08:11 | 27/05/2019
Loading...

Mức xử phạt khi vô ý làm rơi đồ gây chết người

Xin chào quý anh chị trong Ban biên tập! Anh Hà là công nhân xây dựng. Tuần trước, anh đang xách xô vữa đi trên tầng công trình, không may cái xô bị đứt quai và rơi xuống đầu một công nhân khác đang đứng phía dưới. Người này bị chấn thương sọ não và tử vong sau đó. Vậy anh Hà phải chịu trách nhiệm hình sự không? Và nếu có thì mức xử phạt là thế nào? Xin cám ơn và kính chúc anh chị sức khỏe!

Theo quy định của Bộ luật Hình sự, vô ý làm chết người là hành vi của một người không thấy trước được hành vi của mình có khả năng gây ra chết người mặc dù phải thấy trước hoặc tuy có thể thấy trước hành vi của mình có thể gây ra chết người nhưng tin rằng hậu quả đó không xảy ra.

Khoản 1 Điều 28 Bộ luật Hình sự 2015 quy định hình phạt về Tội vô ý làm chết người như sau:

Người nào vô ý làm chết người, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 01 năm đến 05 năm.

Như vậy, tuy không cố ý cũng như không thể lường trước được hậu quả xảy ra làm người kia chết nhưng theo quy định của pháp luật, anh Hà vẫn có thể phải chịu trách nhiệm hình sự về tội Vô ý làm chết người với khung hình phạt tới 05 năm tù.

Tuy nhiên, nếu anh Hà có các tình tiết giảm nhẹ được quy định tại Khoản 1 Điều 52 Bộ luật Hình sự 2015 thì Tòa án có thể quyết định hình phạt nhẹ hơn quy định của Bộ luật. Cụ thể, theo Khoản 1 Điều 54 Bộ luật Hình sự 2015 thì khi có ít nhất hai tình tiết giảm nhẹ quy định tại khoản 1 Điều 51 Bộ luật này, Tòa án có thể quyết định một hình phạt dưới mức thấp nhất của khung hình phạt mà điều luật đã quy định nhưng phải trong khung hình phạt liền kề nhẹ hơn của điều luật.

Trong trường hợp Điều luật chỉ có một khung hình phạt hoặc khung hình phạt đó là khung hình phạt nhẹ nhất, thì Tòa án có thể quyết định hình phạt dưới mức thấp nhất của khung hình phạt hoặc chuyển sang một hình phạt khác thuộc loại nhẹ hơn. Lý do của việc giảm nhẹ phải được ghi rõ trong bản án. (Khoản 7 Điều 1 Luật sửa đổi Bộ luật Hình sự 2017).

Do đó, nếu anh Hà có ít nhất hai tình tiết giảm nhẹ thì tòa án có thể áp dụng phạt cải tạo không giam giữ dưới 03 năm hoặc phạt tù dưới 01 năm tù.

Trên đây là quan điểm của chúng tôi về vấn đề mà bạn thắc mắc.

Trân trọng!

Đi đến trang Tra cứu hỏi đáp về Tội xâm phạm tính mạng sức khỏe

Nguyễn Thị Ân

Chủ quản: Công ty THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Giấy phép số: 27/GP-TTĐT, do Sở TTTT TP. HCM cấp ngày 09/05/2019.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Bùi Tường Vũ - Số điện thoại liên hệ: 028 3930 3279
Địa chỉ: P.702A , Centre Point, 106 Nguyễn Văn Trỗi, P.8, Q. Phú Nhuận, TP. HCM;
Địa điểm Kinh Doanh: Số 17 Nguyễn Gia Thiều, P. Võ Thị Sáu, Q3, TP. HCM;
Chứng nhận bản quyền tác giả số 416/2021/QTG ngày 18/01/2021, cấp bởi Bộ Văn hoá - Thể thao - Du lịch
Thông báo
Bạn không có thông báo nào