10:28 | 12/07/2019
Loading...

Trưởng thôn có được phép chuyển nhượng đất và nhà văn hóa thôn không?

Xin được tư vấn: Ở thôn tôi các hộ dân có đóng góp tiền để mua đất và xây dựng nhà văn hóa thôn. Hiện nay, nhà văn hóa thôn cũng đã sử dụng được 20 năm, đã cũ và xuống cấp nhiều. Gần đây trưởng thôn và bí thư thôn đang muốn chuyển nhượng nhà văn hóa và đất cho một hộ dân để xây dựng trường mầm non tư nhân, họ chưa hỏi ý kiến người dân trong thôn mà chỉ nói sau khi bán xong kinh phí có được sẽ xây dựng nhà văn hóa mới. Việc họ làm như vậy là có hợp pháp không?  

Căn cứ khoản 1 Điều 220 Bộ luật dân sự 2015 có quy định về Sở hữu chung của cộng đồng cụ thể như sau:

- Sở hữu chung của cộng đồng là sở hữu của dòng họ, thôn, ấp, làng, bản, buôn, sóc, cộng đồng tôn giáo và các cộng đồng dân cư khác đối với tài sản được hình thành theo tập quán, tài sản do các thành viên của cộng đồng cùng nhau đóng góp, quyên góp, được tặng cho chung

hoặc từ các nguồn khác phù hợp với quy định của pháp luật nhằm mục đích thỏa mãn lợi ích chung hợp pháp của cả cộng đồng.

Theo đó, những người dân trong thôn bạn cùng đóng góp để mua đất và xây dựng nhà văn hóa thôn do đó, đất, nhà văn hóa thôn này được xác định là đất sở hữu chung của cộng đồng dân cư.

Căn cứ theo quy định tại Khoản 2 Điều 181 Luật đất đai 2013 quy định như sau:

- Cơ sở tôn giáo, cộng đồng dân cư sử dụng đất có quyền và nghĩa vụ chung quy định tại Điều 166 và Điều 170 của Luật này.

- Cơ sở tôn giáo, cộng đồng dân cư sử dụng đất không được chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, tặng cho quyền sử dụng đất; không được thế chấp, góp vốn bằng quyền sử dụng đất.

Như vậy, theo quy định này thì đất của cộng đồng không được phép chuyển nhượng cho người khác. Do đó, trường hợp trưởng thôn và bí thư chi bộ của thôn bạn tự ý thực hiện thủ tục chuyển nhượng quyền sử dụng đất của nhà văn hóa cho đơn vị khác là hành vi vi phạm luật đất đai.

Trên đây là nội dung tư vấn của chúng tôi về vấn đề mà bạn thắc mắc.

Trân trọng!

Thư Viện Pháp Luật

TRA CỨU HỎI ĐÁP
Hỏi đáp mới nhất về
Đặt câu hỏi

Quý khách cần hỏi thêm thông tin về có thể đặt câu hỏi tại đây.

Chủ quản: Công ty THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Giấy phép số: 27/GP-TTĐT, do Sở TTTT TP. HCM cấp ngày 09/05/2019.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Bùi Tường Vũ - Số điện thoại liên hệ: 028 3930 3279
Địa chỉ: P.702A , Centre Point, 106 Nguyễn Văn Trỗi, P.8, Q. Phú Nhuận, TP. HCM;
Địa điểm Kinh Doanh: Số 17 Nguyễn Gia Thiều, P. Võ Thị Sáu, Q3, TP. HCM;
Chứng nhận bản quyền tác giả số 416/2021/QTG ngày 18/01/2021, cấp bởi Bộ Văn hoá - Thể thao - Du lịch
Thông báo
Bạn không có thông báo nào