08:39 | 10/05/2019
Loading...

Mẹ khuyết tật đơn thân nghèo nuôi con được hưởng quyền lợi gì?

Cháu bị ảnh hưởng chất độc bị tàn tật hàng tháng vẫn dc lĩnh lương của nhà nước. Hiện cháu đơn thân nuôi 2 con nhỏ (không có chồng) vậy bây giờ cháu làm đơn xin hưởng trợ cấp bà mẹ đơn thân nuôi con có được không?

Căn cứ Khoản 4 và Khoản 6 Điều 5 Nghị định 136/2013/NĐ-CP về chính sách trợ giúp xã hội bảo trợ xã hội quy đinh về đối tượng được hưởng trợ cấp xã hội hằng tháng bao gồm:

...
"4. Người thuộc hộ nghèo không có chồng hoặc không có vợ; có chồng hoặc vợ đã chết; có chồng hoặc vợ mất tích theo quy định của pháp luật và đang nuôi con dưới 16 tuổi hoặc đang nuôi con từ 16 tuổi đến 22 tuổi nhưng người con đó đang học phổ thông, học nghề, trung học chuyên nghiệp, cao đẳng, đại học văn bằng thứ nhất (sau đây gọi chung là người đơn thân nghèo đang nuôi con).

6.Trẻ em khuyết tật, người khuyết tật thuộc diện hưởng trợ cấp xã hội theo quy định của pháp luật về người khuyết tật."

Như vậy chị đã là đối tượng được hưởng trợ cấp hằng tháng theo quy định của pháp luật theo diện người khuyết tật.

Mặt khác chị là mẹ đơn thân đang nuôi hai con nhỏ do vậy căn cứ quy định Căn cứ Khoản 4 Điều 5 Nghị định 136/2013/NĐ-CP về chính sách trợ giúp xã hội bảo trợ xã hội quy đinh về đối tượng được hưởng trợ cấp xã hội hằng tháng thì chị cũng là đối tượng được hưởng trợ cấp theo quy định của điều này.

Căn cứ quy định tại Khoản 2 Điều 6 Nghị định 136/2013/NĐ-CP về mức trợ cấp xã hội hằng tháng có quy định:

...

"2. Trường hợp đối tượng thuộc diện hưởng các mức theo hệ số khác nhau quy định tại Khoản 1 Điều này thì chỉ được hưởng một mức cao nhất. Riêng người đơn thân nghèo đang nuôi con đồng thời là đối tượng quy định tại các khoản 3, 5 và 6 Điều 5 Nghị định này thì ngoài chế độ đối với người đơn thân nghèo đang nuôi con còn được hưởng chế độ đối với đối tượng quy định tại Khoản 3 hoặc Khoản 5 hoặc Khoản 6 Điều 5 Nghị định này."

Như vậy trong trường hợp này chị hoàn toàn có thể được hưởng thêm mức trợ cấp cho người đơn thân nghèo nuôi con ngòai mức trợ cấp hằng tháng dành cho người khuyết tật. Chị có thể làm hồ sơ để được hưởng thêm mức trợ cấp dành cho người đơn thân nghèo nuôi con căn cứ theo quy định tại Khoản 1 Điều 17 Nghị định 140/2018/NĐ-CP.

Trên đây là quan điểm tư vấn của chúng tôi về vấn đề mà chị thắc mắc. Ban biên tập xin được thông tin đến chị.

Trân trọng!

Thư Viện Pháp Luật

TRA CỨU HỎI ĐÁP
Hỏi đáp mới nhất về
Đặt câu hỏi

Quý khách cần hỏi thêm thông tin về có thể đặt câu hỏi tại đây.

Chủ quản: Công ty THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Giấy phép số: 27/GP-TTĐT, do Sở TTTT TP. HCM cấp ngày 09/05/2019.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Bùi Tường Vũ - Số điện thoại liên hệ: 028 3930 3279
Địa chỉ: P.702A , Centre Point, 106 Nguyễn Văn Trỗi, P.8, Q. Phú Nhuận, TP. HCM;
Địa điểm Kinh Doanh: Số 17 Nguyễn Gia Thiều, P. Võ Thị Sáu, Q3, TP. HCM;
Chứng nhận bản quyền tác giả số 416/2021/QTG ngày 18/01/2021, cấp bởi Bộ Văn hoá - Thể thao - Du lịch
Thông báo
Bạn không có thông báo nào