16:06 | 29/05/2019
Loading...

Tuyển người học nghề để làm việc có được thu phí?

Tôi có vấn đề thắc mắc mong được tư vấn. Công ty tôi sản xuất, kinh doanh về lĩnh vực gốm sứ. Tôi muốn nhận vài người vào học làm gốm rồi nhận họ vào làm luôn. Vậy tôi có được thu phí trong thời gian học không? Xin cảm ơn.

Căn cứ Điều 61 Bộ Luật lao động 2012 quy định về việc học nghề, tập nghề để làm việc cho người sử dụng lao động, theo đó:

“1. Người sử dụng lao động tuyển người vào học nghề, tập nghề để làm việc cho mình, thì không phải đăng ký hoạt động dạy nghề và không được thu học phí. Người học nghề, tập nghề trong trường hợp này phải đủ 14 tuổi và phải có đủ sức khoẻ phù hợp với yêu cầu của nghề, trừ một số nghề do Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội quy định. Hai bên phải ký kết hợp đồng đào tạo nghề. Hợp đồng đào tạo nghề phải làm thành 02 bản, mỗi bên giữ 01 bản.

2. Trong thời gian học nghề, tập nghề, nếu người học nghề, tập nghề trực tiếp hoặc tham gia lao động làm ra sản phẩm hợp quy cách, thì được người sử dụng lao động trả lương theo mức do hai bên thoả thuận.

3. Hết thời hạn học nghề, tập nghề, hai bên phải ký kết hợp đồng lao động khi đủ các điều kiện theo quy định của Bộ luật này.

4. Người sử dụng lao động có trách nhiệm tạo điều kiện để người lao động tham gia đánh giá kỹ năng nghề để được cấp chứng chỉ kỹ năng nghề quốc gia.”

Như vậy, công ty bạn đăng ký hoạt động sản xuất kinh doanh gốm sứ chứ không phải đăng ký hoạt động dạy nghề nên theo quy định trên, công ty bạn không được thu phí của những người đến học nghề này.

Trên đây là nội dung tư vấn của chúng tôi về thắc mắc của anh/chị. Để tìm hiểu rõ hơn về những quy định này, anh/chị có thể tham khảo tại Bộ luật lao động 2012.

Trân trọng!

Nguyễn Thị Ân

TRA CỨU HỎI ĐÁP
Hỏi đáp mới nhất về
Đặt câu hỏi

Quý khách cần hỏi thêm thông tin về có thể đặt câu hỏi tại đây.

Chủ quản: Công ty THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Giấy phép số: 27/GP-TTĐT, do Sở TTTT TP. HCM cấp ngày 09/05/2019.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Bùi Tường Vũ - Số điện thoại liên hệ: 028 3930 3279
Địa chỉ: P.702A , Centre Point, 106 Nguyễn Văn Trỗi, P.8, Q. Phú Nhuận, TP. HCM;
Địa điểm Kinh Doanh: Số 17 Nguyễn Gia Thiều, P. Võ Thị Sáu, Q3, TP. HCM;
Chứng nhận bản quyền tác giả số 416/2021/QTG ngày 18/01/2021, cấp bởi Bộ Văn hoá - Thể thao - Du lịch
Thông báo
Bạn không có thông báo nào