08:52 | 20/05/2019
Loading...

Vi phạm nghĩa vụ khi chơi hụi

Chào anh chị! Tôi có thắc mắc rất mong nhận được giải đáp tư vấn từ anh chị. Gia đình tôi, chị Khánh và một số người khác trong xóm có tham gia chơi hụi. Chị Khánh đã lấy tiền hụi trước nhưng tháng sau không đóng tiền hụi lại cho gia đình tôi. Sau đó, chị Khánh tuyên bố vỡ nợ và có nói rằng, chị tham gia chơi hụi thay cho người dì, người dì cũng xác nhận việc này. Bây giờ tôi phải làm sao? Xin chân thành cảm ơn!

Theo Khoản 1 Điều 471 Bộ luật Dân sự 2015 có quy định như sau:

Họ, hụi, biêu, phường (sau đây gọi chung là họ) là hình thức giao dịch về tài sản theo tập quán trên cơ sở thỏa thuận của một nhóm người tập hợp nhau lại cùng định ra số người, thời gian, số tiền hoặc tài sản khác, thể thức góp, lĩnh họ và quyền, nghĩa vụ của các thành viên.

Như vậy, khi chị Khánh tham gia chơi hụi thì đã thỏa thuận số người, thời gian, số tiền, thể thức góp, lĩnh hụi, quyền và nghĩa vụ cảu các bên tham gia. Theo thông tin bạn cung cấp thì có thể thấy rằng, mỗi tháng, những người tham gia hụi phải đóng một số tiền nhất định , rồi cho một người lấy hụi trước, các tháng sau, người đó phải tiếp tục đóng để cho người khác lấy hụi.

Sau khi vỡ nợ, việc chị Khánh nói chị Khánh chỉ chơi thay cho người dì là không có căn cứ, vì chị Khánh đã trực tiếp thỏa thuận với nhóm chơi hụi về việc tham gia, trực tiếp lấy tiền hụi nên chị Khánh phải là người có quyền, nghĩa vụ đối với gia đình bạn và những người tham gia hụi khác. Nếu đúng là chị Khánh tham gia giúp người dì thì phải có sự thỏa thuận với những người tham gia hụi ngay từ ban đầu và phải có ủy quyền của người dì cho chị Khánh thay mặt mình tham gia hụi.

Hiện nay, nếu chị khánh không thể thực hiện nghĩa vụ góp tiền hụi thì gia đình bạn cùng những người tham gia hụi khác có thể thỏa thuận với chị về việc hoãn thực hiện nghĩa vụ. Nếu không thỏa thuận được hoặc chị Khánh cố tình không đóng hụi thì gia đình bạn có thể khởi kiện đến Tòa án nơi chị Khánh cư trú để được giải quyết.

Trên đây là nội dung tư vấn của chúng tôi về thắc mắc của bạn.

Trân trọng!

Nguyễn Thị Ân

TRA CỨU HỎI ĐÁP
Hỏi đáp mới nhất về
Đặt câu hỏi

Quý khách cần hỏi thêm thông tin về có thể đặt câu hỏi tại đây.

Chủ quản: Công ty THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Giấy phép số: 27/GP-TTĐT, do Sở TTTT TP. HCM cấp ngày 09/05/2019.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Bùi Tường Vũ - Số điện thoại liên hệ: 028 3930 3279
Địa chỉ: P.702A , Centre Point, 106 Nguyễn Văn Trỗi, P.8, Q. Phú Nhuận, TP. HCM;
Địa điểm Kinh Doanh: Số 17 Nguyễn Gia Thiều, P. Võ Thị Sáu, Q3, TP. HCM;
Chứng nhận bản quyền tác giả số 416/2021/QTG ngày 18/01/2021, cấp bởi Bộ Văn hoá - Thể thao - Du lịch
Thông báo
Bạn không có thông báo nào