08:18 | 13/08/2019
Loading...

Bán xe đạp lấy tiền chơi game khi mới 12 tuổi được không?

Do cần tiền chơi game nên con tôi (Bình) đã bán chiếc xe đạp của mình với giá 500.000 đồng cho ông Hùng, sau khi chơi game về không thấy con đi xe đạp về, tôi mới hỏi thì mới biết là con mình đã bán xe đạp cho ông Hùng chủ tiệm game để lấy tiền nạp game. Sau đó, tôi mới mang 500.000 ra gặp ông Hùng để chuộc lại xe nhưng ông Hùng không cho và yêu cầu đưa 700.000 thì ông bán lại. Cho tôi hỏi trong trường hợp này tôi có đòi xe lại được không? Nhờ tư vấn.

- Căn cứ Khoản 3 Điều 21 Bộ luật dân sự 2015 quy định

Người từ đủ sáu tuổi đến chưa đủ mười lăm tuổi khi xác lập, thực hiện giao dịch dân sự phải được người đại diện theo pháp luật đồng ý, trừ giao dịch dân sự phục vụ nhu cầu sinh hoạt hàng ngày phù hợp với lứa tuổi.

=> Như vậy, Bình chưa đủ 15 tuổi và việc bán xe đạp để lấy tiền nạp game cũng không phải nhằm phục vụ mục đích sinh hoạt phù hợp với lứa tuổi, do đó việc Bình bán xe đạp cho ông Hùng phải có sự đồng ý của cha mẹ là người đại diện.

- Căn cứ khoản 1 Điều 125 Bộ luật dân sự 2015 quy định

Khi giao dịch dân sự do người chưa thành niên, người mất năng lực hành vi dân sự, người có khó khăn trong nhận thức, làm chủ hành vi hoặc người bị hạn chế năng lực hành vi dân sự xác lập, thực hiện thì theo yêu cầu của người đại diện của người đó, Tòa án tuyên bố giao dịch đó vô hiệu nếu theo quy định của pháp luật giao dịch này phải do người đại diện của họ xác lập, thực hiện hoặc đồng ý.

=> Theo quy định này thì do việc Bình bán xe đạp không có sự đồng ý của người đại diện (cha, mẹ) nên giao dịch này vô hiệu.

- Căn cứ khoản 2 Điều 131 Bộ luật dân sự 2015 thì khi giao dịch dân sự vô hiệu thì các bên khôi phục lại tình trạng ban đầu, hoàn trả cho nhau những gì đã nhận.

=> Kết luận: Bình chưa đủ năng lực hành vi dân sự để xác lập giao dịch bán xe đạp, nên giao dịch giữa Bình và ông Hùng là vô hiệu, do đó các bên phải hoàn trả lại cho nhau những gì đã nhận. Cụ thể là ông Hùng phải trả lại xe đạp cho con bạn và bạn có trách nhiệm hoàn trả lại cho ông Hùng 500.000 đồng.

Trên đây là nội dung tư vấn.

Trân trọng!

Thư Viện Pháp Luật

TRA CỨU HỎI ĐÁP
Hỏi đáp mới nhất về
Đặt câu hỏi

Quý khách cần hỏi thêm thông tin về có thể đặt câu hỏi tại đây.

Chủ quản: Công ty THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Giấy phép số: 27/GP-TTĐT, do Sở TTTT TP. HCM cấp ngày 09/05/2019.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Bùi Tường Vũ - Số điện thoại liên hệ: 028 3930 3279
Địa chỉ: P.702A , Centre Point, 106 Nguyễn Văn Trỗi, P.8, Q. Phú Nhuận, TP. HCM;
Địa điểm Kinh Doanh: Số 17 Nguyễn Gia Thiều, P. Võ Thị Sáu, Q3, TP. HCM;
Chứng nhận bản quyền tác giả số 416/2021/QTG ngày 18/01/2021, cấp bởi Bộ Văn hoá - Thể thao - Du lịch
Thông báo
Bạn không có thông báo nào