Xe máy có được quay đầu nơi có phần đường dành cho người đi bộ không?
Căn cứ Khoản 4 Điều 15 Luật giao thông đường bộ 2008 quy định:
Không được quay đầu xe ở phần đường dành cho người đi bộ qua đường, trên cầu, đầu cầu, gầm cầu vượt, ngầm, trong hầm đường bộ, đường cao tốc, tại nơi đường bộ giao nhau cùng mức với đường sắt, đường hẹp, đường dốc, đoạn đường cong tầm nhìn bị che khuất.
Căn cứ Điểm h Khoản 2 Điều 6 Nghị định 46/2016/NĐ-CP quy định:
- Phạt tiền từ 80.000 đồng đến 100.000 đồng đối với người điều khiển xe thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây: ... Quay đầu xe tại nơi cấm quay đầu xe.
- Ngoài việc bị phạt tiền, người điều khiển xe thực hiện hành vi vi phạm còn bị áp dụng các hình thức xử phạt bổ sung sau đây: Tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 02 tháng đến 04 tháng nếu gây tai nạn giao thông.
=> Như vậy, hành vi quay đầu xe nơi có phần đường dành cho người đi bộ là hành vi vi phạm quy định về giao thông đường bộ. Do đó việc cảnh sát giao thông xử phạt bạn với hành vi này là hoàn toàn phù hợp. Mức phạt cụ thể đối với hành vi này là từ 80.000 đồng đến 100.000 đồng.
Trên đây là nội dung tư vấn.
Trân trọng!
Quý khách cần hỏi thêm thông tin về có thể đặt câu hỏi tại đây.
- Mấy giờ mở cổng đăng ký đánh giá năng lực HCM 2025? Khi nào mở cổng đăng ký ĐGNL HCM 2025?
- Kể về người anh hùng dân tộc Võ Thị Sáu lớp 3 ngắn gọn, hay nhất 2025?
- Tổng hợp mã địa điểm thi HSA 2025 mới nhất?
- Hướng dẫn đăng ký ca thi HSA 2025 mới nhất?
- Viết đoạn văn nêu lí do em yêu thích một câu chuyện về tình yêu thương hoặc lòng biết ơn lớp 4 hay, ngắn gọn?