08:42 | 05/06/2019
Loading...

Có được kê khai bổ sung cho hóa đơn GTGT của kỳ trước?

Tôi được biết theo quy định của pháp luật thì hóa đơn giá trị gia tăng của kỳ nào thì phải kê khai tính nộp thuế của kỳ đó. Vậy Ban biên tập cho hỏi, nếu hóa đơn bị bỏ sót ở kỳ trước thì kế toán có được khai bổ sung cho kỳ tiết theo hay không?

Tại Điểm b Khoản 1 Điều 12 Luật thuế giá trị gia tăng sửa đổi năm 2013, có quy định:

Thuế giá trị gia tăng đầu vào phát sinh trong tháng nào được kê khai, khấu trừ khi xác định số thuế phải nộp của tháng đó. Trường hợp cơ sở kinh doanh phát hiện số thuế giá trị gia tăng đầu vào khi kê khai, khấu trừ bị sai sót thì được kê khai, khấu trừ bổ sung trước khi cơ quan thuế công bố quyết định kiểm tra thuế, thanh tra thuế tại trụ sở người nộp thuế.

Và tại Khoản 8 Điều 14 Thông tư 219/2013/TT-BTC cũng hướng đẫn kê khai thuế như sau:

....Thuế GTGT đầu vào phát sinh trong kỳ nào được kê khai, khấu trừ khi xác định số thuế phải nộp của kỳ đó, không phân biệt đã xuất dùng hay còn để trong kho.

Trường hợp cơ sở kinh doanh phát hiện số thuế GTGT đầu vào khi kê khai, khấu trừ bị sai sót thì được kê khai, khấu trừ bổ sung trước khi cơ quan thuế, cơ quan có thẩm quyền công bố quyết định kiểm tra thuế, thanh tra thuế tại trụ sở người nộp thuế....

Đồng thời tại Thông tư 219/2013/TT-BTC, tại Khoản 1 Điều 8 quy định thời điểm xác định thuế GTGT:

1. Đối với bán hàng hóa là thời điểm chuyển giao quyền sở hữu hoặc quyền sử dụng hàng hóa cho người mua, không phân biệt đã thu được tiền hay chưa thu được tiền.

2. Đối với cung ứng dịch vụ là thời điểm hoàn thành việc cung ứng dịch vụ hoặc thời điểm lập hóa đơn cung ứng dịch vụ, không phân biệt đã thu được tiền hay chưa thu được tiền....

Như vậy, theo quy định trên nếu hóa đơn giá trị gia tăng bị bỏ sót vẫn được kê khai tại kỳ phát hiện sai sót (không phân biệt hóa đơn bị bỏ sót kỳ nào). Nhưng nếu là hóa đơn đầu vào Trước khi cơ quan thuế, cơ quan có thẩm quyền công bố quyết định, kiểm tra thuế, thanh tra thuế tại trụ sở người nộp thuế thì hóa đơn bỏ sót (chưa kê khai) được kê khai và khấu trừ thuế bổ sung như bình thường trong kỳ phát hiện hóa đơn bị bỏ sót. Còn với hóa đơn đầu ra (chưa kê khai các kỳ trước) nếu phát hiện kỳ nào thì thực hiện khai bổ sung, điều chỉnh kỳ tính thuế phát sinh hóa đơn kỳ đó. Đồng thời, doanh nghiệp phải nộp khoản thuế do khai thiếu và cả tiền chậm nộp theo quy định.

Ban biên tập phản hồi thông tin đến bạn.

 

Thư Viện Pháp Luật

TRA CỨU HỎI ĐÁP
Hỏi đáp mới nhất về
Đặt câu hỏi

Quý khách cần hỏi thêm thông tin về có thể đặt câu hỏi tại đây.

Chủ quản: Công ty THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Giấy phép số: 27/GP-TTĐT, do Sở TTTT TP. HCM cấp ngày 09/05/2019.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Bùi Tường Vũ - Số điện thoại liên hệ: 028 3930 3279
Địa chỉ: P.702A , Centre Point, 106 Nguyễn Văn Trỗi, P.8, Q. Phú Nhuận, TP. HCM;
Địa điểm Kinh Doanh: Số 17 Nguyễn Gia Thiều, P. Võ Thị Sáu, Q3, TP. HCM;
Chứng nhận bản quyền tác giả số 416/2021/QTG ngày 18/01/2021, cấp bởi Bộ Văn hoá - Thể thao - Du lịch
Thông báo
Bạn không có thông báo nào