09:03 | 20/05/2019
Loading...

Ly thân vợ và sống chung với người khác như vợ chồng

Anh Vinh và vợ kết hôn năm 2012. Đến năm 2014, 2 vợ chồng ly thân. Anh Vinh bắt đầu sống với chị Hoa như vợ chồng và có một con chung. Hiện tại, anh Vinh đang muốn hàn gắn và quay lại với vợ nên không muốn tiếp tục ngoại tình. Chị Hoa không chịu và dọa sẽ kiện anh Vinh ra tòa. Vậy mong anh chị tư vấn là anh Vinh có bị truy cứu trách nhiệm hình sự hay bị phạt gì không? Xin cảm ơn!

Căn cứ Điều 2 Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014 thì nguyên tắc cơ bản trong hôn nhân là tự nguyện, tiến bộ, một vợ một chồng, vợ chồng bình đẳng.

Đồng thời, Điểm c Khoản 2 Điều 5 Luật này cấm hành vi  Người đang có vợ, có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác hoặc chưa có vợ, chưa có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người đang có chồng, có vợ.

Trong trường hợp bạn đưa ra, anh Vinh và chị Hoa đã vi phạm chế độ một vợ một chồng – là chế độ được Luật Hôn nhân và Gia đình 2014 bảo vệ. Vợ anh Vinh có quyền báo cho cơ quan có thẩm quyền vi phạm của anh Vinh và chị Hoa. Nếu chị Hoa khởi kiện, cả anh Vinh và chị Hoa đều bị xử phạt nếu chị Hoa biết anh Vinh đã có gia đình mà vẫn chung sống như vợ chồng.

- Về mức phạt đối với anh Vinh: Theo quy định tại Điểm b Khoản 1 Điều 48 Nghị định 110/2013/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bổ trợ tư pháp, hành chính tư pháp, hôn nhân và gia đình, thi hành án dân sự, phá sản doanh nghiệp, hợp tác xã: 

1.  Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau:

b) Đang có vợ hoặc đang có chồng mà chung sống như vợ chồng với người khác.

Ngoài ra, anh Vinh còn có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự nếu thuộc một trong các trường hợp quy định tại điều 182 Bộ luật Hình sự 2015 về tội Vi phạm chế độ một vợ, một chồng như sau:

1. Người nào đang có vợ, có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác hoặc người chưa có vợ, chưa có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người mà mình biết rõ là đang có chồng, có vợ thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cảnh cáo, phạt cải tạo không giam giữ đến 1 năm hoặc phạt tù từ 3 tháng đến 1 năm:

a) Làm cho quan hệ hôn nhân của một hoặc hai bên dẫn đến ly hôn;

b) Đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này mà còn vi phạm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:

a) Làm cho vợ, chồng hoặc con của một trong hai bên tự sát;

b) Đã có quyết định của tòa án hủy việc kết hôn hoặc buộc phải chấm dứt việc chung sống như vợ chồng trái với chế độ một vợ, một chồng mà vẫn duy trì quan hệ đó.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về thắc mắc của bạn.

Trân trọng!

Nguyễn Thị Ân

TRA CỨU HỎI ĐÁP
Hỏi đáp mới nhất về
Đặt câu hỏi

Quý khách cần hỏi thêm thông tin về có thể đặt câu hỏi tại đây.

Chủ quản: Công ty THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Giấy phép số: 27/GP-TTĐT, do Sở TTTT TP. HCM cấp ngày 09/05/2019.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Bùi Tường Vũ - Số điện thoại liên hệ: 028 3930 3279
Địa chỉ: P.702A , Centre Point, 106 Nguyễn Văn Trỗi, P.8, Q. Phú Nhuận, TP. HCM;
Địa điểm Kinh Doanh: Số 17 Nguyễn Gia Thiều, P. Võ Thị Sáu, Q3, TP. HCM;
Chứng nhận bản quyền tác giả số 416/2021/QTG ngày 18/01/2021, cấp bởi Bộ Văn hoá - Thể thao - Du lịch
Thông báo
Bạn không có thông báo nào