15:23 | 17/09/2016
Loading...

Tư vấn chi phí đào tạo

ông ty tôi hiện nay có vấn đề như sau mong được văn phòng: Công ty tôi có một nhân viên vào làm việc cho công ty từ năm 2008 với hợp đồng lao động không xác định thời hạn. Năm 2010 công ty cử anh ta đi học ở Nhật Bản thời hạn 06 tháng ( tổng chi phí là 10.000 USD) với cam kết sau khi học xong sẽ về làm việc cho công ty ít nhất 05 năm. Sau khi học xong trở về nước, anh tiếp tục làm việc cho công ty. Ngày 10/7/2012 anh gửi đơn thông báo cho công ty với nội dung anh sẽ chấm dứt hợp đồng lao động vào ngày 10/9/2012. Mặc dù công ty không đồng ý nhưng ngày 10/9/2012 anh vẫn chấm dứt hợp đồng lao động. Trước tình trạng đó, công ty muốn anh ta phải bồi thường lại chi phí đào tạo., vậy những khả năng mà Công Ty tôi có thể yêu cầu anh ta bồi thường chi phí đào tạo được ạ? Cảm ơn văn phòng!

Việc Công ty và nhân viên của bạn có thỏa thuận về việc Công ty hỗ trợ chi phí cho Người lao động đi học, để nâng cao nghiệp vụ với thỏa thuận sau khi học xong sẽ về làm việc tối thiểu 5 năm là phù hợp với quy định của pháp luật về lao động. Hiện nay Bộ luật lao động 2012 đã có hiệu lực và vấn đề bồi thường do vi phạm cam kết đào tạo không có gì đổi mới, hay mâu thuẫn so với Bộ luật lao động cũ. Theo quy định tại điều điều 23 Bộ luật lao động 2012 (BLLĐ), có quy định trong hợp đồng lao động các bên có thể thỏa thuận về“đào tạo, bồi dưỡng, nâng cao kỹ năng nghề”. Và tại khoản 3 Điều 43 BLLĐ quy định“Người lao động khi đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trái pháp luật phải hoàn trả chi phí đào tạo cho người sử dụng lao động”.

Trong trường hợp của Công ty bạn, Hợp đồng giữa Công ty bạn và  Người lao động đó là loại Hợp đồng không xác định thời hạn, vậy theo quy định của Bộ luật lao động 2012. “Người lao động làm việc theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động, nhưng phải báo cho người sử dụng lao động biết trước ít nhất 45 ngày, trừ trường hợp quy định tại Điều 156 của Bộ luật này”.  

Về nguyên tắc, Người lao động phải thực hiện đúng các cam kết đã thỏa thuận với Người sử dụng lao động trừ các thỏa thuận trái quy định pháp luật. Do đó Người lao động đó vẫn phải thực hiện đúng thỏa thuận mà đã cam kết với Công ty bạn. Tuy nhiên vấn đề đặt ra ở đây là trong trường hợp này Người lao động chấm dứt Hợp đồng trước thời hạn cam kết và Công ty bạn yêu cầu  bồi thường chi phí đào tạo. Yêu cầu bồi thường về chi phí đào tạo của Công ty bạn là có căn cứ pháp luật tuy nhiên mức bồi thường chi phí đào tạo là bao nhiêu là phù hợp thì bạn cần phải đối chiếu với quy định của pháp luật. 

Theo quy định của pháp luật :Trường hợp giữa các bên có cam kết đào tạo bằng văn bản, hoặc nội dung bản hợp đồng lao động có điều khoản về đào tạo, Người lao động cam kết sau đào tạo làm việc cho doanh nghiệp mà Người lao động đơn phương chấm dứt hợp đồng, không làm việc đủ thời gian cam kết thì phải bồi thường chi phí đào tạo cho Người sử dụng lao động. 

 Chi phí đào tạo gồm : “Các khoản chi phí hợp lý cho người dạy, tài liệu, vật liệu thực hành, chi phí khấu hao nhà xưởng, máy móc thiết bị và các chi phí khác đã chi cho người học”. 

Thiệt hại thực tế phát sinh từ việc Người lao động đơn phương chấm dứt Hợp đồng lao động, không thực hiện đúng cam kết sau đào tạo sẽ làm cho doanh nghiệp thiếu hụt nhân lực được đào tạo theo vị trí làm việc, tác động xấu đến kết quả sản xuất kinh doanh, gây thiệt hại về kinh tế cho doanh nghiệp. Thiệt hại đó có thể lớn hơn chi phí đào tạo mà doanh nghiệp đã bỏ ra. Do vậy mức bồi thường bao nhiêu để bù đắp được thiệt hại cũng cần phải căn cứ vào thực tế. Trường hợp đã có thỏa thuận về mức bồi thường thì phải thực hiện theo thỏa thuận.

Như vậy để buộc Người lao động đó bồi thường chi phí đào tạo thì Công ty bạn cần đưa ra các bằng chứng, tài liệu thực tế đã chi cho nhân viên đó khi đi học ở Nhật để đưa ra mức bồi thường phù hợp.

Thư Viện Pháp Luật

TRA CỨU HỎI ĐÁP
Hỏi đáp mới nhất về
Đặt câu hỏi

Quý khách cần hỏi thêm thông tin về có thể đặt câu hỏi tại đây.

Chủ quản: Công ty THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Giấy phép số: 27/GP-TTĐT, do Sở TTTT TP. HCM cấp ngày 09/05/2019.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Bùi Tường Vũ - Số điện thoại liên hệ: 028 3930 3279
Địa chỉ: P.702A , Centre Point, 106 Nguyễn Văn Trỗi, P.8, Q. Phú Nhuận, TP. HCM;
Địa điểm Kinh Doanh: Số 17 Nguyễn Gia Thiều, P. Võ Thị Sáu, Q3, TP. HCM;
Chứng nhận bản quyền tác giả số 416/2021/QTG ngày 18/01/2021, cấp bởi Bộ Văn hoá - Thể thao - Du lịch
Thông báo
Bạn không có thông báo nào