16:06 | 16/07/2019
Loading...

03 trường hợp không tính tiền thuế chậm nộp từ tháng 7/2020

Chào ban biên tập, tôi đang tìm hiểu quy định về hoạt động quản lý thuế mới, có thắc mắc như sau: trường hợp tôi đã nộp thuế tại cơ quan hải quan và đã di chuyển hàng về kho, nhưng sau đó cơ quan thuế phát hàng hóa này thu thuế chưa chuẩn xác và gửi thông báo hàng hóa cần phải phân tích, giám định lại, nếu sau khi phân tích dẫn đến tăng số tiền thuế phải nộp mà đã quá thời hạn nộp thuế thì có bị xem là nộp thuế chậm và phải nộp thêm tiền không? Nhờ giải đáp.

Căn cứ Khoản 5 Điều 59 Luật Quản lý thuế 2019 có hiệu lực ngày 01/7/2020 quy định những trường hợp không tính tiền chậm nộp thuế như sau:

- Người nộp thuế cung ứng hàng hóa, dịch vụ được thanh toán bằng nguồn vốn ngân sách nhà nước, bao gồm cả nhà thầu phụ được quy định trong hợp đồng ký với chủ đầu tư và được chủ đầu tư trực tiếp thanh toán nhưng chưa được thanh toán thì không phải nộp tiền chậm nộp.

- Số tiền nợ thuế không tính chậm nộp là tổng số tiền thuế còn nợ ngân sách nhà nước của người nộp thuế nhưng không vượt quá số tiền ngân sách nhà nước chưa thanh toán.

- Các trường hợp quy định tại điểm b khoản 4 Điều 55 của Luật này thì không tính tiền chậm nộp trong thời gian chờ kết quả phân tích, giám định; trong thời gian chưa có giá chính thức; trong thời gian chưa xác định được khoản thực thanh toán, các khoản điều chỉnh cộng vào trị giá hải quan.

=> Như vậy, khi thuộc một trong các trường hợp trên thì không phải nộp tiền chậm nộp thuế.

- Mặt khác căn cứ Điểm b Khoản 4 Điều 55 Luật quản lý thuế 2019 có hiệu lực ngày 01/7/2020 quy định: Thời hạn nộp thuế đối với hàng hóa phải phân tích, giám định để xác định chính xác số tiền thuế phải nộp; hàng hóa chưa có giá chính thức tại thời điểm đăng ký tờ khai hải quan; hàng hóa có khoản thực thanh toán, hàng hóa có các khoản điều chỉnh cộng vào trị giá hải quan chưa xác định được tại thời điểm đăng ký tờ khai hải quan được thực hiện theo quy định của Bộ trưởng Bộ Tài chính.

Kết luận: Với trường hợp bạn đưa ra thì thuộc trường hợp không phải nộp tiền chậm nộp thuế theo quy định mới về hoạt động quản lý thuế.

Trên đây là nội dung tư vấn.

Trân trọng!

Thư Viện Pháp Luật

TRA CỨU HỎI ĐÁP
Hỏi đáp mới nhất về
Đặt câu hỏi

Quý khách cần hỏi thêm thông tin về có thể đặt câu hỏi tại đây.

Chủ quản: Công ty THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Giấy phép số: 27/GP-TTĐT, do Sở TTTT TP. HCM cấp ngày 09/05/2019.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Bùi Tường Vũ - Số điện thoại liên hệ: 028 3930 3279
Địa chỉ: P.702A , Centre Point, 106 Nguyễn Văn Trỗi, P.8, Q. Phú Nhuận, TP. HCM;
Địa điểm Kinh Doanh: Số 17 Nguyễn Gia Thiều, P. Võ Thị Sáu, Q3, TP. HCM;
Chứng nhận bản quyền tác giả số 416/2021/QTG ngày 18/01/2021, cấp bởi Bộ Văn hoá - Thể thao - Du lịch
Thông báo
Bạn không có thông báo nào