Bán các mặt hàng có nhãn hiệu được bảo hộ tại Việt Nam bị xử phạt không?

Tôi là chủ cơ sở chuyên bán các sản phẩm nhãn hiệu Emly, cơ sở tôi được công ty may mặc Emly có trụ sở tại Mỹ chuyển giao quyền sử dụng độc quyền tại Việt Nam tôi đã đi đăng ký bảo hộ cho nhãn hiệu mình được phép sử dụng vào năm 2017. Nhưng đến năm 2019 tôi nhận thấy 1 công ty khác đưa các mặt hàng may mặc mang nhãn hiệu Emly vào Việt Nam. Tôi tìm hiểu biết được rằng đây là công ty chuyên cung cấp hàng hiệu ở bên Thái lan và được công ty may mặc Emly chuyển giao quyền sử dụng tại Thái Lan vào năm 2015. Như vậy, việc đưa các mặt hàng có nhãn hiệu Emly vào Việt Nam của công ty Thái Lan có phải là hành vi vi phạm vào quyền sở hữu công nghiệp tại Việt Nam không?

Theo quy định tại Khoản 1 Điều 18 Thông tư 11/2018/TT-BKHCN đã đưa ra khái niệm của hành vi nhập khẩu song song như sau:

"Nhập khẩu song song theo quy định tại Khoản 2 Điều 26 Nghị định 99/2013/NĐ-CP là việc tổ chức, cá nhân nhập khẩu sản phẩm do chính chủ sở hữu hoặc tổ chức, cá nhân được chuyển giao quyền sử dụng, kể cả chuyển giao quyền sử dụng theo quyết định bắt buộc, người có quyền sử dụng trước đối tượng sở hữu công nghiệp đã đưa ra thị trường trong nước hoặc nước ngoài một cách hợp pháp, mặc dù không được sự đồng ý của chủ thể quyền sở hữu công nghiệp."

Như vậy, theo dữ liệu bạn đã cung cấp thì việc công ty Thái lan đưa các mặt hàng có nhãn hiệu Emly vào Việt Nam là hành vi nhập khẩu song song.

Và hành vi nhập khẩu song song này không vi phạm quyền sở hữu công nghiệp và không bị xử lý hành chính theo quy định của pháp luật Việt Nam (Khoản 2 Điều 18 Thông tư 11/2018/TT-BKHCN)

Cho nên, Công ty Thái Lan đưa các mặt hàng có nhãn hiệu Emly vào Việt Nam không vi phạm quyền sở hữu công nghiệp theo quy định của pháp luật.

Ban biên tập gửi phản hồi đến bạn!

Thư Viện Pháp Luật

Hỏi đáp mới nhất
Đặt câu hỏi

Quý khách cần hỏi thêm thông tin về có thể đặt câu hỏi tại đây.

166 lượt xem
Tra cứu hỏi đáp liên quan
Chủ quản: Công ty THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Giấy phép số: 27/GP-TTĐT, do Sở TTTT TP. HCM cấp ngày 09/05/2019.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Bùi Tường Vũ - Số điện thoại liên hệ: 028 3930 3279
Địa chỉ: P.702A , Centre Point, 106 Nguyễn Văn Trỗi, P.8, Q. Phú Nhuận, TP. HCM;
Địa điểm Kinh Doanh: Số 17 Nguyễn Gia Thiều, P. Võ Thị Sáu, Q3, TP. HCM;
Chứng nhận bản quyền tác giả số 416/2021/QTG ngày 18/01/2021, cấp bởi Bộ Văn hoá - Thể thao - Du lịch
Thông báo
Bạn không có thông báo nào