14:41 | 05/09/2019
Loading...

Tiệm xăm sử dụng hình ảnh của khách để quảng cáo có vi phạm pháp luật không?

Cách đây 1 năm tôi có đi Xăm tatoo tại một địa chỉ xăm cũng có tiếng trên địa bàn quận gò Vấp, vị trí và hình xăm tương đối nhạy cảm, tuy nhiên dạo gần đây tôi thấy cơ sở này lấy hình xăm của tôi để quảng cáo trên mạng xã hội, điều này làm ảnh hưởng rất lớn xấu đến cuộc sống của tôi. Xin hỏi luật sư, hành vi của cơ sở xăm hình này vi phạm quy định gì? Và tôi nên ứng xử ra sao để bảo vệ quyền lợi của mình  

Căn cứ Điều 32 Bộ luật dân sự 2015 quy định về Quyền của cá nhân đối với hình ảnh cụ thể như sau:

1. Cá nhân có quyền đối với hình ảnh của mình.

Việc sử dụng hình ảnh của cá nhân phải được người đó đồng ý.

Việc sử dụng hình ảnh của người khác vì mục đích thương mại thì phải trả thù lao cho người có hình ảnh, trừ trường hợp các bên có thỏa thuận khác.

2. Việc sử dụng hình ảnh trong trường hợp sau đây không cần có sự đồng ý của người có hình ảnh hoặc người đại diện theo pháp luật của họ:

a) Hình ảnh được sử dụng vì lợi ích quốc gia, dân tộc, lợi ích công cộng;

b) Hình ảnh được sử dụng từ các hoạt động công cộng, bao gồm hội nghị, hội thảo, hoạt động thi đấu thể thao, biểu diễn nghệ thuật và hoạt động công cộng khác mà không làm tổn hại đến danh dự, nhân phẩm, uy tín của người có hình ảnh.

3. Việc sử dụng hình ảnh mà vi phạm quy định tại Điều này thì người có hình ảnh có quyền yêu cầu Tòa án ra quyết định buộc người vi phạm, cơ quan, tổ chức, cá nhân có liên quan phải thu hồi, tiêu hủy, chấm dứt việc sử dụng hình ảnh, bồi thường thiệt hại và áp dụng các biện pháp xử lý khác theo quy định của pháp luật.

Ngoài ra căn cứ Điều 34 Bộ luật Dân sự 2015 về Quyền được bảo vệ danh dự, nhân phẩm, uy tín cũng quy định:

- Danh dự, nhân phẩm, uy tín của cá nhân là bất khả xâm phạm và được pháp luật bảo vệ. Cá nhân có quyền yêu cầu Tòa án bác bỏ thông tin làm ảnh hưởng xấu đến danh dự, nhân phẩm, uy tín của mình

- Thông tin ảnh hưởng xấu đến danh dự, nhân phẩm, uy tín của cá nhân được đăng tải trên phương tiện thông tin đại chúng nào thì phải được gỡ bỏ, cải chính bằng chính phương tiện thông tin đại chúng đó. Nếu thông tin này được cơ quan, tổ chức, cá nhân cất giữ thì phải được hủy bỏ.

- Cá nhân bị thông tin làm ảnh hưởng xấu đến danh dự, nhân phẩm, uy tín thì ngoài quyền yêu cầu bác bỏ thông tin đó còn có quyền yêu cầu người đưa ra thông tin xin lỗi, cải chính công khai và bồi thường thiệt hại.

Bên cạnh đó căn cứ Điều 66 Nghị định 174/2013/NĐ-CP của Chính phủ quy định việc thu thập, xử lý và sử dụng thông tin của tổ chức, cá nhân khác mà không được sự đồng ý hoặc sai mục đích theo quy định của pháp luật có thể bị phạt tiền từ 10-20 triệu đồng.

Như vậy căn cứ quy định của pháp luật thì khi phát hiện cơ sở xăm hình tự ý sử dụng hình ảnh của bạn để quảng cáo mà chưa được phép, bạn có quyền yêu cầu Tòa án ra quyết định buộc người vi phạm, cơ quan, tổ chức, cá nhân có liên quan phải thu hồi, tiêu hủy, chấm dứt việc sử dụng hình ảnh, bồi thường thiệt hại và áp dụng các biện pháp xử lý khác theo quy định của pháp luật.

Trên đây là nội dung tư vấn của chúng tôi về vấn đề mà bạn thắc mắc.

Trân trọng!

Đi đến trang Tra cứu hỏi đáp về Quảng cáo

Thư Viện Pháp Luật

TRA CỨU HỎI ĐÁP
Quảng cáo
Quảng cáo
Hỏi đáp mới nhất về Quảng cáo
Hỏi đáp pháp luật
Xử phạt hành vi quảng cáo một lần quá 5 phút trong chương trình phim truyện, chương trình vui chơi, giải trí trên đài truyền hình
Hỏi đáp pháp luật
Có được phép quảng cáo quá bốn lần trong mỗi chương trình vui chơi, giải trí trên đài phát thanh, đài truyền hình không?
Hỏi đáp pháp luật
Xử lý hành vi quảng cáo trên truyền hình trả tiền quá 5% tổng thời lượng chương trình 01 ngày của tổ chức không phải là kênh chuyên quảng cáo
Hỏi đáp pháp luật
Ra kênh, chương trình chuyên quảng cáo mà không có giấy phép của cơ quan nhà nước có thẩm quyền bị phạt bao nhiêu?
Hỏi đáp pháp luật
Xử phạt hành vi quảng cáo vượt quá diện tích theo quy định trên tờ rời có nội dung cổ động, tuyên truyền về chính trị, kinh tế, văn hóa
Hỏi đáp pháp luật
Xử phạt hành vi đặt biểu trưng, lô-gô, nhãn hiệu hàng hóa của người quảng cáo trên sản phẩm in không đúng quy định
Hỏi đáp pháp luật
Những hành vi bị nghiêm cấm trong hoạt động quảng cáo
Hỏi đáp pháp luật
Điều kiện đối với quảng cáo hoạt động kinh doanh, hàng hoá, dịch vụ
Hỏi đáp pháp luật
Quảng cáo vượt quá diện tích theo quy định trên lịch blốc bị xử lý ra sao?
Hỏi đáp pháp luật
Tiếng nói, chữ viết trong quảng cáo được quy định như thế nào tại Pháp lệnh 2003?
Đặt câu hỏi

Quý khách cần hỏi thêm thông tin về Quảng cáo có thể đặt câu hỏi tại đây.

Chủ quản: Công ty THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Giấy phép số: 27/GP-TTĐT, do Sở TTTT TP. HCM cấp ngày 09/05/2019.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Bùi Tường Vũ - Số điện thoại liên hệ: 028 3930 3279
Địa chỉ: P.702A , Centre Point, 106 Nguyễn Văn Trỗi, P.8, Q. Phú Nhuận, TP. HCM;
Địa điểm Kinh Doanh: Số 17 Nguyễn Gia Thiều, P. Võ Thị Sáu, Q3, TP. HCM;
Chứng nhận bản quyền tác giả số 416/2021/QTG ngày 18/01/2021, cấp bởi Bộ Văn hoá - Thể thao - Du lịch
Thông báo
Bạn không có thông báo nào