08:14 | 23/05/2019
Loading...

Cho người khác muợn xe cơ quan gây tai nạn, xe hỏng ai có trách nhiệm bồi thường?

Em là lái xe của cơ quan nhà nước, được giao xe. Có 1 đồng chí cùng cơ quan đã có giấy phép lái xe, và cũg thường xuyên lái xe tham gia giao thông mượn xe của đơn vị để vận chuyển đồ dùng gia đình cách đơn vị 1,5km. Do nể tình cùng cơ quan đơn vị, và tin tưởng vì đồng chí đã có giấy phép lái xe và thường xuyên lái nên em đã cho mượn xe mà chưa báo cáo thủ trưởng cơ quan. Tuy nhiên trong quá trình điều khiển phương tiện đồng chí mượn xe tự điều khiển không may xảy ra tai nạn không thiệt hại về người, xe bị hư hỏng toàn bộ phần thân vỏ. Hiện nay đồng chí đó đùn đẩy trách nhiệm, không hợp tác cũng không lo kinh phí để sửa chữa do xe đã hết hạn bảo hiểm thân vỏ trước đó nên mọi kinh phí sửa chữa không được thanh toán. Em muốn hỏi, trong trường hợp này, người phải chịu trách nhiệm gồm những ai và ai sẽ phải chịu toàn bộ kinh phí sửa chữa. nếu đề nghị cơ quan công an vào cuộc xử lý theo pháp luật thì trách nhiệm thuộc về ai và ai là người chịu trách nhiệm kinh phí sửa chữa. Mong nhận được sự giúp đỡ từ luật sư. em cảm ơn.  

Vì bạn là tài xế của cơ quan, giữa cơ quan và bạn sẽ tồn tại các ràng buộc về bảo quản tài sản mà ở đây là chiếc xe do vậy trong trường hợp này vì bạn đã giao xe cơ quan cho người khác và khiến xe bị hư hỏng thì bạn có trách nhiệm phải sửa chữa bồi thường lại chiếc xe cho cơ quan.

Mặt khác trong trường hợp này vì bạn của bạn là người có đầy đủ các điều kiện để tham gia giao thông và đảm bảo các điều kiện về năng lực bồi thường thiệt hại của các nhân quy định tại Điều 586 Bộ luật dân sự 2015.

Do vậy việc bạn của bạn gây tai nạn khiến chiếc xe cơ quan bị hư hại tuy không gây ra thiệt hại về người nhưng căn cứ Điều 11 Bộ luật dân sự 2015 bạn có quyền khởi kiện tại tòa án để yêu cầu người bạn kia bồi thường thiệt hại cho mình, đây là trường hợp phát sinh bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng căn cứ theo quy định tại Khoản 1 Điều 584 Bộ luật dân sự 2015. Theo đó trong trường hợp này có cơ sở để bạn yêu cầu tòa án thụ lý vụ việc dân sự của bạn với yêu cầu được bồi thường thiệt hại do tài sản bị xâm phạm.

Trên đây là nội dung tư vấn của chúng tôi về vấn đề mà bạn thắc mắc.

Trân trọng!

Thư Viện Pháp Luật

TRA CỨU HỎI ĐÁP
Hỏi đáp mới nhất về
Đặt câu hỏi

Quý khách cần hỏi thêm thông tin về có thể đặt câu hỏi tại đây.

Chủ quản: Công ty THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Giấy phép số: 27/GP-TTĐT, do Sở TTTT TP. HCM cấp ngày 09/05/2019.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Bùi Tường Vũ - Số điện thoại liên hệ: 028 3930 3279
Địa chỉ: P.702A , Centre Point, 106 Nguyễn Văn Trỗi, P.8, Q. Phú Nhuận, TP. HCM;
Địa điểm Kinh Doanh: Số 17 Nguyễn Gia Thiều, P. Võ Thị Sáu, Q3, TP. HCM;
Chứng nhận bản quyền tác giả số 416/2021/QTG ngày 18/01/2021, cấp bởi Bộ Văn hoá - Thể thao - Du lịch
Thông báo
Bạn không có thông báo nào