09:02 | 11/06/2019
Loading...

Các khoản hỗ trợ thân nhân thuyền viên mất tích được nhận

Anh tôi đi đánh cá trên biển và là người làm thuê cho chủ ghe. Do tình hình thời tiết trên biển có bão bất ngờ, thuyền viên không trở tay kịp nên anh tôi bị rơi xuống biển và mất tích hơn 02 tháng nay. Chủ ghe qua nhà hỗ trợ cho gia đình tôi 30 triệu đồng và không hỗ trợ thêm gì nữa. Xin hỏi, gia đình tôi còn được hỗ trợ gì nữa không? Mong Ban biên tập tư vấn giúp tôi.

Theo thông tin bạn cung cấp có thể nhận định rằng anh của bạn mất tích và chết khi đang làm việc. Do đó, có thể xác định đây là tai nạn lao động. Theo đó, thân nhân của anh bạn sẽ được hưởng các khoản sau đây:

Đầu tiên, phải xác định mức lương cơ sở tại thời điểm hiện tại, vì đây là căn cứ để tính các khoản mà thân nhân của anh bạn nhận được. Theo quy định của Nghị định 72/2018/NĐ-CP thì mức lương cơ sở là 1.390.000 đồng.

Về các khoản người sử dụng lao động phải chi trả:

Căn cứ Điều 38 Luật An toàn, vệ sinh lao động 2015 thì người sử dụng lao động có trách nhiệm bồi thường cho người lao động bị tai nạn lao động mà không hoàn toàn do lỗi của chính người này gây ra và cho người lao động bị bệnh nghề nghiệp với mức it nhất 30 tháng tiền lương cho người lao động bị suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên hoặc cho thân nhân người lao động bị chết do tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp.

Như vậy, người sử dụng lao động cụ thể là chủ ghe ở đây phải chi trả cho gia đình bạn khoảng tiền ít nhất là 30 tháng tiền lương, tính ít nhất dựa trên mức lương cơ sở. Do đó, bạn phải so sánh với số tiền mà chủ ghe đã hỗ trợ cho gia đình bạn để đảm bảo quyền lợi của gia đình.

Về các khoản do bảo hiểm xã hội chi trả:

Bạn cần phải xác định chủ ghe có đóng BHXH cho anh bạn hay không. Vì trên thực tế, theo khảo sát gần đây thì không có ngư dân nào được chủ tàu tham gia bảo hiểm (BH) tai nạn lao động (TNLĐ) - bệnh nghề nghiệp (BNN) bắt buộc của Bảo hiểm Xã hội (BHXH).

Nếu anh bạn được chủ ghe đóng đầy đủ các khoản nêu trên thì thân nhân sẽ được hưởng trợ cấp một lần bằng ba mươi sáu lần mức lương cơ sở tại tháng người lao động bị chết và được hưởng chế độ tử tuất theo quy định của Luật bảo hiểm xã hội khi Người lao động đang làm việc bị chết do tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp ( Căn cứ Điều 53 Luật an toàn, vệ sinh lao động 2015).

Như vậy, thân nhân anh bạn sẽ nhận được một khoản trợ cấp bằng 36 lần mức lương cơ sở tại thời điểm anh bạn chết; tương đương 50.040.000 đồng .

Đồng thời, gia đình bạn sẽ được hỗ trợ mai táng phí bằng 10 lần mức lương cơ sở tại tháng mà anh bạn mất, tương đương 13.900.000 đồng. ( Điều 66 Luật bảo hiểm xã hội 2014)

Tiếp đó, bạn căn cứ quy định tại Điều 67 Luật bảo hiểm xã hội 2014 về các trường hợp hưởng trợ cấp tuất hằng tháng để xác định trợ cấp hàng tháng cho người con 6 tháng tuổi của anh bạn.

1. Những người quy định tại khoản 1 và khoản 3 Điều 66 của Luật này thuộc một trong các trường hợp sau đây khi chết thì thân nhân được hưởng tiền tuất hằng tháng:

a) Đã đóng bảo hiểm xã hội đủ 15 năm trở lên nhưng chưa hưởng bảo hiểm xã hội một lần;

2. Thân nhân của những người quy định tại khoản 1 Điều này được hưởng trợ cấp tuất hằng tháng, bao gồm:

a) Con chưa đủ 18 tuổi; con từ đủ 18 tuổi trở lên nếu bị suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên; con được sinh khi người bố chết mà người mẹ đang mang thai;

Về các khoản do bảo hiểm tai nạn thuyền viên chi trả:

Quyết định 128/1999/QĐ-BTC quy định Doanh nghiệp BH, thuyền viên làm việc và sinh hoạt trên các phương tiện nghề cá có nghĩa vụ thực hiện chế độ BH bắt buộc tai nạn thuyền viên. Như vậy bạn phải xác định xem anh bạn có được tham gia bảo hiểm thuyền viên hay không. Nểu có thì gia đình bạn sẽ được nhận thêm 10 triệu đồng từ doanh nghiệp cung cấp bảo hiểm thuyền viên.

Tổng hợp các quy định trên, nếu chủ ghe chưa đóng BHXH cho anh bạn thì căn cứ Khoản 4 Điều 39 Luật An toàn, vệ sinh lao động 2015 để yêu cầu chủ ghe chi trả các khoản trên, cụ thể:

- Nếu người sử dụng lao động không đóng bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp cho người lao động thuộc đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc theo quy định của Luật bảo hiểm xã hội, thì ngoài việc phải bồi thường, trợ cấp theo quy định tại Điều 38 của Luật này, người sử dụng lao động phải trả khoản tiền tương ứng với chế độ bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp theo quy định tại Mục 3 Chương này khi người lao động bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp; việc chi trả có thể thực hiện một lần hoặc hằng tháng theo thỏa thuận của các bên, trường hợp không thống nhất thì thực hiện theo yêu cầu của người lao động.

Trên đây là nội dung tư vấn.

Thư Viện Pháp Luật

TRA CỨU HỎI ĐÁP
Hỏi đáp mới nhất về
Đặt câu hỏi

Quý khách cần hỏi thêm thông tin về có thể đặt câu hỏi tại đây.

Chủ quản: Công ty THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Giấy phép số: 27/GP-TTĐT, do Sở TTTT TP. HCM cấp ngày 09/05/2019.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Bùi Tường Vũ - Số điện thoại liên hệ: 028 3930 3279
Địa chỉ: P.702A , Centre Point, 106 Nguyễn Văn Trỗi, P.8, Q. Phú Nhuận, TP. HCM;
Địa điểm Kinh Doanh: Số 17 Nguyễn Gia Thiều, P. Võ Thị Sáu, Q3, TP. HCM;
Chứng nhận bản quyền tác giả số 416/2021/QTG ngày 18/01/2021, cấp bởi Bộ Văn hoá - Thể thao - Du lịch
Thông báo
Bạn không có thông báo nào