dựng nhà ở riêng lẻ được thực hiện theo quy định tại khoản 7 Điều 79 của Luật này;

d) Hồ sơ đề nghị cấp giấy phép xây dựng theo quy định tại khoản 1 Điều 95, Điều 96 và Điều 97 của Luật này.

2. Đối với nhà ở riêng lẻ tại đô thị phải đáp ứng các điều kiện quy định tại khoản 1 Điều này và phù hợp với quy hoạch chi tiết xây dựng; đối với nhà ở riêng lẻ thuộc khu vực, tuyến phố trong đô thị đã ổn định nhưng chưa có quy hoạch chi tiết xây dựng thì phải phù hợp với quy chế quản lý kiến trúc hoặc thiết kế đô thị được cơ quan nhà nước có thẩm quyền ban hành.

3. Đối với nhà ở riêng lẻ tại nông thôn khi xây dựng phải phù hợp với quy hoạch chi tiết xây dựng điểm dân cư nông thôn.

Tuy nhiên, hiện nay mảnh đất của gia đình bạn đang có tranh chấp về quyền sử dụng đất, nên về nguyên tắc, đất đang có tranh chấp, chưa được giải quyết bằng một bản án, quyết định của cơ quan có thẩm quyền thì chưa có căn cứ để xác định chủ sở hữu đất là ai. Mặc dù gia đình bạn có giấy tờ về quyền sử dụng đất. Vì vậy, cơ quan có thẩm quyền sẽ chưa thể cấp giấy phép xây dựng cho gia đình bạn.

Trân trọng!

TRA CỨU HỎI ĐÁP
Hỏi đáp mới nhất về
Đặt câu hỏi

Quý khách cần hỏi thêm thông tin về có thể đặt câu hỏi tại đây.

Chủ quản: Công ty THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Giấy phép số: 27/GP-TTĐT, do Sở TTTT TP. HCM cấp ngày 09/05/2019.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Bùi Tường Vũ - Số điện thoại liên hệ: 028 3930 3279
Địa chỉ: P.702A , Centre Point, 106 Nguyễn Văn Trỗi, P.8, Q. Phú Nhuận, TP. HCM;
Địa điểm Kinh Doanh: Số 17 Nguyễn Gia Thiều, P. Võ Thị Sáu, Q3, TP. HCM;
Chứng nhận bản quyền tác giả số 416/2021/QTG ngày 18/01/2021, cấp bởi Bộ Văn hoá - Thể thao - Du lịch
Thông báo
Bạn không có thông báo nào