08:05 | 15/05/2019
Loading...

Chuyển nhượng công ty TNHH, tài sản công ty có chịu lệ phí trước bạ?

Công ty TNHH ATrans hoạt động trong lĩnh vực vận tải hàng hóa. Tài sản của công ty bao gồm 20 đầu kéo container và 25 rơ móoc đều đứng tên công ty trên giấy tờ liên quan. Nay công ty bán lại toàn bộ vốn góp cho 4 cá nhân khác. Sau khi chuyển nhượng, công ty sẽ được đổi tên và tài sản cũng đổi tên theo. Xin hỏi, trong trường hợp này, tài sản là đầu kéo và rơ mooc có phải đóng lệ phí trước bạ? Nếu có thì ai phải đóng?

Căn cứ Khoản 7 Điều 2 Thông tư 301/2016/TT-BTC quy định về đối tượng chịu lệ phí trước bạ như sau:

- Ô tô, rơ moóc hoặc sơ mi rơ moóc được kéo bởi ô tô, các loại xe tương tự phải đăng ký và gắn biển số do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp.

Trường hợp các loại máy, thiết bị thuộc diện phải đăng ký và gắn biển số do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp nhưng không phải là ô tô theo quy định tại Luật Giao thông đường bộ và các văn bản hướng dẫn thi hành thì không phải chịu lệ phí trước bạ.

Như vậy, đối với tài sản là xe đầu kéo (ô tô) và rơ móoc sẽ thuộc đối tượng chịu lệ phí trước bạ.

Đồng thời, căn cứ Điểm b Khoản 18 Điều 5 Thông tư 301/2016/TT-BTC hướng dẫn về lệ phí trước bạ đối với trường hợp trên như sau:

b) Đổi tên và chuyển đổi loại hình doanh nghiệp quy định tại: điểm c Khoản 2 Điều 196 (Công ty trách nhiệm hữu hạn chuyển đổi thành công ty cổ phần theo phương thức bán toàn bộ vốn góp cho một hoặc một số tổ chức, cá nhân khác); điểm b Khoản 1 Điều 197 (Công ty cổ phần chuyển đổi thành công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên theo phương thức một tổ chức hoặc cá nhân không phải là cổ đông nhận chuyển nhượng toàn bộ số cổ phần của tất cả cổ đông của công ty); điểm c Khoản 1 Điều 198 (Công ty cổ phần chuyển đổi thành công ty trách nhiệm hữu hạn theo phương thức chuyển nhượng toàn bộ cho tổ chức, cá nhân khác góp vốn); Điều 199 của Luật Doanh nghiệp, trừ trường hợp chuyển đổi từ doanh nghiệp tư nhân thành Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên do cá nhân đã là chủ doanh nghiệp tư nhân được chuyển đổi làm chủ.

Như vậy, khi đổi tên và chuyển đổi loại hình doanh nghiệp thành công ty cổ phần do bán toàn bộ phần vốn góp thì đăng ký tài sản cũng chuyển dịch theo. Từ đó phát sinh nghĩa vụ đóng lệ phí trước bạ đối với tài sản chuyển dịch.

Việc xác định nghĩa vụ đóng lệ phí trước bạ được quy định cụ thể tại Điều 3 Nghị định 140/2016/NĐ-CP như sau:

- Tổ chức, cá nhân có tài sản thuộc đối tượng chịu lệ phí trước bạ quy định tại Điều 2 Nghị định này phải nộp lệ phí trước bạ khi đăng ký quyền sở hữu, quyền sử dụng với cơ quan nhà nước có thẩm quyền, trừ các trường hợp thuộc diện miễn lệ phí trước bạ theo quy định tại Điều 9 Nghị định này.

Từ đó có thể thấy được rằng nghĩa vụ đóng lệ phí trước bạ trong trường hợp này thuộc về bên nhận chuyển nhượng, cụ thể là 04 cá nhân mua lại toàn bộ phần vốn góp của công ty.

Trên đây là nội dung tư vấn.

Thư Viện Pháp Luật

TRA CỨU HỎI ĐÁP
Hỏi đáp mới nhất về
Đặt câu hỏi

Quý khách cần hỏi thêm thông tin về có thể đặt câu hỏi tại đây.

Chủ quản: Công ty THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Giấy phép số: 27/GP-TTĐT, do Sở TTTT TP. HCM cấp ngày 09/05/2019.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Bùi Tường Vũ - Số điện thoại liên hệ: 028 3930 3279
Địa chỉ: P.702A , Centre Point, 106 Nguyễn Văn Trỗi, P.8, Q. Phú Nhuận, TP. HCM;
Địa điểm Kinh Doanh: Số 17 Nguyễn Gia Thiều, P. Võ Thị Sáu, Q3, TP. HCM;
Chứng nhận bản quyền tác giả số 416/2021/QTG ngày 18/01/2021, cấp bởi Bộ Văn hoá - Thể thao - Du lịch
Thông báo
Bạn không có thông báo nào