16:06 | 25/05/2019
Loading...

Chủ DNTN cho đối tác công ty thuê tài sản của chính mình thì nộp thuế như thế nào?

Tôi là chủ doanh nghiệp tư nhân. Doanh nghiệp tôi chuyên hoạt động trong lĩnh vực cho thuê bất động sản bao gồm: kho bãi và nhà ở. Thời gian gần đây do nhu cầu thuê nhà tăng cao, doanh nghiệp tôi không còn sản phẩm để cung ứng ra thị trường. Tôi đã lấy 02 căn nhà của tôi để cho đối tác của công ty thuê làm văn phòng. Xin hỏi, trong trường hợp này tôi phải thực hiện đóng thuế TNCN hay TNDN?

Theo quy định tại Điểm đ Khoản 2 Điều 5 Thông tư 95/2016/TT-BTC hướng dẫn về đăng ký thuế:

- Chủ doanh nghiệp tư nhân phải sử dụng mã số thuế cá nhân của mình để kê khai, nộp thuế và quyết toán thuế thu nhập cá nhân của bản thân chủ doanh nghiệp tư nhân. Trường hợp doanh nghiệp tư nhân phát sinh nghĩa vụ khấu trừ, nộp thay thuế thu nhập cá nhân cho các cá nhân làm việc tại doanh nghiệp tư nhân thì sử dụng mã số thuế của doanh nghiệp tư nhân để kê khai, khấu trừ, nộp thay.

Như vậy, hiện nay Doanh nghiệp tư nhân được cấp 2 mã số thuế, một mã số thuế của Doanh nghiệp tư nhân để kê khai thuế đối với hoạt động kinh doanh của đơn vị, một mã số thuế để kê khai thuế thu nhập cá nhân của bản thân chủ Doanh nghiệp tư nhân. Khi chủ Doanh nghiệp tư nhân có hoạt động cho thuê tài sản (tài sản này không tham gia vào hoạt động sản xuất kinh doanh của Doanh nghiệp tư nhân ) thì chủ Doanh nghiệp tư nhân thuộc đối tượng nộp thuế thu nhập cá nhân, không thuộc đối tượng nộp thuế thu nhập doanh nghiệp.

Do đó, đối với hoạt động cho đối tác của công ty thuê căn nhà của bạn thì bạn phải sử dụng mã số thuế cá nhân để kê khai, nộp thuế và quyết toán thuế TNCN.

Trên đây là nội dung tư vấn.

Thư Viện Pháp Luật

TRA CỨU HỎI ĐÁP
Hỏi đáp mới nhất về
Đặt câu hỏi

Quý khách cần hỏi thêm thông tin về có thể đặt câu hỏi tại đây.

Chủ quản: Công ty THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Giấy phép số: 27/GP-TTĐT, do Sở TTTT TP. HCM cấp ngày 09/05/2019.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Bùi Tường Vũ - Số điện thoại liên hệ: 028 3930 3279
Địa chỉ: P.702A , Centre Point, 106 Nguyễn Văn Trỗi, P.8, Q. Phú Nhuận, TP. HCM;
Địa điểm Kinh Doanh: Số 17 Nguyễn Gia Thiều, P. Võ Thị Sáu, Q3, TP. HCM;
Chứng nhận bản quyền tác giả số 416/2021/QTG ngày 18/01/2021, cấp bởi Bộ Văn hoá - Thể thao - Du lịch
Thông báo
Bạn không có thông báo nào