10:47 | 04/09/2019
Loading...

Từ chối đăng ký khai sinh khi không có thỏa thuận quốc tịch cho trẻ có đúng pháp luật không?

Tôi được mai mối đi kết hôn với người Trung Quốc. Tôi chứng giấy độc thân và làm giấy đi nước ngoài sau khi qua đó tôi kết hôn ở Trung Quốc. Tôi bị chồng la mắng đánh đập và bỏ đói nên tôi trốn về Việt Nam và nối lại tình xưa với chồng cũ đã ly hôn. Về Việt Nam, tôi sinh ra 01 bé con của chồng tôi, nhưng tôi không làm giấy khai sinh được cho bé. Vì bên ủy ban nói tôi đã kết hôn ở Trung Quốc thì phải có sự thỏa thuận quốc tịch của tôi và chồng cũ - Trung Quốc. Ban biên tập cho tôi hỏi ủy ban nhân dân yêu cầu thế đúng không?

Theo thông tin bạn cung cấp thì khi bị bạo hành và bạn đã trốn về Việt Nam, và chưa làm thủ tục ly hôn nên bạn và người chồng Trung Quốc vẫn là vợ chồng hợp pháp.

Theo quy định tại Điều 88 Luật hôn nhân và gia đình 2014 quy định: Con sinh ra trong thời kỳ hôn nhân hoặc do người vợ có thai trong thời kỳ hôn nhân là con chung của vợ chồng.

Như vậy, nếu chồng mới của bạn không nhận cha con thì con bạn sinh ra trong thời kỳ hôn nhân vẫn là con của bạn và người chồng Trung Quốc.

Căn cứ vào Khoản 2 Điều 16 Luật quốc tịch Việt Nam 2008 quy định như sau:

"Trẻ em khi sinh ra có cha hoặc mẹ là công dân Việt Nam còn người kia là công dân nước ngoài thì có quốc tịch Việt Nam, nếu có sự thỏa thuận bằng văn bản của cha mẹ vào thời điểm đăng ký khai sinh cho con. Trường hợp trẻ em được sinh ra trên lãnh thổ Việt Nam mà cha mẹ không thỏa thuận được việc lựa chọn quốc tịch cho con thì trẻ em đó có quốc tịch Việt Nam."

Như vậy, bạn và người chồng Trung Quốc của bạn không có sự thỏa thuận về Quốc tịch cho đứa trẻ thì theo nguyên tắc xác định quốc tịch thì con bạn đương nhiên mang Quốc tịch Việt Nam. Vậy nên, ý kiến Ủy ban nhân cấp huyện trái quy định của pháp luật.

Ban biên tập phản hồi đến bạn.

Đi đến trang Tìm kiếm nội dung Tư vấn pháp luật - Đăng ký khai sinh

Thư Viện Pháp Luật

Chủ quản: Công ty THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Giấy phép số: 27/GP-TTĐT, do Sở TTTT TP. HCM cấp ngày 09/05/2019.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Bùi Tường Vũ - Số điện thoại liên hệ: 028 3930 3279
Địa chỉ: P.702A , Centre Point, 106 Nguyễn Văn Trỗi, P.8, Q. Phú Nhuận, TP. HCM;
Địa điểm Kinh Doanh: Số 17 Nguyễn Gia Thiều, P. Võ Thị Sáu, Q3, TP. HCM;
Chứng nhận bản quyền tác giả số 416/2021/QTG ngày 18/01/2021, cấp bởi Bộ Văn hoá - Thể thao - Du lịch
Thông báo
Bạn không có thông báo nào