14:16 | 11/05/2019
Loading...

Có được mang theo vàng khi xuất cảnh khỏi Việt Nam?

Tôi lấy chồng là người Mỹ và đã xin visa sang mỹ định cư theo diện bảo lãnh theo chồng. Khi cưới, tôi được bố mẹ cho một số vàng miếng và vàng trang sức để làm của hồi môn. Nay tôi muốn mang số vàng này qua Mỹ thì có được không? Nếu được thì khi đi tôi có phải khai báo với hải quan Việt Nam không?

Theo quy định tại Khoản 2 Điều 4 Thông tư 11/2014/TT-NHNN thì cá nhân Việt Nam được phép định cư ở nước ngoài khi xuất cảnh được mang theo vàng (vàng nguyên liệu, vàng miếng, vàng trang sức, mỹ nghệ) theo quy định sau:

- Tổng khối lượng vàng từ 300g (ba trăm gam) trở lên đến dưới 01kg (Một kilôgam) phải khai báo với cơ quan Hải quan;

- Tổng khối lượng vàng từ 01kg (Một kilôgam) trở lên phải có Giấy phép mang vàng khi xuất cảnh định cư ở nước ngoài của Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương nơi cá nhân đó cư trú cấp, đồng thời phải khai báo với cơ quan Hải quan.

Mà theo như thông tin bạn cung cấp cho chúng tôi thì bạn lấy chồng là người Mỹ và đã xin visa sang mỹ định cư theo diện bảo lãnh theo chồng - nên được xác định là người Việt Nam được phép định cư ở nước ngoài theo quy định của pháp luật.

Trường hợp khi lấy chồng, bạn được bố mẹ cho một số vàng miếng và vàng trang sức để làm của hồi môn, thì bạn được mang theo số vàng này khi xuất cảnh về lại Mỹ.

Tuy nhiên, để xác định được việc bạn có phải khai báo với cơ quan Hải quan về việc mang theo số vàng miếng và vàng trang sức này khi xuất cảnh hay không thì cần phải xác định được tổng số lượng vàng mà bạn mang theo khi xuất cảnh trong trường hợp này cụ thể là bao nhiêu, cụ thể như sau:

- Trường hợp 1: Nếu tổng khối lượng vàng bạn mang theo khi xuất cảnh về Mỹ dưới 300g thì bạn không cần phải có Giấy phép mang vàng khi xuất cảnh định cư ở nước ngoài và cũng không cần phải khai báo với cơ quan Hải quan;

- Trường hợp 2: Nếu tổng khối lượng vàng bạn mang theo khi xuất cảnh về Mỹ từ 300g trở lên đến dưới 01kg thì bạn không cần phải có Giấy phép mang vàng khi xuất cảnh định cư ở nước ngoài, nhưng bạn phải khai báo với cơ quan Hải quan;

- Trường hợp 2: Nếu tổng khối lượng vàng bạn mang theo khi xuất cảnh về Mỹ từ 01kg thì bạn cần phải có Giấy phép mang vàng khi xuất cảnh định cư ở nước ngoài và cần phải khai báo với cơ quan Hải quan.

Giấy phép mang vàng khi xuất cảnh định cư ở nước ngoài trong trường hợp này do Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương nơi bạn đang cư trú cấp.

Bạn căn cứ vào số lượng vàng cụ thể của mình đang có và muốn mang theo khi xuất cảnh sang Mỹ định cư để thực hiện cho phù hợp.

Trên đây là quan điểm tư vấn của chúng tôi đối với vấn đề mà bạn đang thắc mắc.

Trân trọng!

Thư Viện Pháp Luật

TRA CỨU HỎI ĐÁP
Hỏi đáp mới nhất về
Đặt câu hỏi

Quý khách cần hỏi thêm thông tin về có thể đặt câu hỏi tại đây.

Chủ quản: Công ty THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Giấy phép số: 27/GP-TTĐT, do Sở TTTT TP. HCM cấp ngày 09/05/2019.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Bùi Tường Vũ - Số điện thoại liên hệ: 028 3930 3279
Địa chỉ: P.702A , Centre Point, 106 Nguyễn Văn Trỗi, P.8, Q. Phú Nhuận, TP. HCM;
Địa điểm Kinh Doanh: Số 17 Nguyễn Gia Thiều, P. Võ Thị Sáu, Q3, TP. HCM;
Chứng nhận bản quyền tác giả số 416/2021/QTG ngày 18/01/2021, cấp bởi Bộ Văn hoá - Thể thao - Du lịch
Thông báo
Bạn không có thông báo nào