Cha dượng có được cấm cha đẻ gặp con vì không cấp dưỡng?

Em muốn hỏi vợ em có con riêng là con gái nay đã 9 tuổi, chúng em đã đăng ký kết hôn hợp pháp. Khi ly hôn chồng cũ toà xử là chồng cũ chu cấp nuôi dưỡng con, nhưng đã 5 năm mà không chu cấp 1 lần nào. Cách đây mấy hôm thì cha đẻ của con gái em có đến và đòi dẫn cháu về quê anh ta chơi,Vậy cho em hỏi em có được quyền cấm cha đẻ gặp con không ạ. Em cảm ơn.

Căn cứ quy định tại Điều 85 Luật hôn nhân và gia đình 2014 quy định về việc hạn chế quyền của cha mẹ đối với con chưa thành niên như sau:

1. Cha, mẹ bị hạn chế quyền đối với con chưa thành niên trong các trường hợp sau đây:

a) Bị kết án về một trong các tội xâm phạm tính mạng, sức khỏe, nhân phẩm, danh dự của con với lỗi cố ý hoặc có hành vi vi phạm nghiêm trọng nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con;

b) Phá tán tài sản của con;

c) Có lối sống đồi trụy;

d) Xúi giục, ép buộc con làm những việc trái pháp luật, trái đạo đức xã hội.

2. Căn cứ vào từng trường hợp cụ thể, Tòa án có thể tự mình hoặc theo yêu cầu của cá nhân, cơ quan, tổ chức quy định tại Điều 86 của Luật này ra quyết định không cho cha, mẹ trông nom, chăm sóc, giáo dục con, quản lý tài sản riêng của con hoặc đại diện theo pháp luật cho con trong thời hạn từ 01 năm đến 05 năm. Tòa án có thể xem xét việc rút ngắn thời hạn này.

Như vậy chỉ có toà án mới có thẩm quyền ra quyết định hạn chế quyền của cha mẹ đối với con chưa thành niên, anh không có thẩm quyền cấm chồng cũ của vợ anh gặp mặt con gái mình. Tuy nhiên trong trường hợp này vì chồng cũ của vợ anh không thực hiện đúng nghĩa vụ cấp dưỡng của mình theo quyết định của tòa, do vậy căn cứ Điều 86 Luật hôn nhân và gia đình 2014 anh có thể nói với vợ của mình nộp đơn lên tòa án yêu cầu tòa hạn chế quyền của chồng cũ do có hành vi phạm nghiêm trọng về nghĩa vụ cấp dưỡng đối với con chưa thành niên.

Trên đây là nội dung tư vấn của chúng tôi về vấn đề mà anh thắc mắc.

Trân trọng!

Thư Viện Pháp Luật

Hỏi đáp mới nhất
Đặt câu hỏi

Quý khách cần hỏi thêm thông tin về có thể đặt câu hỏi tại đây.

185 lượt xem
Tra cứu hỏi đáp liên quan
Chủ quản: Công ty THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Giấy phép số: 27/GP-TTĐT, do Sở TTTT TP. HCM cấp ngày 09/05/2019.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Bùi Tường Vũ - Số điện thoại liên hệ: 028 3930 3279
Địa chỉ: P.702A , Centre Point, 106 Nguyễn Văn Trỗi, P.8, Q. Phú Nhuận, TP. HCM;
Địa điểm Kinh Doanh: Số 17 Nguyễn Gia Thiều, P. Võ Thị Sáu, Q3, TP. HCM;
Chứng nhận bản quyền tác giả số 416/2021/QTG ngày 18/01/2021, cấp bởi Bộ Văn hoá - Thể thao - Du lịch
Thông báo
Bạn không có thông báo nào