16:10 | 10/06/2019
Loading...

Nhà tình nghĩa có được cấp GCN quyền sử dụng đất?

Tôi thuộc hộ nghèo được xã công nhận và gần đây được xã xây tặng nhà tình nghĩa kèm mảnh đất có nhà tình nghĩa trên đó. Xin hỏi, trong trường hợp này, tôi có được cấp GCN quyền sử dụng đất và có phải đóng thuế sử dụng đất hằng năm không? Mong Ban biên tập tư vấn giúp tôi.

Theo quy định tại Điểm c Khoản 1 Điều 100 Luật Đất đai 2013 quy định giấy tờ giao nhà tình nghĩa, nhà tình thương gắn liền với đất được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.

Đồng thời tại Điểm c Điều 31 Nghị định 43/2014/NĐ-CP có quy định về việc Chứng nhận quyền sở hữu nhà ở thì trường hợp có giấy tờ về giao hoặc tặng nhà tình nghĩa nhà tình thương, nhà đại đoàn kết sẽ được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng nhà ở theo quy định của pháp luật.

Như vậy thì bạn có thể được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sử dụng nhà ở và tài sản gắn liền với đất đối với nhà tình nghĩa gia đình được cấp theo quy định của pháp luật Việt Nam.

Về việc đóng thuế sử dụng đất hàng năm, pháp luật quy định cụ thể: Hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất ổn định mà có một trong các loại giấy tờ sau đây thì được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất và không phải nộp tiền sử dụng đất, trong đó có nhà tình nghĩa.

Như vậy, đối với chủ sở hữu nhà tình nghĩa thì không phải thực hiện nghĩa vụ đóng thuế sử dụng đất hàng năm.

Trên đây là nội dung tư vấn.

Thư Viện Pháp Luật

TRA CỨU HỎI ĐÁP
Hỏi đáp mới nhất về
Đặt câu hỏi

Quý khách cần hỏi thêm thông tin về có thể đặt câu hỏi tại đây.

Chủ quản: Công ty THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Giấy phép số: 27/GP-TTĐT, do Sở TTTT TP. HCM cấp ngày 09/05/2019.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Bùi Tường Vũ - Số điện thoại liên hệ: 028 3930 3279
Địa chỉ: P.702A , Centre Point, 106 Nguyễn Văn Trỗi, P.8, Q. Phú Nhuận, TP. HCM;
Địa điểm Kinh Doanh: Số 17 Nguyễn Gia Thiều, P. Võ Thị Sáu, Q3, TP. HCM;
Chứng nhận bản quyền tác giả số 416/2021/QTG ngày 18/01/2021, cấp bởi Bộ Văn hoá - Thể thao - Du lịch
Thông báo
Bạn không có thông báo nào